Phụ Nữ Sức Khỏe

3 món đắng ngắt nhưng bổ ngang nhân sâm đắt tiền: Vừa hỗ trợ giảm cân, lại phòng ngừa ung thư 'gõ cửa'

3 loại thực phẩm dưới đây được mệnh danh là chiến thần đào thải mỡ thừa được chị em tin dùng. Không những thế chúng còn có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả.

Ngải cứu

Ngải cứu là một loại cây có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa và đường ruột như: táo bón, buồn nôn, nôn và loét.

Cây ngải cứu chứa artemisinin độc đối với một số tế bào ung thư. Các tế bào ung thư chứa hàm lượng sắt cao hơn các tế bào khỏe mạnh, khiến cho chúng dễ bị độc do artemisinin. Theo một nghiên cứu, artemisinin phản ứng với sắt để tạo thành các gốc tự do tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong y học cổ truyền châu Á, ngải cứu được sử dụng để điều trị đau khớp, một triệu chứng phổ biến của viêm khớp. Ngải cứu có một số thành phần hoạt chất có tác dụng giảm đau trong trường hợp viêm khớp.

Ngải cứu vẫn thường được sử dụng để giảm đau bụng kinh và cũng như để kích thích chu kỳ kinh nguyệt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngải cứu có thể điều trị đau bụng kinh nguyên phát. Một nghiên cứu khác cho thấy có thể dùng ngải cứu để điều trị các cơn bốc hỏa do mãn kinh.

Trà xanh

Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa được gọi là catechin, quan trọng nhất là epigallocatechin gallate (EGCG). Những chất này giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và giảm viêm.

Các chất chống oxy hóa và các hợp chất có trong trà có liên quan với giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tác dụng có lợi đã được tìm thấy đối với ung thư da, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư vú. Các loại trà khác nhau tác động đến các loại ung thư khác nhau. Uống trà là một trong những cách đơn giản để ngăn ngừa ung thư.

Đặc tính chống viêm của trà có thể giữ cho các mạch máu thư giãn và thông thoáng, giảm bớt stress cho tim. Catechin làm giảm viêm và do đó ức chế sự hình thành mảng bám trong các động mạch quan trọng. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống ba tách trà đen mỗi ngày để đạt được lợi ích cho tim.

Cà phê

Hạt và quả cà phê đều giàu chất chống oxy hóa. Axit chlorogenic, một polyphenol có nhiều trong cà phê, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm cả béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, uống cà phê có thể tạo ra những cảm xúc tích cực, như niềm vui, sự tử tế, sự bao dung, sự hài lòng, điềm tĩnh và do đó, nó gián tiếp mang lại hạnh phúc. Hầu như việc uống cà phê không tạo ra cảm xúc tiêu cực nào.

Một nghiên cứu khác của Đại học Harvard trên 50.000 phụ nữ cho thấy uống cà phê có chứa cafein làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Một người bình thường có thể uống khoảng 250- 400mg cafein (tương đương 2-3 ly) một ngày. Một số nhóm đối tượng như người mắc các bệnh lý mãn tính (tim mạch, đang bị rối loạn nhịp tim…) trước khi dùng thì phải hỏi ý kiến bác sĩ. Lý do cà phê có thể làm tăng nhịp tim, nhịp thở, có thể gây kích thích ở đường tiêu hóa, buồn nôn, đau dạ dày… hoặc làm tăng nhu động ruột.

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

4 loại thực phẩm bổ dưỡng được ví như “thần dược chữa bách bệnh”, ăn thường xuyên có lợi cho...

Bông cải xanh, hành tây, cà chua và hồng táo được xem là 4 loại thực phẩm cực tốt cho...

Thường xuyên ăn bưởi giúp dáng đẹp da khỏe, nhưng ăn sai cách hậu quả khó lường!

Bưởi là loại trái cây được khuyến khích sử dụng hàng ngày vì mang lại nhiều lợi ích cho sức...

Sau bữa ăn uống ngay những loại nước 'ngon - bổ - rẻ' này: Vừa giúp giải độc lại thúc...

Nếu không muốn cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, ì ạch vì suốt ngày ăn tiệc thì bạn tốt...

Cuối năm tất niên tưng bừng, bác sĩ cảnh báo chớ dại mà uống bia rượu kèm với những 'đồ...

Theo các bác sĩ, bạn cần chú ý hơn đến những thực phẩm ăn kèm khi uống bia để tránh...

Thịt bò 'đại bổ' nhưng cứ ăn theo cách này chẳng khác nào 'nước đổ lá môn', độc vô cùng...

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu kết hợp với những loại thực phẩm dưới đây chẳng khác...

Chuyên gia mách nhỏ bí quyết luộc thịt đánh tan độc tố: 2 bước đơn giản nhưng đảm bảo có...

Chỉ cần áp dụng 2 cách dưới đây đảm bảo luộc thịt loại bỏ sạch được độc tố và dư...

Ăn trái cây mà không để ý điều này, coi chừng tiểu đường và tiêu chảy

Trái cây chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành thực phẩm tự nhiên và giàu...

Tin mới nhất

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

7 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

7 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

8 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

8 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

1 ngày 11 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

1 ngày 11 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

1 ngày 11 giờ trước

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình