Phụ Nữ Sức Khỏe

3 nhóm người không nên ăn tỏi vì có thể gây hại cho gan và thận, làm cho bệnh nặng hơn

Tỏi là gia vị quen thuộc chúng ta ăn hàng ngày, nhưng không phải thực phẩm nào tốt cũng có thể ăn uống thoải mái. 3 nhóm người sau đây được khuyên là không nên ăn tỏi.

Tỏi là loại gia vị phổ biến và có nhiều tác dụng dược liệu cho sức khỏe, vì vậy đây cũng là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của các gia đình. Tuy nhiên, dù là thực phẩm tốt đặc biệt, nhưng không phải phù hợp cho tất cả mọi người.

Theo các chuyên gia sức khỏe, 3 nhóm người sau đây không nên ăn tỏi, nếu ăn vào có thể gây hại cho gan và thận. Hãy xem bạn có trong nhóm người phải kiêng ăn chúng hay không.

1. Người bị bệnh gan không nên ăn tỏi

Nhiều người nghĩ rằng tỏi có thể kháng khuẩn và kháng virus, vì vậy nhiều người đã ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, và thậm chí một số người vẫn ăn tỏi mỗi ngày sau khi bị mắc bệnh viêm gan.

Điều này là cực kỳ bất lợi cho những bệnh nhân bị viêm gan, viêm gan virus, vì bản thân việc ăn tỏi không có tác dụng phòng chống viêm gan, mà trái lại, một số thành phần của tỏi còn có tác dụng kích thích lên dạ dày, ruột, có thể ức chế bài tiết ở đường ruột, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm tăng cảm giác buồn nôn và nhiều triệu chứng khác.

Hơn nữa, các thành phần dễ bay hơi của tỏi có thể gây hạ nồng độ các tế bào máu và giảm chất protein trong máu, từ đó có thể gây thiếu máu, không có lợi cho quá trình điều trị viêm gan.


2. Người bị tiêu chảy không do vi khuẩn không nên ăn tỏi

Khi bị bệnh viêm đường ruột và tiêu chảy không do vi khuẩn xảy ra, bạn không nên ăn tỏi.

Bởi vì khi tổ chức thành niêm mạc ruột bị viêm cục bộ, bản thân mạch máu trong thành ruột đã bị tự giãn mạch, sưng đỏ, xuất huyết, tăng cường sự thẩm thấu, một số lượng lớn các mô trong cơ thể và các protein, kali, natri, canxi, clo, chất điện giải trong đường ruột sẽ trở thành phân lỏng trôi vào ruột.

Một lượng lớn chất lỏng sẽ kích thích đường ruột, làm cho nhu động ruột hoạt động tăng nhanh, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Nếu bạn tiếp tục ăn tỏi sống, hương vị cay của tỏi có thể gây kích ứng ruột, tắc nghẽn niêm mạc ruột, phù nề, và thúc đẩy sự rò rỉ, làm cho bệnh tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đã bị tiêu chảy, nên đặc biệt cẩn thận khi ăn tỏi.


3. Người bị bệnh về mắt không nên ăn tỏi

Y học Trung Quốc cho rằng, nếu tiêu thụ một lượng lớn tỏi trong thời gian dài sẽ "làm tổn thương mắt, tổn thương gan".

Do đó, bệnh nhân có bệnh về mắt nên cố gắng hạn chế hoặc không ăn tỏi, đặc biệt là những người có sức khỏe kém, thiếu khí huyết, cơ thể suy nhược thì không nên ăn tỏi, nếu ăn trong thời gian dài sẽ xuất hiện bệnh giảm thị lực, ù tai, nặng đầu nhẹ chân, suy giảm trí nhớ.

Một số người bị cận thị hoặc các bệnh về mắt khác và đang cần điều trị bằng thuốc Đông y thì trong thời gian điều trị cần phải tránh ăn tỏi, nếu không sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Theo Vân Hồng/Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

"Sát thủ" hại gan bếp nhà nào cũng có nhưng người người vô tư dùng khiến ung thư gan tăng...

"Sát thủ" hại gan bếp nhà nào cũng có nhưng người người vô tư dùng khiến ung thư gan...

Hạ sốt cho trẻ bằng chanh tươi, con nhanh khỏi lại không hại gan hại thận

Chanh tươi là loại quả không thiếu trong bếp của các gia đình. Tuy nhiên lại rất ít mẹ biết...

Bà bầu ăn tỏi đen có được không?

Chăm sóc sức khỏe của bà bầu là đặc biệt quan trọng trong thời gian mang thai. Không ít câu...

8 điều tối kỵ khi ăn tỏi để không bị phản tác dụng

Tỏi được coi như là thuốc kháng sinh trong tự nhiên nhưng nếu sử dụng sai thì cũng có thể...

Mắc bệnh này mà ăn tỏi đừng hỏi tại sao bệnh mãi không khỏi

Củ tỏi được coi là thần dược cho sức khỏe con người nhưng ăn tỏi thế nào cho đúng, khi...

Có nên ăn tỏi mọc mầm không?

Thông thường, mọi người thường được khuyên không nên dùng các loại củ, quả mọc mầm vì chúng không tốt...

Tại sao nên ăn tỏi khi đói? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên!

Tỏi nổi tiếng với công dụng chữa nhiều bệnh. Nhưng sử dụng tỏi vào thời điểm nào để phát huy...

Tin mới nhất

Cách làm tương cà chua ngon, sạch, để được lâu

1 giờ trước

3 công dụng tuyệt vời của đá viên trong bếp núc

1 giờ trước

Công dụng bất ngờ của vỏ xoài mà bạn có thể chưa biết

1 giờ trước

Cách nấu chè sắn mochi nóng hổi vừa thổi vừa ăn

1 giờ trước

Những lưu ý khi dùng bột sắn dây, không phải ai cũng biết

1 giờ trước

Cách làm canh chua chả cá với bông điên điển thơm ngon

1 giờ trước

Loại trái cây tưởng chừng dân giã nhưng lại là 'thuốc bổ' cho tim mạch, biết được 6 lý do...

7 giờ trước

Công thức làm nước uống lên men Kombucha cho những ngày nắng nóng

7 giờ trước

Bánh cá hồi đúc trứng, món ăn thơm ngon bổ sung Omega-3 cho trẻ nhỏ

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình