Tỏi là loại gia vị phổ biến và có nhiều tác dụng dược liệu cho sức khỏe, vì vậy đây cũng là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của các gia đình. Tuy nhiên, dù là thực phẩm tốt đặc biệt, nhưng không phải phù hợp cho tất cả mọi người.
Theo các chuyên gia sức khỏe, 3 nhóm người sau đây không nên ăn tỏi, nếu ăn vào có thể gây hại cho gan và thận. Hãy xem bạn có trong nhóm người phải kiêng ăn chúng hay không.
1. Người bị bệnh gan không nên ăn tỏi
Nhiều người nghĩ rằng tỏi có thể kháng khuẩn và kháng virus, vì vậy nhiều người đã ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, và thậm chí một số người vẫn ăn tỏi mỗi ngày sau khi bị mắc bệnh viêm gan.
Điều này là cực kỳ bất lợi cho những bệnh nhân bị viêm gan, viêm gan virus, vì bản thân việc ăn tỏi không có tác dụng phòng chống viêm gan, mà trái lại, một số thành phần của tỏi còn có tác dụng kích thích lên dạ dày, ruột, có thể ức chế bài tiết ở đường ruột, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm tăng cảm giác buồn nôn và nhiều triệu chứng khác.
Hơn nữa, các thành phần dễ bay hơi của tỏi có thể gây hạ nồng độ các tế bào máu và giảm chất protein trong máu, từ đó có thể gây thiếu máu, không có lợi cho quá trình điều trị viêm gan.
2. Người bị tiêu chảy không do vi khuẩn không nên ăn tỏi
Khi bị bệnh viêm đường ruột và tiêu chảy không do vi khuẩn xảy ra, bạn không nên ăn tỏi.
Bởi vì khi tổ chức thành niêm mạc ruột bị viêm cục bộ, bản thân mạch máu trong thành ruột đã bị tự giãn mạch, sưng đỏ, xuất huyết, tăng cường sự thẩm thấu, một số lượng lớn các mô trong cơ thể và các protein, kali, natri, canxi, clo, chất điện giải trong đường ruột sẽ trở thành phân lỏng trôi vào ruột.
Một lượng lớn chất lỏng sẽ kích thích đường ruột, làm cho nhu động ruột hoạt động tăng nhanh, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Nếu bạn tiếp tục ăn tỏi sống, hương vị cay của tỏi có thể gây kích ứng ruột, tắc nghẽn niêm mạc ruột, phù nề, và thúc đẩy sự rò rỉ, làm cho bệnh tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đã bị tiêu chảy, nên đặc biệt cẩn thận khi ăn tỏi.
3. Người bị bệnh về mắt không nên ăn tỏi
Y học Trung Quốc cho rằng, nếu tiêu thụ một lượng lớn tỏi trong thời gian dài sẽ "làm tổn thương mắt, tổn thương gan".
Do đó, bệnh nhân có bệnh về mắt nên cố gắng hạn chế hoặc không ăn tỏi, đặc biệt là những người có sức khỏe kém, thiếu khí huyết, cơ thể suy nhược thì không nên ăn tỏi, nếu ăn trong thời gian dài sẽ xuất hiện bệnh giảm thị lực, ù tai, nặng đầu nhẹ chân, suy giảm trí nhớ.
Một số người bị cận thị hoặc các bệnh về mắt khác và đang cần điều trị bằng thuốc Đông y thì trong thời gian điều trị cần phải tránh ăn tỏi, nếu không sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.