Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt, món ‘trùm cuối’ gấp 14 lần

Vitamin A là một nhóm các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò then chốt trong việc mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo và cần đi kèm với chất béo để hấp thụ tối ưu. Đây là cách tốt nhất giúp bạn có được một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. May mắn thay, vitamin A có thể được tìm thấy với số lượng dồi dào trong nhiều loại trái cây, rau, cá và các sản phẩm từ sữa.

Có hai loại vitamin A, một trong số đó chủ yếu đến từ các sản phẩm động vật (retinol) và một trong số đó chủ yếu đến từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật (beta-carotene).

Một chế độ ăn giàu vitamin A có thể giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, khô và viêm mắt. Bên cạnh đó, Vitamin A cũng có khả năng thúc đẩy sự phát triển xương, tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì một hệ thống sinh sản khỏe mạnh.

Cà rốt là một phẩm giàu vitamin A. Các vitamin A trong cà rốt có ở dạng beta-carotene – một chất chống oxy hóa lành mạnh. Ăn nhiều cà rốt mỗi ngày có thể cải thiện độ tinh nhanh cho mắt của bạn. Một củ cà rốt sẽ cung cấp 7835 IU vitamin A và 100 gram cà rốt cung cấp 17.033 IU vitamin cần thiết.

Tuy nhiên có 4 loại thực phẩm tự nhiên khác có lượng vitamin A cao gấp nhiều lần cà rốt, có loại gấp 14 lần.

Bí ngô

Bí ngô là một món ăn khác giàu vitamin A, với một miếng chứa 488 mcg vitamin A tương đương với 249% DV. Điều này là do giống như các loại rau màu cam khác, bí ngô rất giàu beta carotene.

Bí ngô là một món ăn khác giàu vitamin A. Ảnh minh họa: Internet

Bí ngô cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, chẳng hạn như vitamin C, lutein và zeaxanthin. Nghiên cứu chỉ ra rằng hấp thụ nhiều chất này có thể bảo vệ thị lực và ngăn ngừa các bệnh thông thường về mắt.

Rau chân vịt

Giống như các loại rau lá xanh khác, rau chân vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi nửa chén rau chân vịt luộc cung cấp 573 mcg vitamin A, tức là 229% DV.

Khẩu phần này cũng cung cấp 17% DV đối với sắt và 20% DV đối với magiê. Magiê đóng một vai trò trong hơn 300 quá trình trong cơ thể con người.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rau chân vịt có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Khoai lang

Một củ khoai lang nướng cả vỏ cung cấp 1.403 mcg vitamin A, chiếm 561% DV. Vitamin A có trong loại rau củ này ở dạng beta carotene, một số nghiên cứu cho thấy có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali dồi dào. Bên cạnh đó, khoai lang chứa nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, chúng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Gan bò

Gan động vật là một trong những nguồn giàu vitamin A. Điều này là do, giống như con người, động vật dự trữ vitamin A trong gan. Một khẩu phần gan bò áp chảo 3 ounce (85g) chứa 6.582 mcg vitamin A, tương đương với 444% DV.

Vitamin A trong gan bò nhiều gấp 14 lần khoai lang. Ảnh minh họa: Internet

Là một loại nội tạng, gan chứa nhiều protein. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm đồng và vitamin B-2 và B-12. Ngoài ra, gan là một nguồn cung cấp sắt, folate và choline. Gan cừu và xúc xích gan là những nguồn giàu vitamin A.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Chỉ 20 nghìn 1 kg nhưng lại giàu vitamin gấp 35 lần táo, 9 lần chanh và 3 lần cam:...

Trái cây giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe Việt Nam có đầy, nhưng nói đến quả giàu vitamin gấp...

7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn thường xuyên, lý do chuyên gia đưa ra...

Tuy những thực phẩm dưới đây đều tốt cho sức khỏe nhưng với 7 loại thực phẩm sau không nên...

5 thực phẩm là ‘khắc tinh’ của thịt lợn, bác sĩ khuyến cáo không được kết hợp cùng nhau kẻo...

Nếu tách chúng ra những bữa ăn khác nhau thì các thực phẩm này cực kỳ tốt cho sức khỏe...

Bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm chứa đầy chất bẩn trong nhà hàng, nhân viên thà ‘chết đói’ không...

Có những thực phẩm trong nhà hàng không chỉ bẩn mà còn cực kỳ độc, tuy nhiên đó lại chính...

4 loại thực phẩm giúp phụ nữ thải sạch độc tố trong tử cung ngăn ngừa những căn bệnh phụ...

Tử cung là bộ phận quan trọng của phụ nữ, là nền tảng cho sự duy trì nòi giống, vì...

Bị ung thư lúc 50 tuổi nhưng vẫn sống khỏe mạnh tới 108 tuổi nhờ 3 thực phẩm quen thuộc,...

Ngày nay, ung thư được xem là án tử dành cho những ai trót mắc phải căn bệnh nan y...

Không phải chuối hay mật ong, 3 thực phẩm sau mới là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả...

Từ trước đến này chúng ta vẫn nghĩ chuối và mật ong là 2 thực phẩm dùng tốt nhất trong...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

12 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

12 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

12 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

12 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

12 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

16 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

16 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

16 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình