Phụ Nữ Sức Khỏe

4 cặp thực phẩm 'đại kỵ' khi kết hợp cùng nhau, dù thích đến mấy cũng không được ăn, kẻo ngộ độc chết người, nguy hại khôn lường

Mặc dù chúng ta luôn kết hợp nhiều loại thực phẩm cùng nhau khi chế biến món ăn nhưng vẫn có một số cặp thực phẩm sẽ tạo nên tác dụng đối lập (đối kháng) khi ăn cùng nhau. 

Có một số sự kết hợp nhất định luôn được ăn cùng nhau khi ăn. Điều này là do không chỉ hương vị của hai loại thực phẩm hài hòa mà các chất dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm kết hợp với nhau tạo ra tác dụng hiệp đồng, chẳng hạn như tăng tỷ lệ hấp thụ trong cơ thể. Những sự kết hợp thực phẩm này được gọi là những thực phẩm kết hợp tốt với nhau.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, mặc dù chúng ta luôn kết hợp nhiều loại thực phẩm cùng nhau khi chế biến món ăn nhưng vẫn có một số cặp thực phẩm sẽ tạo nên tác dụng đối lập (đối kháng) khi ăn cùng nhau. Khi bạn nghĩ về mùi vị, các thực phẩm đó có vẻ là những loại thực phẩm rất hợp nhau, nhưng khi bạn nghĩ về sức khỏe, nó thực sự là sự kết hợp của các loại thực phẩm tạo ra tác dụng đối lập, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. 

Liên quan đến vấn đề này, Healthline giới thiệu đến bạn các cách kết hợp thực phẩm kỵ nhau mà mà bạn cần ghi nhớ.

Bánh mì + Nước ép

Ảnh minh họa: Internet

Bánh mỳ có độ ẩm thấp nên ăn không sẽ bị khô và khát nước. Vì vậy nhiều người thường uống kèm nước ép trái cây. Tuy nhiên, ăn bánh mì và nước trái cây cùng nhau có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây khó tiêu. 

Quá trình tiêu hóa xảy ra khi bánh mì làm từ tinh bột gặp ptyalin, một loại enzyme phân hủy tinh bột trong nước bọt, nhưng thành phần axit của nước ép trái cây sẽ phá hủy ptyalin và cản trở quá trình tiêu hóa bánh mì.

Sôcôla + Sữa

Ảnh minh họa: Internet

Sôcôla sữa là đồ uống quen thuộc nhưng trên thực tế, sôcôla hợp với táo nhưng lại không hợp với sữa. Không giống như sôcôla đen, sô cô la sữa và sôcôla trắng có hàm lượng chất béo sữa cao. Khi chất béo từ sữa và chất béo sôcôla sữa hoặc sôcôla trắng kết hợp với nhau, mức cholesterol sẽ tăng lên do tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa. Nếu muốn tăng thêm hương vị cho sữa, bạn có thể kết hợp cùng một chút mật ong.

Cá cơm + Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi)

Ảnh minh họa: Internet

Một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho trẻ đang lớn là canxi. Canxi làm tăng sức mạnh và mật độ của xương và giúp xương phát triển. Rau bina và cá cơm là thực phẩm đại diện giàu canxi. Vì vậy, các mẹ có con đang lớn thường chuẩn bị món cá cơm và rau bina làm món ăn kèm.

Tuy nhiên, ăn chung hai loại thực phẩm này lại không tốt. Điều này là do axit oxalic, một loại axit hữu cơ có trong rau bina, cản trở quá trình hấp thụ canxi trong cá cơm. Axit oxalic khi vào cơ thể sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể và biến thành canxi oxalat, làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Cà chua + Đường

Ảnh minh họa: Internet

Cà chua là loại trái cây và rau quả giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm cả chất chống oxy hóa lycopene. Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cà chua không đủ ngọt nên nhiều người thường ăn thêm đường. Tuy nhiên, nếu bạn ăn cà chua với đường, vitamin B trong cà chua sẽ có tác dụng phân hủy đường, làm giảm tốc độ hấp thụ trong cơ thể.

Tỷ lệ hấp thụ lycopene trong cà chua trong cơ thể tăng lên khi nấu chín nhẹ, vì vậy tốt hơn nên ăn cà chua bằng cách luộc chín trong nước hoặc chiên trong dầu ô liu. Nếu bạn không hài lòng với vị nhạt nhẽo của cà chua, tốt hơn hết bạn nên nêm chúng với một chút muối.

Thúy Nga

Tin liên quan

3 thực phẩm tự nhiên giúp giảm sưng và xoa dịu vết muỗi đốt, loại thứ 3 đơn giản dễ...

Khi bị muỗi đốt, nếu gãi liên tục vì ngứa thì có thể xảy ra vấn đề lớn như vết...

Nước dừa mát lành, thanh ngọt nhưng tuyệt đối không được uống vào thời điểm này: Vừa gây hại lại...

Nước dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải uống lúc nào cũng được, vậy không nên uống nước...

Điểm mặt 6 sai lầm khiến tôm mất hết chất dinh dưỡng, ăn vào gây ngộ độc, ảnh hưởng đến...

Khi ăn tôm bạn đừng bao giờ mắc phải những sai lầm dưới đây kẻo rước bệnh vào người, lợi...

Bí quyết làm kho quẹt thơm ngon, sánh mịn ăn phù hợp với khẩu vị cả 3 miền

Với những nguyên liệu đơn giản, kho quẹt mang lại một hương vị hết sức thơm ngon và khá phù...

Tiết lộ mẹo đơn giản mà đầu bếp thường hay dùng để cắt quả bí ngô mà không sợ đứt...

Quả bí ngô là một loại thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên để cắt đơn giản mà không bị đứt...

Điểm danh các loại củ có thể giúp bạn trẻ mãi không già

Một số loại củ có thể giúp bạn trẻ mãi không già, giữ gìn nhan sắc thanh xuân tươi trẻ.

Óc heo rất bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người sau

Óc heo là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được...

Tin mới nhất

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

14 phút trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

15 phút trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

15 phút trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

16 phút trước

Khán giả vây kín chờ gặp nhan sắc nữ thần của Địch Lệ Nhiệt Ba trong sự kiện

16 phút trước

Triệu Lộ Tư lần đầu hợp tác cùng 'tra nam' Hoàng Tuấn Tiệp, dân tình nhiệt liệt phản đối vì...

17 phút trước

Mỹ nhân Việt lấy chồng thiếu gia: Lan Khuê làm dâu gia tộc giàu có bậc nhất Việt Nam, Midu...

5 giờ trước

Màu sắc nước tiểu cảnh báo điều gì về sức khỏe của bạn?

5 giờ trước

Trời đang nắng nóng, bất chợt mưa nồm, ẩm, dễ bệnh gì?

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình