Phụ Nữ Sức Khỏe

2 bộ phận của gà là "cao thủ" bơm máu cho cơ thể, tốt cho mắt, chống lão hóa

Trong cơ thể con gà không chỉ có phần thịt nạc mới là ngon và tốt. Còn có 2 bộ phận khác cũng cực kỳ bổ dưỡng.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), thịt gà được gọi là "kê nhục". Có nhiều tác dụng ôn trung, ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà thường được sử dụng trong trường hợp như gầy yếu, sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy... Đặc biệt, thịt gà được nhiều người yêu thích vì hương vị ngon, dai giòn và dễ chế biến.

Tuy nhiên, trong cơ thể con gà không chỉ có phần thịt nạc mới là ngon và tốt. Còn có 2 bộ phận cực kỳ bổ dưỡng đó là: Mề gà, tim gà, tuy nhiên không phải ai cũng biết để tận dụng.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), thịt gà được gọi là "kê nhục.

1. Mề gà

Y học Trung Quốc có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc", nhằm phần nào khẳng định lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách. Mề gà thực chất chính là phần dạ dày của gà, bộ phận này có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng protein và axit amin dồi dào.

Theo y học cổ truyền, mề gà có chứa nhiều dinh dưỡng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, bổ dạ dày, giảm thiếu máu... Mề gà cũng giàu sắt, đặc biệt là heme - loại chất sắt mà cơ thể rất dễ hấp thụ. Việc ăn mề gà có tác dụng điều chỉnh, ngăn ngừa và giảm thiếu máu do thiếu sắt.

Y học Trung Quốc có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc".

Mề gà chứa một lượng lớn vitamin A, do đó ăn mề gà có tác dụng cải thiện thị lực, nhất là giảm mệt mỏi thị giác.

Lưu ý khi ăn mề gà

- Mề gà tuy giòn ngọt nhưng đây là bộ phận dễ tích tụ cặn bã, vi khuẩn, virus từ gà... do đó bạn cần làm sạch mề gà trước tiên. Cách làm sạch mề gà như sau: Moi sạch phân từ mề gà, dùng dao cạo sạch. Bóp với muối trắng và rửa lại với nước thật nhiều lần. Nấu thật chín mề gà trước khi sử dụng.

- Bệnh nhân gút cần kiêng ăn nội tạng gà vì thành phần có purin sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

2. Tim gà

Tim gà là bộ phận cực kỳ quý giá của con gà. Bởi nó bổ dưỡng và cũng là độc nhất vô nhị trong cơ thể con gà. Đôi khi ra chợ chưa chắc bạn có tiền đã mua được những quả tim gà tươi ngon vì số lượng tim gà vốn không nhiều. 

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tim gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác.

Theo Healthline, tim gà là nguồn giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hỗ trợ việc chữa lành vết thương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tim gà cũng là "thuốc" chống lão hóa, không chỉ chứa nguyên tố vi lượng selen, chất chống oxy hóa flavonoid mà còn giàu vitamin A. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, mà còn có tác dụng trì hoãn lão hóa, làm giảm nếp nhăn...

Tim gà là bộ phận cực kỳ quý giá của con gà.

Lưu ý khi ăn tim gà

- Tim gà là một bộ phận thuộc nội tạng gia cầm. Vì thế dù bạn yêu thích hương vị của chúng thì cũng cần hạn chế để không gây bệnh vì nội tạng gà thường nhiều cholesterol và purin.

- Những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn thực phẩm chứa purin như tim gà. Bên cạnh đó, những người có mức cholesterol trong máu cao cũng cần tránh ăn nhiều bộ phận này của gà.

- Nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng, tránh mua tim gà màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen. 

- Tim gà thường không quá to vì thế bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải. Nên mua tim gà có độ đàn hồi tốt.

- Tim gà sau khi mua về cần rửa sạch với muối, phải loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim trước khi chế biến.

Theo Bảo Nam/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Cà rốt ngoài giúp sáng mắt, đẹp da còn có những công dụng đáng kinh ngạc mà có thể bạn...

Cà rốt là một trong những loại rau củ hết sức quen thuộc đối với đời sống chúng ta hàng...

Dâu da đất đang vào mùa, bổ sung ngay vào chế độ ăn uống để nhận lợi ích sức khoẻ

Dâu da đất có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, chẳng...

Loại quả mọc dại nhiều tại Việt Nam được thế giới công nhận rất tốt cho sức khoẻ

Với những giá trị dược tính tốt, quả gấc Việt Nam đã được thế giới công nhận và đặt tên...

Xoài ngon và tốt, mùa hè rất nhiều nhưng có 5 kiểu người ăn vào hóa hại

Nhắc đến trái cây mùa hè thì không thể nào bỏ qua xoài. Tuy ngon, bổ dưỡng nhưng không phải...

10 loại thực phẩm giúp chị em tăng nội tiết tố hiệu quả

Ngoài tiêu chí ngon, sạch, việc lựa chọn thực phẩm khi đi chợ của chị em cũng cần chú ý...

Các loại rau củ tuyệt đối tránh bảo quản cùng nhau nếu không muốn nhanh hỏng, dễ sản sinh độc...

Nhiều người có thói quen bỏ tất cả các loại rau củ, trái cây vào chung một túi lớn rồi...

Rau của bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và nếu ăn rau củ hỏng có nguy hại gì...

Dù cho loại rau củ bạn mua có đắt tiền đến bao nhiêu, giàu dinh dưỡng đến bao nhiêu nhưng...

Tin mới nhất

Vợ ở nhà chăm con mà mặc đẹp 365 ngày, chồng nghi ngờ về giữa trưa xem thử, hôm sau...

6 phút trước

Nhìn bà nội cho cháu ăn bánh mì với hạt đu đủ, tôi nghĩ bà thật keo kiệt nhưng sau...

8 phút trước

Vợ chồng anh trai dưới quê lên chơi ở lại qua đêm, 3 ngày sau dọn phòng tôi chết lặng...

9 phút trước

Nửa đêm bỗng nhận được tin nhắn của vợ cũ đã qua đời 2 năm, đọc những dòng chữ tôi...

1 giờ trước

"Mẹ ơi sao con không có bố?", câu đáp thông minh của người mẹ giúp đứa trẻ thành công trong...

1 giờ trước

Chiếc thảm phòng thờ đêm nào cũng bị dịch chuyển, lén xem camera thấy cảnh tượng khiến tôi chết sững

1 giờ trước

Chồng chăm chỉ đưa đón con đi học, vợ đến trường nhìn thấy cô giáo thì đòi chuyển trường ngay...

1 giờ trước

Ngán ngẩm lương 20 triệu mà vợ đua đòi cho con vào trường quốc tế, tôi nói một câu khiến...

1 giờ trước

Đang đi ăn với đồng nghiệp, trong khoảnh khắc cô gái bỗng bỏ ăn, chạy về nhà và cứu sống...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình