Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại cá bán đầy chợ Việt Nam, bổ ngang "nhân sâm", bảo vệ não và tim tốt hơn gấp 10 lần thịt

Dưới đây là những loại cá được chứng minh là có lợi hoạt động màng tế bào của con người.

Nguồn dinh dưỡng vô tận từ cá

1. Protein

Thực ra trong thịt cũng chứa nhiều protein, nhưng vấn đề là protein trong thịt có hại nhiều hơn có lợi nếu ăn nhiều, vì khó hấp thu nên nó có thể tích lũy gây ra chứng béo phì, tiểu đường hoặc thừa đạm. Protein trong cá thì khác, bởi dễ hấp thu nên không gây ra các bệnh lý trên, lại rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa.

2. Omega 3 DHA

Trong cá chứa nhiều axit béo omega 3 - thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển não bộ của con người, đảm nhận chức năng truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào cơ thể. Nồng độ triglyceride trong máu dưới tác dụng của omega 3 sẽ được cân bằng, làm giảm hiện tượng vón cục máu.

DHA trong omega 3 có nhiều trong các loài cá như cá hồi, cá thu.... có tác dụng thúc đẩy hình thành chất xám não bộ - yếu tố đóng vai trò quyết định sự thông minh và phát triển trí não của trẻ. Không chỉ trẻ em, người già cũng cần DHA để ngăn chặn quá trình lão hóa não bộ.

3. Chất béo

Tùy theo từng loại cá, chúng ta có hàm lượng khoảng 1% - 10% chất béo gồm axit không no và các axit béo. Các chất béo này hỗ trợ cho sự chuyển hóa mỡ theo hướng tích cực, đối lập với các axit béo no. Các axit béo được xem như là một nguồn nguyên liệu cho các tế bào não, đặc biệt tốt cho sự phát triển của tim và xương. Đặc biệt, axit béo không no còn là chất xúc tác quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và tế bào thần kinh.

4. Các vitamin thiết yếu

Vitamin có nhiều nhất trong cá chủ yếu là A, B2, D… Các vitamin là chất xúc tác trong quá trình đồng hóa biến đổi thức ăn, sản sinh năng lượng phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Đặc tính của vitamin là chống oxi hóa, nhờ đó có các vitamin có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các tác nhân gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cũng như khử độc, tái cấu trúc tế bào bị tổn thương.

Mỗi loại vitamin nhất định không chỉ có tác dụng với các tế bào cơ thể, mà còn có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài, phòng tránh các bệnh về da.

5. Khoáng chất

Các khoáng chất cơ bản trong cá gồm Canxi, Natri, Magie, Kali,… Trong đó, Natri đóng vai trò hỗ trợ quá trình truyền dẫn của thần kinh, Canxi hỗ trợ sự phát triển của xương và răng, giúp răng và xương chắc khỏe, điều tiết huyết áp cũng như là chất xúc tác cho sự co giãn cơ. Magie là khoáng chất quan trọng đảm bảo hệ thần kinh và hệ miễn dịch - hai hệ quan trọng nhất đối với sự sống còn của mỗi người khỏe mạnh.

3 loại cá rẻ bèo nhưng cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể

Cá chim

Cá chim là loại thực phẩm dễ chế biến, có thể rán, sốt, nấu canh, kho hoặc hấp… Từ cá chim, nhân dân ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, phổ biến là các món cá chim kho riềng, sốt chua ngọt, sốt bơ chanh, sốt nấm linh chi.… tất cả đều ngon và giàu chất bổ dưỡng.

Cá chim thịt ngon và bổ, được nhân dân ta coi là đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển (chim, thu, nụ, đé). Biển nước ta có nhiều loại cá chim như: Cá chim trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ… nhưng gặp phổ biến và có giá trị hơn cả là cá chim trắng và đen.

Đặc biệt, thịt cá chim trắng ngon và giàu chất bổ dưỡng. Trong 100g thực phẩm ăn được có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2… cung cấp được 126kcal.

Cá rô

Đặc điểm của loại cá này là dễ nuôi và phát triển. Bởi chúng có thể sống trong không gian đông đúc, lớn nhanh và thức ăn cho cá cũng có giá thành thấp. Thuận lợi trong việc nuôi trồng giúp giá thành của cá rô phi cũng thấp hơn so với các loài thủy sản nước ngọt khác. Cá rô phi là loại cá có vị thanh nhẹ nên đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới tập ăn hải sản. Là một loại cá trắng đa năng, cá rô phi có thể kết hợp hoàn hảo với hầu hết các loại gia vị và nước sốt, đồng thời có thể thay thế tốt cho thịt gà trong các bữa ăn.

Cá rô sống ở cả nước mặn và nước ngọt. Trong Đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tính bình, bổ hư, nhuận tràng, ích khí, người ăn có cảm giác khỏe khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi. Canh cá rô đồng, bánh đa cá rô đồng... là món ăn rất tốt cho người mới ốm dậy.

Cá trích

Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn.

Cá trích là cá nhiều dầu và trong dầu cá có chứa rất nhiều Omega-3 thường được biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe não bộ. Omega-3 giúp điều chỉnh huyết áp. Omega-3 đem lại những bảo vệ tích cực đối với các bệnh nhân tim mạch.

Cá trích là nguồn cung cấp dầu cá dồi dào, đặc biệt là giàu lượng axit béo Omega-3. Ngoài ra cá trích còn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, cá trích là một trong các loại cá mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Xào rau theo cách này bảo sao thâm đen, mất hết cả dinh dưỡng, càng ăn càng gây hại

Nhiều bà nội trợ thường áp dụng những cách này để xào rau nhưng không biết rằng đang đánh mất...

'Cá không tỏi, thịt không gừng', kinh nghiệm 'xương máu', biết mà tránh kẻo 'hối không kịp'

Tỏi và gừng là 2 loại củ gia vị thường góp mặt trong gian bếp. Song có những thực phẩm...

Ăn một tép tỏi vào đúng 'giờ vàng' còn bổ hơn cả uống nhân sâm, cơ thể 'đánh bại' bệnh...

Tỏi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, B6, kali và canxi. Không chỉ vậy,...

Những món ăn nhiều bà nội trợ vẫn tiếc của mà giữ lại qua đêm, biến thành "thuốc độc" cho...

Thực phẩm sau khi chế biến và để qua đêm sẽ bị biến đổi chất. Bài viết dưới đây sẽ...

Dừng ăn 5 loại quả này nếu không muốn nhập viện sớm vì tắc ruột, quả cuối cùng nhà nhà...

Ổi, hồng, sơ ri… vốn là những trái cây mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần thận...

Người mắc sốt xuất huyết dù thèm đến mấy cũng chớ 'đụng’ vào thịt gà nếu không muốn bệnh thêm...

Vốn là món ngon lại chứa nhiều dinh dưỡng, thịt gà là lựa chọn yêu thích trong mâm cơm của...

Dùng nước mắm kiểu này phá hủy thực phẩm, thành 'độc dược' như chơi, nhiều bà nội trợ Việt mắc...

Nước nắm là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách,...

Tin mới nhất

Giá vàng hôm nay 3/5/2024: Vàng SJC biến động trái chiều, quay đầu giảm nhẹ

10 giờ trước

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc mưa và giông, nhiều nơi giảm nhiệt, Nam Bộ nắng nóng và nắng nóng...

10 giờ trước

Số người ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ ở Đồng Nai không ngừng tăng: 2 bệnh nhi tiên lượng...

10 giờ trước

Đối mặt thời tiết cực đoan dị thường, miền Bắc đón 2 đợt gió mùa Đông Bắc trong tháng 5,...

10 giờ trước

Thông tin mới nhất trong vụ hơn 300 người nghi ngộ độc do ăn bánh mì ở Đồng Nai

16 giờ trước

3 loại tiền lương sẽ tăng từ ngày 1/7 tới, hàng triệu người mừng thầm khi được hưởng chính sách...

16 giờ trước

Cận cảnh tình trạng nước cạn đáy, gần 200 tấn cá chết thối, nổi trắng hồ Sông Mây

1 ngày 4 giờ trước

Giá xăng tăng tiến sát 25.000 đồng/lít kể từ chiều ngày 2/5/2024

1 ngày 4 giờ trước

Thử thách tìm 5 quả dứa trong căn phòng cổ điển: Nếu làm được chứng tỏ bạn có kĩ năng...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình