Phụ Nữ Sức Khỏe

3 thực phẩm là 'kẻ thù không đội trời chung' với bệnh gan, ăn ngay để bồi bổ và giải độc tức thì

Gan là người hùng thầm lặng, nhưng hầu hết chúng ta đang đối xử vô cùng tệ bạc với nó, để rồi gan bị tổn thương nghiêm trọng. Khi gan đã bị suy mạn hay ung thư, tiên lượng thường vô cùng kém.

Gan là cơ quan lớn giữ vai trò quan trọng cho sự sống của chúng ta. Nó được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Do vậy, việc bảo vệ gan khỏi những tác hại từ bên ngoài là vô cùng cần thiết.

Những ai thường có nguy mắc phải bệnh gan?

Bên cạnh những tác nhân được đề cập trên, rủi ro mắc bệnh gan của một người có thể tăng lên bởi một số yếu tố như:

Những thực phẩm không lành mạnh lại là tác nhân gây nên các bệnh gan. Ảnh minh họa: Internet

- Nghiện bia rượu.
- Sử dụng chung kim tiêm.
- Xăm hoặc xỏ khuyên bằng dụng cụ không được tiệt trùng.
- Tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người bị bệnh gan.
- Quan hệ tình dục không an toàn.
- Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hoặc chất độc.
- Mắc bệnh tiểu đường.
- Bị béo phì.
- Nồng độ triglyceride trong máu cao.

Để phòng tránh bệnh, hãy thay đổi một số thói quen ăn uống và bổ sung những thực phẩm lành mạnh có thể giúp duy trì sức khỏe của gan. Ngược lại, những thực phẩm không lành mạnh lại là tác nhân gây nên các bệnh gan. Do đó, mọi người nên biết những loại thực phẩm nào cần tránh để bảo vệ gan.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm “không đội trời chung” với bệnh gan, nên ăn nhiều, bồi bổ gan và giúp giải độc rất hiệu quả:

Quả bơ

Siêu thực phẩm này giúp cơ thể sản xuất glutathione, cùng với vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan khỏi bị hư hại.

Bên cạnh đó, vitamin E và K trong bơ là những yếu tố chống viêm, giúp gan làm sạch các chất độc hại. Bơ cũng giàu chất béo lành mạnh, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ 3 - 4 trái bơ giúp loại bỏ bất kỳ tổn thương ảnh hưởng đến gan.

 

Củ dền

Có thể nói củ dền là một trong những thực phẩm tốt cho gan, nhất là với người viêm gan B nhờ chứa chất chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, trong củ dền còn có chứa nhiều vitamin như A, B, C và các khoáng chất như Magie, canxi, kali, iốt, acid folic… và chất xơ. Củ dền có nhiều tác dụng như khử độc gan, giúp tái sinh các tế bào gan bị tổn thương, giảm sưng đau. Có thể dùng củ dền để nấu canh, hầm xương hoặc ép làm nước uống.

Củ dền có nhiều tác dụng như khử độc gan, giúp tái sinh các tế bào gan bị tổn thương, giảm sưng đau. Ảnh minh họa: Internet

Dù vậy cũng không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này vì ngoài các tác dụng hữu ích củ dền cũng có nhiều tác hại đi kèm như: ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây khó tiêu, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, sỏi mật,... Hãy sử dụng nguồn thực phẩm này một cách cân đối hợp lý để đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất. Tốt nhất một tuần chỉ nên ăn 3 bữa củ dền và mỗi bữa chỉ cần 100g là đủ.

Cà chua

Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua mới được phát hiện gần đây là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan. Vì vậy, cà chua giúp phòng tránh bệnh xơ gan.

Người mắc bệnh gan nên dùng cà chua làm hoa quả để ăn, cũng có thể ăn kèm trong bữa ăn thường xuyên. Ảnh minh họa: Internet

Cà chua có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu, bổ gan, chứa các vitamin A, B1, C, PP, can-xi, phốt pho, sắt. Sử dụng cà chua có công dụng phân giải chất béo, trợ giúp cho quá trình tiêu hóa, vitamin C trong cà chua có hiệu quả bảo vệ gan, điều này có thể hạn chế được tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng mỡ máu ở người bệnh gan nhiễm mỡ và những bệnh nhân viêm gan mãn tính.

Vì vậy, người mắc bệnh gan nên dùng cà chua làm hoa quả để ăn, cũng có thể ăn kèm trong bữa ăn thường xuyên.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

3 món ăn triệu người Việt thích nhưng lại ‘tàn phá’ gan thận cực mạnh, nhất là loại thứ 2...

Ngày nay các căn bệnh nguy hiểm nhưng suy gan, suy thận, ung thư gan thận ngày một phổ biến...

Nếu thấy ngứa 2 bộ phận này, không phải dị ứng đâu, cẩn thận ung thư gan đang ‘ùn ùn’...

Triệu chứng ngứa đôi khi không đơn thuần là bị muỗi đốt hay dị ứng mà đôi khi nó là...

Cô gái 29 tuổi mắc bệnh ung thư gan, Bác sĩ lắc đầu chỉ rõ món ăn triệu người Việt...

Cô gái trẻ kinh hoàng khi biết mình mắc bệnh ung thư gan nguyên nhân chính là món mà mình...

Thông tin cả gia đình 4 người đều bị ung thư gan do lây truyền lẫn nhau gây hoang mang...

Gần đây có rất nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng cả gia đình có 4 người đều...

6 thói quen buổi tối gây hại gan thận, nhất là điều thứ 4 cực kỳ nguy hiểm

Những thói quen dưới đây làm tăng gánh nặng cho gan thận của bạn, dê gây suy gan, sỏi thận.

Dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề, đừng vội coi thường

Nếu cơ thể bạn có 1 trong những dấu hiệu trên đây, hãy đi khám bác sĩ ngay vì có...

Thấy 4 bộ phận này trên cơ thể đổi màu: Hãy cẩn trọng với bệnh gan

Đây là những dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề, bạn không nên chủ quan mà cần phải...

Tin mới nhất

Phùng Ngọc - "Thằng Cò" phim Đất Phương Nam lấy vợ lần 2, lễ cưới được tổ chức giản dị...

1 giờ trước

Tập gym có tác dụng gì? Tìm hiểu 7 lợi ích không thể bỏ qua

1 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường

1 giờ trước

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới

1 giờ trước

Danh tính sao nữ từng che ô cho Lưu Diệc Phi 18 năm, bất ngờ 'vụt sáng', vươn tầm đỉnh...

1 giờ trước

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

22 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

22 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

22 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình