Phụ Nữ Sức Khỏe

15 năm anh trai mới có con, nhưng kết quả xét nghiệm huyết thống khiến anh "đứng hình"

Một ngày, anh trai tôi quyết định lén lấy mẫu tóc của con trai đem đi xét nghiệm huyết thống. Và kết quả khiến anh đứng hình khi kết luận bố con anh không có quan hệ huyết thống.

Sau kết hôn, họ thả tự nhiên như nhiều cặp đôi khác nhưng lại không thể có với nhau 1 đứa con. Điều này khiến bố mẹ tôi rất buồn phiền. Bởi anh trai tôi là con trai duy nhất trong nhà. Nhà chị dâu, bố mẹ chị cũng chỉ sinh được 2 con gái.

Nhiều năm sau đó, vợ chồng chị đã đi chữa hiếm muộn và vô sinh rất nhiều nơi. May mắn, anh chị đều có công việc ổn định và được 2 bên bố mẹ hỗ trợ rất nhiều về kinh tế để tìm con. Cuối cùng, bao mong mỏi sau 15 năm tìm con, anh chị đã thụ tinh ống nghiệm thành công và sinh được bé trai khỏe mạnh.

 

 

 

Bao mong mỏi sau 15 năm tìm con, anh chị đã thụ tinh ống nghiệm thành công. (Ảnh minh họa)

Khỏi phải nói từ ngày cháu được sinh ra, cả gia đình nhà tôi lúc nào cũng rộn rã tiếng cười. Cháu tôi càng lớn lên càng lanh lợi, thông minh và kháu khỉnh. Nhưng niềm vui chưa kéo dài được bao lâu thì anh trai tôi lại hoài nghi vợ ngoại tình hoặc sợ có sự nhầm lẫn trong khi làm IVF. Bởi con trai của anh chị sinh ra càng lớn càng không có điểm nào giống bố cả.

Một ngày, anh trai tôi quyết định lén lấy mẫu tóc của con trai đem đi xét nghiệm. Và kết quả khiến anh đứng hình khi kết luận bố con anh không có quan hệ huyết thống.

Sau đó là những ngày tháng rối như canh hẹ của gia đình tôi. Anh liên tục tra khảo chị dâu nhưng chị vẫn khẳng định chưa bao giờ phản bội chồng. Điều này khiến cuộc sống hôn nhân của anh chị đứng trước bờ vực phá sản khi anh nghĩ chị phạm sai lầm mà không dám thừa nhận.

Thấy chị dâu nhất quyết không thừa nhận đã dối lừa chồng, anh trai tôi tiếp tục mang con trai đến một trung tâm xét nghiệm ADN khác để xét nghiệm. Anh mang theo cả mẫu xét nghiệm của vợ và con trai. Kết quả cho thấy chị dâu và cháu trai tôi có huyết thống. Chỉ là anh thì có hiện tượng không thể phân tích chính xác được. Thậm chí cùng một mẫu tóc của anh nhưng mỗi lần xét nghiệm ADN lại cho kết quả khác nhau dù các công đoạn không có bất cứ sai sót.

Tận khi anh phải cung cấp mẫu máu và tinh trùng của mình để xét nghiệm độc lập và so sánh thì mới được biết mắc chứng Chimerism - đây là hiện tượng xảy ra khi hai trứng được thụ tinh (tức hai phôi), có cấu trúc di truyền khác nhau, nhưng ngẫu nhiên kết hợp làm một trong thời kỳ đầu thai kỳ. Điều này do anh tôi di truyền từ mẹ nên sinh ra đã có hai cấu trúc di truyền khác nhau (tức là 2 bộ gene khác nhau) trên cùng một cơ thể.

Các chuyên gia giải thích khi anh trai có con, con trai anh không hưởng gene của anh nên khi xét nghiệm ở các mô khác nhau trên cơ thể đã cho ra kết quả khác nhau. Dù 2 cha con anh được xác định quan hệ huyết thống theo dòng nội (tức là có gene cùng họ). Hiện tượng này rất hiếm gặp và để xác định điều này cũng rất khó khăn.

 

Kết quả xét nghiệm ADN, anh liên tục tra khảo chị dâu nhưng chị vẫn khẳng định chưa bao giờ phản bội chồng. (Ảnh minh họa)

Thở phào với kết quả cuối cùng đã được sáng tỏ, anh tôi lại vội trở về nhà cuống cuồng xin lỗi và được chị dâu tha thứ. May mắn sóng gió của gia đình anh đã trôi qua ngay trong những ngày đầu năm mới mọi người ạ.

Tìm hiểu về hiện tượng Chimerism

Trong các xét nghiệm y học, đặc biệt là xét nghiệm ADN để xác định quan hệ huyết thống, đôi khi các nhà chuyên môn gặp những trường hợp đặc biệt không thể dễ dàng đưa ra kết luận hoặc rất dễ dẫn đến kết luận sai và Chimerism (Chimera) là trường hợp như vậy.

Chimera được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1962, là cá thể có nhiều hơn một hệ gen (Genome) trong cùng một cơ thể người. Chimera có thể do mắc phải hoặc do bẩm sinh (theo Rie Kawamura và cộng sự, 2020). Còn trong thần thoại Hy Lạp, Chimera là từ để gọi tên một quái thú có phần thân trước của sư tử, thân sau của bò sát và đuôi rắn, cùng với đầu dê hoặc đầu rồng mọc trên lưng.

Hiện tượng Chimera được phát hiện cả ở người và động vật. Trong y học, Chimera được chia làm một số loại sau:

- Tetrachimera là loại thường gặp nhất, được tạo thành từ 4 giao tử với sự kết hợp của 2 trứng với 2 tinh trùng khác nhau. Sau đó 2 trứng đã thụ tinh (tức 2 phôi) lại kết hợp với nhau trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Mỗi hợp tử mang một bản sao của bố mẹ. Chính vì vậy mà hợp tử mới, sau này phát triển thành một cơ thể mới có cấu trúc di truyền khác nhau và như vậy là “Hai cơ thể trong một cơ thể” hoặc của một trứng đã thụ tinh với một tế bào trứng đã thoái hóa trong quá trình phân chia. Bởi vậy, trong cơ thể có những mô mang tế bào của trứng A, mô khác lại mang tế bào của trứng B hoặc cả hai.

- Microchimera gặp trong trường hợp mẹ mang thai có thể hấp thụ một số tế bào thai nhi trong quá trình mang thai hoặc ngược lại.

- Chimera nhân tạo (Artificial Chimera) được hình thành do ghép tế bào gốc, truyền máu. Kết quả trong cơ thể người nhận sẽ mang 2 nguồn ADN khác nhau. Tuy nhiên đây lại là ưu điểm của y học. Chimera nhân tạo thì những đặc điểm bên ngoài sẽ không thể nhận biết được.

Ngoài ra còn có hiện tượng Chimera sinh đôi xảy ra khi hai trứng được thụ tinh không kết hợp mà chỉ trao đổi tế bào và gene trong quá trình phát triển để tạo ra hai cá thể riêng biệt. Khi đó thì một hoặc cả hai cá thể này mang hai kiểu gene hoàn toàn khác nhau, điển hình là Chimera máu.

Hiện tượng Chimera cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định như tình trạng lưỡng tính làm ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, ảnh hưởng đến tâm lý bởi sự phức tạp của những loại Chimera. Có loại Chimera có thể thấy được bằng mắt thường như da trên cơ thể có vùng màu sáng, ngược lại có vùng màu xám (chàm), hoặc hai mắt có 2 màu khác nhau; nhưng cũng có trường hợp chỉ có thể được phát hiện ngẫu nhiên do xét nghiệm y khoa hoặc ADN.

Tại Việt Nam, trường hợp Chimera đầu tiên được phát hiện và xác định năm 2017 khi xét nghiệm ADN để xác định quan hệ huyết thống giữa 2 cha con. Ca xét nghiệm này được tiến hành bởi 2 phòng xét nghiệm là Viện Khoa học hình sự và Công ty GENTIS.

Để đưa ra được kết luận người cha giả định (người bị Chimera) là cha đẻ của bé trai thì 2 phòng xét nghiệm đã sử dụng một số bộ kit khác nhau, phân tích trên các mẫu sinh phẩm khác nhau của ông bà nội, cha mẹ cháu bé và bé trai để đưa ra được kết quả khoa học và chính xác.

Theo Thảo Nguyên/Tri thức & cuộc sống
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • tâm sự

Tin liên quan

Gian bếp của ngoại

Gian bếp, nơi ngoại tôi luôn ở đó với nụ cười móm mém chờ tôi chạy vào ngồi kế bên...

Giấc mơ của dã quỳ

Tôi thấy tôi ngồi với mùa đông trong ngôi nhà gỗ lọt thỏm giữa thung lũng, ngước mắt qua mái...

Phiếm luận hoa và phụ nữ

...Phụ nữ là những đóa hoa xinh của nhân loại. Chị em tất nhiên nói bằng miệng như chúng ta...

Kỹ năng sống hạnh phúc

Hạnh phúc không nằm ở sự may mắn mà ở sự dũng cảm. Phải luôn tin tưởng mình xứng đáng...

Mùa hạ ở quê

Bữa cơm tối ở quê thường được dọn ngay trên hè. Ngồi đất và thực đơn là những món rất...

Đi qua những mùa sim

Tuổi thơ chúng tôi đã đi qua biết bao lần tranh cãi... đi qua rất nhiều những niềm vui trong...

Đàn bà và cuộc rượu khuya

Tôi ngồi uống thêm mấy ly vang nữa và làm bạn với thứ nước nâu đỏ này, khi trở lại...

Tin mới nhất

Chuyện bất ngờ về nữ đại gia 'khét tiếng' Hà Thành 3 đời chồng nhưng không có con, là người...

39 phút trước

UBND TP.HCM đề nghị người dân linh hoạt trữ nước ngọt, dùng nước tiết kiệm để phòng chống nắng nóng,...

40 phút trước

Nhanh chóng tìm được chủ nhân đánh rơi chiếc ví nhờ ứng dụng định danh điện tử VNeID

41 phút trước

Giá vàng hôm nay 23/4/2024: Vàng SJC rơi thẳng đứng, làn sóng bán tháo chốt lời gia tăng

41 phút trước

Đi du lịch để... sống ảo và 'cúng' Face

11 giờ trước

Cố níu hôn nhân: Sống vì con cái hay sĩ diện của chính mình?

11 giờ trước

5 lưu ý phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện mùa nắng nóng

11 giờ trước

Vì sao thẻ căn cước mới bỏ vân tay, thay thế bằng dữ liệu mống mắt?

11 giờ trước

60 giây để yêu!

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình