Phụ Nữ Sức Khỏe

4 cách giúp F0 khắc phục khi bị mất mùi, mất vị, không để ảnh hưởng tới việc ăn uống

Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của nCoV chính là mất mùi vị. Triệu chứng này khiến người bệnh chán ăn, bỏ ăn, gây hại lớn tới sức khỏe.

Dinh dưỡng có vai trò then chốt với tình trạng sức khỏe của một người. Đặc biệt, khi nhiễm nCoV, ăn uống tốt mới tăng đề kháng để chiến thắng bệnh tật. Tuy nhiên, người bị nhiễm nCoV lại thường bị mất mùi vị, dẫn tới chán ăn, bỏ ăn.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Khi mà việc ăn tốt với người nhiễm bệnh chính là yếu tố quan trọng hàng đầu?

 

Mất bao lâu thì mùi, vị ở bệnh nhân nCov được hồi phục

Trường hợp mất vị giác thường liên quan đến mất các vị cơ bản bao gồm: Mặn, ngọt, chua, cay, đắng... Người bệnh nCov thường diễn tả ăn cái gì cũng thấy nhạt.

Việc mất mùi và vị thường cải thiện theo thời gian. Trung bình người bệnh cải thiện triệu chứng sau 2 tuần. Phần lớn sẽ cải thiện sau 4 tuần. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ là bị kéo dài.

Trong một số ít trường hợp, thời gian hồi phục người bệnh có xuất hiện hiện tượng tăng nhạy cảm mùi (cảm giác khó chịu với một mùi mà trước đây là bình thường, giống như triệu chứng ốm nghén ở bà bầu), hoặc có rối loạn mùi hoặc xuất hiện mùi lạ- Mặc dù trên thực tế không có những vật có mùi đó xung quanh (ví dụ ngửi thấy mùi xà bông, kim loại, hóa chất, thối rữa…).

Một số ít khác có rối loạn cảm giác của lưỡi (cảm giác tê, châm chích ở lưỡi). Trong thời gian hồi phục, cảm giác về vị trở lại không đồng đều, một số vị trở lại sớm hơn (ví dụ ngọt, mặn).

Vì thế, người bệnh nCov có thể chỉ cảm nhận được 1 vị chủ đạo của một thực phẩm (ví dụ như trong lúc hồi phục, người bệnh chỉ cảm nhận được lại vị ngọt trong tương cà, tương ớt mà không cảm nhận các vị khác).

 

Mất mùi và vị làm giảm mức độ thỏa mãn với bữa ăn và làm người bệnh khó chịu. Mặc dù mùi và vị thức ăn là các yếu tố đóng góp vai trò lớn trong sự thỏa mãn bữa ăn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khác góp phần vào sự ngon miệng mà trong bối cảnh này cần phát huy.

Những yếu tố đó bao gồm: Cấu trúc thực phẩm, nhiệt độ thực phẩm, hình thức trình bày, không khí bữa ăn và ký ức về thực phẩm.

Để khắc phục chứng mất mùi vị, bệnh nhân nCov cần làm những gì

Theo khảo sát thực tế ở bệnh nhân nCov, rút ra được những nhận xét sau đây:

Bệnh nhân nCov thường diễn tả là họ cảm thấy vui miệng hơn khi ăn các thức ăn có cấu trúc khác nhau như giòn (ví dụ trong bánh xì - nách, cá chiên giòn, hạt điều…), cảm giác dai (ví dụ trong rau câu), cảm giác mềm (ví dụ trong bánh flan).

Việc trước tiên là hãy tận dụng các cấu trúc khác nhau của thực phẩm: Tức là người bệnh nên ăn những loại thực phẩm dạng lỏng, mềm, như cháo, súp chẳng hạn. Những loại thức ăn này sẽ giúp cho bệnh nhân dễ ăn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời dễ tiêu hóa hơn nha mọi người.

Người bệnh nCov không bị mất cảm nhận nhiệt độ thực phẩm. Vậy nên việc thứ 2 cần làm là hãy tận dụng thực phẩm với nhiệt độ khác nhau: Ví dụ như lạnh trong kem, sữa chua, trái cây ướp lạnh… nóng trong cơm nóng, canh nóng, trà nóng…

Việc thứ 3 cần làm là nên tận dụng ký ức thực phẩm, tức là ăn các món quen thuộc, yêu thích của bản thân để cảm nhận độ ngon của món đó qua việc nhớ lại cảm giác đã ăn chúng trong những lần ăn trong quá khứ, lúc chưa bị mất đi mùi vị.

Việc thứ 4 là người bệnh nCov nên tận dụng không khí bữa ăn và trình bày thực phẩm. Một bữa cơm được trình bày đẹp mắt và ăn chung với các thành viên khác trong gia đình sẽ làm bữa ăn trở nên ngon hơn đó mọi người.

Ngoài ra, trong giai đoạn hồi phục, người bệnh tránh nêm quá nhiều gia vị mặn, ngọt vào thực phẩm để cảm nhận vị, thay vào đó mọi người nên sử dụng thêm các loại rau mùi, hành, tỏi để làm gia tăng vị của các món ăn.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Vaccine COVID-19 có tác động đến chức năng sinh sản của phụ nữ?

Có rất nhiều thông tin sai lệch về tiêm vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ...

F0 sau khi khỏi bệnh có cần tiêm vắc xin không, nên tiêm lúc nào: CDC Mỹ khuyến cáo

Ai cũng biết rằng, sau khi đã nhiễm nCoV thì cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể. Vì thế...

Vì sao người tiêm 1 mũi vắc xin có thể được cấp thẻ xanh, BS nói: Cơ bản đã được...

Thẻ xanh là khái niệm dùng để chỉ những người được tiêm phòng đầy đủ. Họ có quyền đi lại...

Hà Nội: Người dân cần đáp ứng tiêu chí gì để được đi xe buýt sau ngày 21/9

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã đưa ra các tiêu chí “thẻ xanh COVID” và “thẻ vàng...

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

Bệnh nhân mắc COVID-19 thường rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, chán nản, tuyệt vọng. Đặc biệt, nhóm...

Hiệu lực của 8 loại vắc xin ngừa Covid-19 được phê duyệt tại Việt Nam

8 loại vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt đều đã được kiểm định chất lượng, đảm bảo...

Tin vui: 99,44% người dân Hà Nội đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình từ 18h00 ngày 13/9 đến 6h00 ngày 14/9,...

Tin mới nhất

Dương Triệu Vũ tung loạt ảnh từ ngày sơ sinh của con gái Bảo Anh, thừa nhận từng ngăn cản...

8 giờ trước

Mỹ Tâm tuổi 43: Gây sốt vì nhan sắc 'lão hóa ngược', đời tư không tì vết và bí ẩn...

8 giờ trước

Cuộc sống ít ai biết của 'Bé An' Hùng Thuận ở tuổi 41: Đổi đời nhờ môi giới bất động...

8 giờ trước

Mẹ ca sĩ Bảo Anh hào hứng khoe cháu cưng với mọi người, tiết lộ lý do công khai nhóc...

13 giờ trước

Nhan sắc ‘vợ đại gia’ của các sao nam Vbiz: Người xinh đẹp với thân hình 'bốc lửa', người bị...

13 giờ trước

Bật mí danh tính chồng sắp cưới của Midu: Đẹp trai, học giỏi, là thiếu gia công ty nhựa Duy...

13 giờ trước

Mỹ nhân từng là Hoa khôi Bắc Ảnh trở thành kẻ vô danh, đánh mất sự nghiệp vì 'vô ơn'...

13 giờ trước

Rầm rộ thông tin Hồ Ca đã âm thầm ly hôn bà xã trợ lý, ngoại hình già nua và...

13 giờ trước

AngelaBaby comeback trên địa hạt thời trang, tạo hình 'xấu lạ' khiến dân tình 'khóc thét'

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình