Phụ Nữ Sức Khỏe

3 lý do bạn nên uống trà xanh hàng ngày

Trà xanh là một loại đồ uống giúp bạn khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tật. Dưới đây là ba lý do tại sao bạn nên uống trà hàng ngày.

Giảm nguy cơ ung thư bằng trà xanh

Có nhiều nghiên cứu dịch tễ học đáng chú ý ủng hộ lợi ích này của trà xanh. Ví dụ, Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Thượng Hải đã theo dõi 69.000 phụ nữ và phát hiện ra rằng những người uống trà ít nhất 3 lần mỗi tuần đã giảm 37% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng so với những phụ nữ không uống trà xanh.

Chia sẻ trên trang blog cá nhân của mình, Tiến sĩ William Li, một bác sĩ, nhà khoa học thực phẩm (người đã dành 20 năm nghiên cứu về chế độ ăn giúp đánh bại bệnh tật), cho biết, cách bạn ngâm trà có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn ngâm trà càng lâu thì càng nhiều chất chống ung thư tự nhiên từ lá trà sẽ được giải phóng vào cốc.

Trà xanh là một trong những thức uống chống lão hóa (Ảnh: Shutterstock)

Tương tự, việc nhúng túi trà lên xuống trong vài phút sẽ tốt hơn là để túi trà chỉ nằm dưới đáy cốc.

Uống trà xanh để bảo vệ ADN

ADN là bản thiết kế cho sức khỏe của bạn. Trà xanh có chứa hoạt chất sinh học gọi là EGCG tạo ra một loại enzyme chống oxy hóa tự nhiên có tên GSTP1 giúp bảo vệ ADN của bạn khỏi stress oxy hóa.

Ngoài ra, EGCG cũng có thể kích hoạt các gen ức chế khối u ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Trà xanh có thể khiến bạn bớt căng thẳng hơn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm căng thẳng. Trong một nghiên cứu trên 2.774 người ở Nhật Bản sống trong tình trạng căng thẳng tâm lý cao, người ta phát hiện ra rằng những người uống 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có ít triệu chứng căng thẳng hơn.

Trà xanh cũng giúp giảm huyết áp, huyết áp có thể tăng cao khi bạn căng thẳng.

Một nghiên cứu trên 1.507 người do các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda (Mỹ) thực hiện cho thấy những người uống nửa cốc trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 46% so với những người không uống trà.

Mức giảm rủi ro tăng lên 65% đối với những người uống hai tách rưỡi trà trở lên mỗi ngày.

Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thay đổi những điều khiến chúng ta căng thẳng trong cuộc sống, nhưng chúng ta có thể uống trà để giúp chống lại những ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, trà xanh có nguồn gốc từ cây trà (Camellia sinensis), là các lá chưa được lên men, giúp chúng giữ được hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Theo các nghiên cứu, trà xanh được coi là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe hàng đầu. Việc thường xuyên uống loại trà này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh Alzheimer, giúp chúng ta duy trì mật độ khoáng xương tốt hơn.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn tránh các bệnh về mắt ảnh hưởng đến thị lực khi về già, ngăn ngừa đột quỵ, chống ung thư, chống rối loạn chuyển hóa và kéo dài tuổi thọ.

Chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác được tìm thấy trong trà xanh bao gồm flavonoid và catechin như EGCG, quercetin, axit linoleic, theobromine và theophylline.

"Nhìn chung, trà xanh được coi là một trong những đồ uống an toàn và lành mạnh nhất để tiêu thụ. Tuy nhiên, vẫn có một số điều cần lưu ý khi uống trà xanh. Có một số tác dụng phụ, mặc dù nhiều trong số đó rất hiếm", TS Giang nói.

Theo ông, hầu hết các tác dụng phụ này ảnh hưởng đến những người nhạy cảm với caffeine hoặc tannin. Các tác dụng phụ của việc tiêu thụ trà xanh có thể tránh được bằng cách chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải.

Nhiều tác dụng phụ chỉ xảy ra khi tiêu thụ với số lượng lớn. Một số người nhạy cảm với các thành phần trong trà xanh cũng nên tránh đồ uống này. Hợp chất chính trong trà xanh gây phản ứng ở những người nhạy cảm là caffeine.

Theo Hà An/Dân Trí

Tin liên quan

Những loại rau sống 'ngon mấy cũng tuyệt đối không ăn'

Rau sống là món ăn nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng là đường lây truyền của...

Tác hại khi ăn quá nhiều trứng

Dư thừa lượng choline do ăn quá nhiều trứng dễ dẫn tới một số tác hại cho sức khỏe liên...

Các món ăn có nhiều canxi hơn sữa

Đậu phụ, hạnh nhân, cải xoăn và hạt chia có thể là lựa chọn thay thế sữa nếu bạn muốn...

Cách khử chất cực độc xyanua trong một số thực phẩm quen thuộc

Một số thực phẩm như măng, sắn chứa xyanua - một hóa chất rất độc hại có thể gây tử...

Độ bổ dưỡng của các món trứng phổ biến

Một quả trứng gà 45g rán cùng ngải cứu cung cấp 96 calo; 6,3g protein; 232mg cholesterol; trong khi món...

Loại cây mọc hoang có thể nấu canh, chữa đủ loại bệnh

Cây chùm ngây có nhiều công dụng chữa bệnh và giàu dinh dưỡng. Trong đó, phải kể đến tác dụng...

Loại rau mọc dại khắp nơi ở Việt Nam có tác dụng bổ phổi, chữa trị dị ứng: Phụ nữ...

Diếp cá dùng trong trường hợp bị viêm mủ màng phổi, trong thử nghiệm điều trị ung thư phổi hoặc...

Tin mới nhất

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

2 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

2 giờ trước

Nắng cháy da sau kì nghỉ lễ: 6 nguyên liệu thiên nhiên giúp bạn làm mềm, dịu tổn thương da...

2 giờ trước

2 người đàn ông tử vong do sốc nhiệt: Bác sĩ đưa ra những khuyến cáo đề phòng 'tử thần'...

2 giờ trước

Người phương Tây học cách 'ngủ trưa bài bản'

3 giờ trước

Phát hiện bệnh nguy hiểm từ những lần đổ mồ hôi bất thường

3 giờ trước

2 người tử vong do nắng nóng: Bác sĩ chỉ dấu hiệu cần đề phòng

3 giờ trước

Hướng dẫn vẽ chân mày cho người mới bắt đầu

16 giờ trước

Công thức tẩy tế bào chết từ 3 thành phần này giúp trị tận gốc mụn đầu đen, dưỡng da...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình