Phụ Nữ Sức Khỏe

2 loại rau được người Nhật xem là đại bổ cho gan

Có nhiều loại rau được người Nhật đánh giá rất cao về giá trị mang lại cho lá gan có thể dễ dàng tìm mua ở chợ Việt.

Lá gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Tất cả các chất vào cơ thể đều qua gan vào máu và đến các nơi. Thống kê cho thấy, hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 2 tỷ người mang những nguy cơ mắc bệnh về gan vì nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do uống quá nhiều rượu.

Để có một lá gan khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Rau xanh là một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn trường thọ của người Nhật Bản. Trong đó, có nhiều loại rau được người Nhật đánh giá rất cao về giá trị mang lại cho lá gan có thể dễ dàng tìm mua ở chợ Việt.

Vitamin K, axit folic và các khoáng chất như kali, canxi và magie có nhiều trong cải thìa (Đồ họa: Minh Nhật).

Rau cải thìa chứa nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin C, vitamin E và carotenoid, giúp bảo vệ lá gan khỏi tổn thương do stress oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này có khả năng ngăn chặn sự hủy hoại tế bào gan và giúp duy trì sức khỏe lá gan.

Bên cạnh đó, loại rau này có nhiều chất xơ và nước, giúp thanh lọc gan và loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể. Chất xơ trong rau cải thìa có khả năng kết hợp với các chất độc và giúp loại bỏ chúng thông qua quá trình tiêu hóa.

Vitamin K, axit folic và các khoáng chất như kali, canxi và magie có nhiều trong cải thìa. Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng gan và hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và protein.

Viêm gan là một tình trạng lâm sàng có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho lá gan. Trong khi đó, rau cải thìa chứa các chất chống viêm tự nhiên, giúp giảm viêm gan và hỗ trợ quá trình phục hồi lá gan.

Sulforaphane trong rau mầm giúp tăng cường chức năng gan và hỗ trợ gan trong thực hiện nhiệm vụ thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể (Đồ họa: Minh Nhật).

Theo các chuyên gia Nhật Bản, rau mầm bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, chúng chứa sắt, canxi, axit folic, β-caroten, vitamin B, vitamin K, vitamin C và chất xơ...

Đáng chú ý, BS Nishisaki Taihiro - Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Tokyo, Nhật Bản cho biết, rau mầm bông cải xanh còn có một thành phần quý có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, thành phần này có tên là sulforaphane.

Sulforaphane giúp tăng cường chức năng gan và hỗ trợ gan trong thực hiện nhiệm vụ thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu đến từ Đại học Kanazawa (Nhật Bản) đã phát hiện những giá trị sức khỏe của sulforaphane trong ngăn ngừa béo phì, giảm viêm và cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột. Sulforaphane còn có thể làm thay đổi tình trạng viêm gan và mô mỡ theo hướng tích cực.

Sulforaphane có thể thúc đẩy sản xuất các enzym giúp làm giảm gốc tự do và chất có hại. Ngoài ngăn ngừa ung thư, hoạt chất này còn có tác dụng chống oxy hóa và tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P).

Mặc dù, ăn bông cải xanh cũng có thể hấp thụ sulforaphane. Tuy nhiên, điều đáng nói là sulforaphane của rau mầm bông cải xanh cao gấp 4 đến 5 lần so với phiên bản trưởng thành. Thậm chí, nếu cây con mới nảy mầm khoảng 3 ngày thì sulforaphane cao gấp 20 lần.

Ngoài ra, mầm cải xanh cũng là nguồn giàu dinh dưỡng gốc lưu huỳnh có khả năng chống oxy hóa mạnh.

Những chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan và thúc đẩy tốc độ giải độc của gan, đồng thời ngăn chặn ADN của tế bào bị tổn thương từ đó phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, mầm cải xanh còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như giải độc máu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, bảo vệ thị lực và giải quyết nhiều vấn đề tim mạch.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Kinh ngạc với những lợi ích thần kỳ của đậu bắp mà ít người biết

Quả đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đọc bài viết sau để biết...

Thích ăn nấm rơm đến mấy thì những người này cũng cần cẩn thận để tránh ngộ độc, bạn bỏ...

Nấm rất bổ dưỡng nhưng trên thực tế nhiều người mắc sai lầm khi chế biến nấm khiến chúng thành...

5 loại trái cây bạn nên xóa ngay khỏi thực đơn giảm cân nếu không muốn càng ăn càng béo

Nhiều người lầm tưởng rằng trái cây nào cũng có ít calo và hỗ trợ giảm cân tốt nên ăn...

Loại củ 'xù xì, xấu mã’ trồng nhiều tại Việt Nam bổ gấp 1,5 lần khoai tây, tốt cho cơ...

Khoai sọ là một trong những loại củ dân dã, trồng nhiều tại Việt Nam với giá trị dinh dưỡng...

Loại hạt quen thuộc được ví như "khắc tinh" của cholesterol và bệnh tim mạch

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương là loại hạt không xa lạ với người Việt. Tại Nhật Bản,...

Mùa hè uống trà lạc tiên giúp chữa mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc gan

Lạc tiên là vị thuốc Đông y có nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt loại trà từ...

Ăn đủ 4 loại thực phẩm dễ tìm dễ mua này càng ngày càng đẹp, sống lâu sống khỏe,

Các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm ra 4 loại thực phẩm đến từ 70 quốc gia được mệnh...

Tin mới nhất

Thực hư ăn hành tây nướng ngừa bệnh đột quỵ

3 giờ trước

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

2 ngày 22 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

22/11/2024 12:31

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

21/11/2024 16:21

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

21/11/2024 16:20

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

21/11/2024 16:19

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

21/11/2024 06:58

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình