Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại quả gấp đôi dinh dưỡng, chữa bệnh hiệu quả nếu nấu chín

Với một số loại quả, khi nấu chín sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Không chỉ phù hợp với trẻ em mà hoa quả hấp, nấu còn rất thích hợp cho cả người lớn bởi những giá trị dinh dưỡng được nhân lên gấp nhiều lần sau khi được nấu chín và công dụng chữa bệnh không cần tới thuốc. Dưới đây là 3 loại quả nhân đôi dinh dưỡng và chữa bệnh hiệu quả khi được nấu chín.

Lê hấp

Bài viết của BS Trương Minh Hữu Hạnh trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, lê còn có tên khoái quả, ngọc nhũ, mật văn... Theo y dược học cổ truyền, lê tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, thanh tâm giáng hỏa, dưỡng huyết, sinh tân dịch, nhuận trường, tiêu độc.

Theo Bản thảo huyền tông thì lê để sống có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo cho lục phủ và nếu nấu chín thì bổ âm cho ngũ tạng. Sách khác viết: “Lê để sống giảm ho tiêu đờm, lê nấu chín dưỡng âm bổ dịch”.

Lê đường phèn: cắt ngang phần núm, khoét bỏ lõi hột, cho mật ong hoặc đường phèn vào rồi chưng cách thủy chín, ăn cái uống nước. Dùng trường hợp “háo phổi” ho khan do phế nhiệt, phụ nữ có thai hay bị nôn.

Lê - đậu đen: chọn trái lê to, cắt nắp, khoét bỏ hạt nhồi đầy đậu đen (đã ngâm mềm), đường phèn đậy nắp, om nhừ. Ăn tiêu đờm, hết ho hen khó thở.

Lê - mía: vỏ lê 10g, vỏ mía 15g. Sắc kỹ uống thay nước hằng ngày. Chữa viêm họng mạn.

Cháo lê: lê 3 - 5 quả, gạo 60g. Lê thái nhỏ ép lấy nước cho vào cháo đã nấu nhừ, đánh đều, đun sôi lại. Ăn nóng, nếu nhiều nước lê, thêm nước đủ nấu cháo từ đầu. Chữa ho, suy nhược ở trẻ em, người già.

Thường xuyên ăn lê phòng chữa được chứng hay mệt, sưng đau họng, lợi, lưỡi, đi tiểu vàng, táo bón, mắt sưng đỏ, phòng chữa bệnh tăng huyết áp thể can thượng cang hoặc hỏa thượng viêm...

Táo hấp

Bài viết trên Báo điện tử VOV cho biết, táo là loại quả quen thuộc và tốt cho sức khỏe, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Khi ăn táo, pectin trong chúng giúp làm dịu chứng táo bón, tuy nhiên, khi được nấu chín, pectin này có có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, điều trị tiêu chảy và thải độc rất tốt.

Để nấu chín táo cũng chỉ cần rửa sạch, cắt thành miếng tùy thích, không bỏ vỏ táo chỉ bỏ phần lõi (bởi lõi táo chứa các hạt táo chứa một hàm lượng độc tố nhẹ), cho vào bát cùng chút đường phèn và hấp cách thủy khoảng 5 phút, bạn sẽ có ngay món táo hấp thơm ngọt, mềm xốp rất ngon.
Cam nướng muối

Không chỉ táo hấp, lê hấp mà quả cam nướng muối cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bài viết trên chuyên trang giải trí của Báo VnExpress cho biết, cam nướng muối giúp giảm ho, tiêu đờm, hồi phục vị giác, khứu giác sau quá trình nhiễm bệnh.

Muối ăn có tác dụng sát khuẩn họng rất tốt. Các bác sĩ cũng khuyên F0 nên súc miệng nhiều lần với nước muối. Trong khi đó, cam thuộc họ cam chanh, là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin C nhất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt trong việc chống lại triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Ngoài ra, từ hai nguyên liệu này, người phương Tây cũng chế biến thành bài thuốc trị ho cảm rất hiệu quả. Thay vì nướng, người ta sử dụng phương pháp hấp cách thủy. Quả cam không cắt đôi mà chỉ cắt một chút phần đầu và giữ nguyên phần nắp, rắc muối ăn lên mặt, đậy nắp, dùng tăm cắm cố định và hấp khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn có thể để nguội vài phút rồi ăn. Đây là một trong những cách hiệu quả để điều trị các bệnh cảm cúm tại nhà một cách tự nhiên được nhiều người lựa chọn.

Trên đây là 3 loại quả được cho là tốt hơn khi nấu chín. Hãy lưu lại và áp dụng khi cần nhé.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

3 thực phẩm giàu collagen bạn nhất định không được lãng phí

Collagen được ví như "thần dược" cho sức khỏe và làn da. Vậy bổ sung collagen như thế nào mới...

4 loại vitamin tốt nhất cho phụ nữ trước khi bước sang tuổi 40

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ những loại vitamin đáng để bạn bỏ thời gian và tiền bạc để đầu...

Chuyên gia Anh hết lời khen ngợi 2 loại hạt tốt cho huyết áp: Số 2 vô cùng quen thuộc...

Một chuyên gia mới đây đã chia sẻ về hai loại hạt tốt cho huyết áp và cách thêm chúng...

Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp: Có nên dùng sữa hạt thay thế sữa bò không?

Một số quan điểm cho rằng sữa hạt tốt hơn sữa bò, bởi các loại hạt vốn dĩ đã chứa...

Học ngay cách làm món canh cá nấu củ lạ miệng, cực nổi tiếng ở Hải Phòng

Các món canh từ cá là món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy bạn đã biết cách làm canh...

Món ăn giảm cân giúp điều hòa vị từ vịt và tỏi tây

Khi nghĩ đến chế độ ăn kiêng thì trong đầu bạn nghĩ ngay đến chế độ ăn kiêng cực đoan...

Váng đậu ngon, bổ đừng chỉ nhúng lẩu, tận dụng kiểu này giúp 'lão hóa ngược', 'níu kéo thanh xuân',...

Thông thường, chúng ta chỉ ăn váng đậu khi nhúng lẩu hoặc nấu canh, kho, tận dụng thêm món ăn...

Tin mới nhất

Chuẩn bị đi nghỉ lễ, cha mẹ chồng bất ngờ đến chơi

1 ngày 8 giờ trước

49 ngày ông nội tôi định về quê, nghe bạn trai yêu 7 năm nói tôi muốn chia tay luôn

1 ngày 13 giờ trước

Trước cưới 2 tuần bạn gái đưa ra một đề nghị, nghe xong tôi sửng sốt, hoài nghi về bản...

1 ngày 13 giờ trước

Gặp lại bạn trai cũ, tôi cho 2 bố con nhận nhau, phản ứng của anh ấy làm tôi hối...

1 ngày 13 giờ trước

Đi công tác về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai vàng sang trọng, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi...

2 ngày 12 giờ trước

Bạn gái nói có bầu, tôi quyết không nhận, chưa cưới sao tin được đó là con mình cơ chứ

25/04/2024 22:13

Mẹ chồng ghê gớm coi tôi như người đẻ thuê, nhưng thái độ của bà với 'trà xanh' mới khiến...

25/04/2024 21:45

Phát hiện ra ‘trà xanh’ của chồng, chị vợ điếng người trước sự thật phũ phàng khi biết danh tính

25/04/2024 21:44

Chồng bỗng dưng 'ngoan' đột xuất, tôi chưa kịp mừng đã phải 'té ngửa' khi biết nguyên nhân

25/04/2024 21:42

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình