Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng
Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,... Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò...
Thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh
Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò
Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
Năng lượng: 182 kcal
Protein: 21.5 gam
Lipid: 10.7 gam
Glucid: 0 gam
Chất xơ: 0 gam
Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...
Những thực phẩm đại kỵ với thịt bò
Hải sản
Thịt bò chứa nhiều phốt pho cần thiết cho sự hình thành xương.Hải sảngiàu canxi, magie cũng tốt cho xương.
Tuy nhiên, khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau lại làm giảm tốc độ hấp thụ canxi của cơ thể. Bởi canxi, magie trong hải sản kết hợp với phốt pho trong thịt bỏ tạo thành kết tủa, ngăn cản sự hấp thụ canxi của xương.
Thịt lợn
Thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, thích hợp với những người cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa.
Trong khi đó, thịt bò tính hàn, hợp với người cơ địa nóng, hay bị táo bón, mụn nhọt...
Hai thực phẩm này nếu kết hợp với nhau sẽ bị trung hòa và làm giảm tác dụng của từng loại thịt.
Đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Axit uric tồn đong nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất tương tự.
Do đó, nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể. Người bị bệnh gút nên tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau.
Đậu đen
Đậu đen nhiều chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ lượng sắt có trong thịt bò. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.