Phụ Nữ Sức Khỏe

Muốn mua được chôm chôm hạt nhỏ, tróc vỏ, thịt dày cùi, ngọt lịm chỉ cần đúng 1 mẹo, chọn 10 quả ngon cả 10

Muốn chọn mua chôm chôm ngon không khó, chỉ cần một chút tinh ý quan sát là bạn sẽ chọn được chôm chôm ngon tróc vỏ, dày cùi.

 

Chôm chôm là một trong những loại trái cây nhiệt đới phổ biến và được yêu thích nhất tại Việt Nam. Với hương vị ngọt ngào, mọng nước và giá trị dinh dưỡng cao, chôm chôm không chỉ là món tráng miệng tuyệt vời mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Quả chôm chôm rất tốt cho sức khỏe do chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, đồng, kali, calcium…Trên thị trường có nhiều loại chôm chôm khác nhau, do đó kinh nghiệm chọn chôm chôm dày cùi, tróc vỏ là điều cần thiết để luôn mua được những quả ngon nhất để ăn hoặc biếu tặng, thắp hương. Có 3 loại chôm chôm phổ biến.

- Chôm chôm nhãn: chọn quả có màu vỏ vàng ngả sang đỏ 2/3, gai và vỏ còn tươi mới. Chôm nhãn ngon quả khá chắc, bóc giòn, gai ngắn cứng và đều, không chảy nước khi bóc vỏ.

- Chôm chôm Thái: chọn quả chín đỏ còn hơi điểm vàng, gai cứng còn hơi xanh hay vàng hồng phần đầu gai, vỏ bóc cũng có độ giòn và khi bóc có ít mật hoặc không có mật rỉ ra. Như thế độ chín vừa phải, thịt quả sẽ dễ tróc và ngon.

- Chôm chôm tróc: cũng thường ngon nhất khi quả còn tươi với màu đỏ còn điểm vàng; gai có độ giòn và tua tủa, còn xanh đầu gai; khi bóc vỏ không bị rỉ mật hay chảy nước thì chôm chôm sẽ tróc và giòn.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, để chọn được những quả chôm chôm ngon, dễ bóc vỏ và có phần thịt dày, bạn chỉ cần áp dụng một mẹo đơn giản dưới đây.

Quan sát vỏ ngoài: Vỏ chôm chôm là yếu tố quan trọng nhất để xác định độ tươi ngon của quả. Chọn những quả chôm chôm có vỏ sáng bóng, màu đỏ hoặc vàng tươi, và còn nguyên những gai nhỏ trên vỏ. Những quả chôm chôm có vỏ sẫm màu, khô và nhăn thường là dấu hiệu của quả đã héo hoặc không còn tươi.

Kiểm tra độ đàn hồi: Khi bóp nhẹ vào quả chôm chôm, bạn nên cảm nhận được độ đàn hồi nhất định. Quả chôm chôm tươi ngon thường cứng cáp, không bị mềm nhũn. Nếu quả quá mềm, có thể là do đã chín quá hoặc bị hỏng.

Ảnh minh họa: Internet

Chọn quả có cuống tươi: Cuống chôm chôm cũng là một chỉ dấu quan trọng. Những quả chôm chôm có cuống tươi xanh, không bị héo hoặc khô thường là những quả mới hái và còn tươi ngon.

Cách bảo quản chôm chôm

Chôm chôm nên được bảo quản ở điều kiện mát mẻ, tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản chôm chôm là từ 10-12°C. Điều này giúp giữ độ tươi và ngăn chặn quá trình chín quá nhanh.

Ảnh minh họa: Internet

Khi bảo quản chôm chôm trong tủ lạnh, bạn nên đặt trong túi nhựa hoặc hộp kín để tránh làm mất độ ẩm và giữ cho quả luôn tươi ngon. Bạn cũng có thể bảo quản chôm chôm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nếu không có tủ lạnh.

Chôm chôm tươi có thể giữ được từ 5-7 ngày trong điều kiện bảo quản tốt. Hãy kiểm tra chôm chôm thường xuyên và sử dụng ngay khi quả có dấu hiệu chín quá mức. Nếu thấy chôm chôm bắt đầu mềm và có mùi lạ, hãy loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến các quả khác.

Thiên An (TH)

Tin liên quan

Bánh mì nguyên cám 'nhà trồng' tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Với công thức dễ như "ăn bánh", bạn có thể có được một ổ bánh mì nguyên cám thơm ngon...

Bật mí 2 cách làm bánh khoai mỡ thơm ngon, giòn rụm, điểm 10 chất lượng! Hội ngán dầu mỡ...

Ngoài những cách dùng khoai mỡ để chế biến thức ăn thông thường thì bạn cũng có thể dùng khoai...

Thấy 4 loại cá này nên mua ngay: Người bán hàng tiết lộ ngọt thịt, ít xương lại giàu dinh...

Các loại cá thường chứa đạm, ít béo, dễ tiêu hóa, không gây tăng cân khi ăn, chính vì vậy...

Cơm nguội thừa còn thơm dẻo cũng tuyệt đối đừng ăn, chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cơm nguội ở tình trạng thơm dẻo vẫn có khả năng gây ngộ độc...

4 công thức nước chấm hải sản với rau mùi cực kỳ dễ làm, người vụng đến mấy cũng trổ...

Không ngờ rau mùi lại trở thành nguyên liệu pha nước chấm hải sản hấp dẫn đến vậy.

3 loại rau vài nghìn/mớ được mệnh danh là 'kho máu' khổng lồ, 'rẻ hơn thịt, bổ hơn thuốc' bán...

Ngoài là một món ăn ngon, 3 loại rau này còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh...

Điểm danh 3 loại cá 'tắm' đẫm kháng sinh, chớ dại ham rẻ mà mua về chế biến kẻo mang...

Để tránh nguy cơ ngộ độc, bạn nên hạn chế ăn những loại cá này.

Tin mới nhất

Con trai nằm viện nhưng con dâu ngày nào cũng quần áo lồng lộn ra ngoài, tôi chặn cửa để...

11 phút trước

Bố chồng hỏi có sinh con thứ 3 hay không, tôi vừa gật đầu thì phải rơm rớm nước mắt...

12 phút trước

Tượng đá trước cửa nhà dính vết tay người, tôi hoảng hồn tưởng trộm, ngờ đâu đằng sau là câu...

1 giờ trước

Sang nhà bạn thân ngủ nhờ, tôi khiếp đảm khi thấy 2 bóng trắng ''thì thầm'' ở ban công

1 giờ trước

Đêm tân hôn, em muối mặt đập cửa phòng bố mẹ chồng cầu cứu vì sự cố khó đỡ

1 giờ trước

Trót làm bạn gái có bầu, con trai tôi bất ngờ yêu cầu tổ chức đám cưới 2 lần nhưng...

2 giờ trước

Đi làm xa về thăm nhà, vợ hầm hầm tức giận đưa cho tôi một sợi tóc rồi bế con...

2 giờ trước

Đi làm về thấy cô giúp việc đang quỳ khóc dưới sàn, tôi giật mình khi biết lý do, càng...

2 giờ trước

Phụ nữ thay đổi 3 điều này, đàn ông vô tâm đến mấy sẽ ‘quay ngoắt’ yêu thương vợ hết...

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình