Nước là cội nguồn của sự sống, bất kỳ sinh vật nào trên trái đất đều phải dựa vào nước để tồn tại, chúng ta có thể nhịn ăn ba ngày nhưng không thể thiếu nước ba ngày.
Với ý thức giữ gìn sức khỏe không ngừng được nâng cao, con người ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng nước. Suy cho cùng ai cũng uống nước hàng ngày, uống thế nào tốt cho sức khỏe mới là điều quan trọng.
Nước đóng chai có hạn sử dụng không?
Nước tinh khiết là chất lỏng không màu, không mùi, không vị và không có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, các loại nước lọc, nước tinh khiết đóng chai đều được in nhãn sử dụng. Nguyên nhân chính là do các loại chai nhựa lâu ngày có thể ngấm nước, tiết ra các loại hóa chất làm ô nhiễm nước, gây hại như Atimon và Bisphenel (BPA).
Nếu sử dụng nước đóng chai thường xuyên, các hợp chất nhựa này có thể tích tụ từ từ vào cơ thể, có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột, làm giảm khả năng miễn dịch và giảm chức năng hô hấp.
Nước đun đi đun lại có gây ung thư không?
Trên thực tế, quan niệm này là hoàn toàn phản khoa học, mặc dù đúng là một phần nitrat trong nước dễ dàng chuyển hóa thành nitrit trong điều kiện nhiệt độ cao và thiếu oxy, nhưng thực nghiệm đã chứng minh rằng hàm lượng nitrit trong đó là rất thấp, chỉ khoảng 0,007mg/L, thậm chí sau khi đun sôi nước, nitrit tăng lên 0,021mg/L.
Theo tiêu chuẩn, hàm lượng nitrit trong nước uống được giới hạn ở mức ≤1 mg/L, có nghĩa là nước sẽ được đun sôi 200 lần để vượt quá giới hạn này, vì vậy tất cả chúng ta không cần phải lo lắng việc đun đi đun lại nước.
Nước để qua đêm cũng sẽ không phát sinh các vấn đề gây ung thư, chỉ cần nguồn nước đảm bảo an toàn và cốc nước sạch thì ai cũng có thể uống được.
2 loại nước “nuôi” tế bào ung thư
Nước quá nóng
Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra kết quả nghiên cứu: Uống đồ uống nóng được cho là một nhân tố có thể gây ung thư cho con người.
Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm 23 nhà khoa học quốc tế sau khi phân tích tất cả các dữ liệu có sẵn về các nhân tố ung thư của một loạt các đồ uống nóng, bao gồm cả cà phê và trà. Nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân gây ung thư là do nhiệt độ khi uống, chứ không phải thành phần đồ uống.
Cụ thể, theo các chuyên gia, nếu thường xuyên sử dụng đồ uống ở nhiệt độ trên 65 độ C có thể khiến con người phát triển bệnh ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản.
Đồ uống ở nhiệt độ nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản. Khi bị tổn thương nhiều lần, các tế bào của niêm mạc có xu hướng tăng sinh, dày lên để chống lại sự kích thích của nước nóng. Cũng vì thế chúng ngày càng ít nhạy cảm, lâu dần sẽ biến đổi thành ung thư.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã liệt kê nước nóng trên 65 độ C là chất gây ung thư nhóm 2A. Khi vượt quá nhiệt độ này đều có nguy cơ gây ung thư thực quản do làm hỏng các tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày.
Nước máy chưa đun sôi
Nước máy đã được khử trùng bằng clo và 13 loại chất có hại cho cơ thể thường được tách ra trong quá trình xử lý.
Trong số đó, chloroform, hydrocacbon halogen hóa và các chất khác có tác dụng gây ung thư rất mạnh, nếu uống những loại nước máy chưa đun sôi này trong thời gian dài sẽ dễ dàng làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng.
Tuy nhiên, khi nhiệt độ nước trên 100 độ C, các chất có hại trong nước sẽ bốc hơi theo hơi nước sau khi đun sôi, vì vậy mọi người phải đun sôi nước trước khi uống.