Phụ Nữ Sức Khỏe

21 người về từ Guinea Xích đạo dương tính nCoV

Kết quả xét nghiệm 219 người về từ Guinea Xích đạo, chỉ ghi nhận 21 ca dương tính nCoV, khác với thống kê ban đầu là 120 ca.

Bác sĩ Đặng Hồng Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết đây mới chỉ là kết quả sàng lọc ban đầu. Số ca dương tính có thể thay đổi vì bệnh viện sẽ xét nghiệm thêm nhiều lần, để sàng lọc, không bỏ sót ca nhiễm.

Đoàn 219 người từ Guinea Xích đạo được đưa về nước hôm 29/7. Thống kê ban đầu, trong số họ có 120 người nhiễm nCoV. Sau khi nhập cảnh, họ được cách ly ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, khám kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Giải thích tại sao sau xét nghiệm chỉ 21 người dương tính, khác với thống kê ban đầu, bác sĩ Hải cho rằng con số 120 người dương tính nCoV được ghi nhận trước thời điểm họ về nước 3-4 tuần. Trong thời gian chờ đợi, một số người được điều trị tại bệnh viện, một số người sức đề kháng tốt và bệnh không diễn biến nặng. Do đó, họ có thể đã khỏi Covid-19, hết triệu chứng lâm sàng như ho, sốt.

"Bệnh này diễn biến cấp tính trong 1-2 tuần. Với bệnh nhân không nặng, triệu chứng có thể giảm đi trong hai tuần, họ có thể hồi phục dần, rồi xét nghiệm âm tính", bác sĩ Hải nói.

Bác sĩ Hải đánh giá đây là kết quả khả quan so với dự đoán ban đầu. Nếu số lượng bệnh nhân vẫn giữ nguyên ở mức 120 người, khả năng những người khác trong đoàn bị lây nhiễm cao hơn, nâng tổng số ca nhiễm lên. Nhiều người khỏi bệnh, nguy cơ lây nhiễm cho những người khác cũng giảm.

Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Chi Lê

Trong nhóm người dương tính, có 9 ca nặng gồm 6 bệnh nhân tổn thương phổi và ba người nhiễm thêm sốt rét. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện cho biết: "Các ca đồng nhiễm nếu chúng ta chủ quan, bỏ sót sẽ rất nghiêm trọng. May mắn là từ khi bệnh nhân về nước, nguy cơ đồng nhiễm đã được tiên lượng, giám sát kỹ càng cho nên không xảy ra tình huống nghiêm trọng".

Hiện 9 bệnh nhân này sức khỏe tốt, được bác sĩ theo dõi sát.

Theo Chi Lê/Vnexpress

Tin liên quan

Xe đưa người mắc COVID -19 ở Guinea Xích đạo về tới bệnh viện Nhiệt đới

16h45 phút ngày 29/7, chuyến bay đặc biệt chở 219 lao động Việt Nam (trong đó có hơn 100 người...

Hơn 100 người Việt bị nhiễm Covid-19 ở Guinea Xích đạo về nước thế nào?

Ngày 3/8 Việt Nam sẽ thực hiện chuyến bay đưa 219 công dân ở Guinea Xích đạo về nước, trong...

Bộ Y tế cử bác sĩ đi cùng chuyến bay đón 116 công nhân mắc COVID-19 ở Guinea Xích đạo

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành...

Đưa hơn 116 người Việt mắc COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước

Trong số 219 công nhân và quản lý tại Guinea Xích Đạo hiện có 116 trường hợp dương tính với...

Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh

Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?

Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...

Lê Bống: Từ hot TikToker táo bạo đến diễn viên Việt đóng phim Trung Quốc và khối tài sản đáng...

Từ một gương mặt nổi bật trên TikTok, Lê Bống ngày càng chứng minh khả năng đa dạng trong showbiz...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình