Phụ Nữ Sức Khỏe

100g chuối chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều chuối có tốt không?

Chuối được biết đến là một loại trái cây nhiệt đới rất quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, ăn chuối nhiều có tăng cân không? 100g chuối chứa bao nhiêu calo? Nên ăn bao nhiêu phần mỗi ngày?

Chuối có thể gây béo không và liệu thực đơn hàng ngày có chuối sẽ cung cấp cho cơ thể bao nhiêu calo? Tất cả các thông tin về 100g chuối chứa bao nhiêu calo cũng như giá trị dinh dưỡng mà việc ăn chuối đem lại sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

1. 100g chuối chứa bao nhiêu calo?

Thực tế, chuối có chứa bao nhiêu calo còn tuỳ thuộc vào kích thước và trọng lượng của quả chuối. Tuy nhiên, theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết rằng, để tính chuối có chứa bao nhiêu calo có thể được đo lường bằng cách sau:

- Đối với quả chuối nhỏ chiều dài khoảng 15cm với khối lượng khoảng 80 gram sẽ chứa 72 calo.

- Trong khi đó quả chuối vừa 18cm với khoảng 101 gram cung cấp cho con người khoảng 90 calo.

- Quả chuối dài từ 18 đến 20cm có thể nặng 120 gram và cung cấp 105 calo.

- Chuối lớn có kích thước khoảng 20cm đến 23cm nặng từ 130 đến 140 gram có chứa 120 calo.

- Quả chuối có kích cỡ rất lớn sẽ nặng khoảng 152 gram có thể chứa tới 135 calo.

Vậy có thể thấy rằng, trong 100 gram chuối có thể chứa 88 - 90 calo. Được biết, đối với một quả chuối có thể chứa từ 72 đến 105 calo.

Trung bình 100g chuối chín tự nhiên sẽ cung cấp khoảng 88 - 90 calo - Ảnh Internet

Như đã biết, mỗi một người trưởng thành trung bình cần nạp khoảng 2000 calo, trong khi đó 100 gram chuối chỉ chứa khoảng 88-90 calo, vì vậy mức calo có chứa trong quả chuối không quá cao.

Tuy nhiên, đối với một số loại chuối đã được chế biến sẽ có hàm lượng calo khác so với chuối chín tự nhiên, cụ thể:

Chuối chiên: 1 bánh chuối chiên sẽ gồm khoảng 1/2 quả chuối, kèm theo đó là 2 muỗng cà phê đường, 70 gram bột mì và bột gạo cùng với dầu ăn, vừng. Tất cả các nguyên liệu này có thể chứa từ 425 đến 500 calo. Đối với lượng calo này có thể chiếm 1/4 tổng calo con người cần mỗi ngày.

Chuối phơi khô: 100 gram chuối sau khi phơi khô còn khoảng 90 gram, tuỳ thuộc vào lượng đường mà số liệu calo này có thể bị thay đổi.

Chuối luộc: được biết đến là món ăn khá đơn giản, thơm ngon và dễ chế biến. Về dinh dưỡng, trung bình đối với một trái chuối xanh luộc chín có trọng lượng 100 gram có chứa khoảng 88 calo. Vì vậy, còn tuỳ thuộc vào kích thước và trọng lượng chuối mà lượng calo trong quả chuối sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Tuỳ vào cách chế biến chuối mà lượng calo sẽ khác nhau (Ảnh: Internet)

- Chuối sấy, theo tính toán từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100 gram chuối sấy có thể chứa tới 519 calo. Lượng calo ở chuối sấy cao vì khi sấy, lượng đường sẽ tăng lên. Do đó, khiến lượng calo của chuối sấy tăng cao so với các loại chuối như chuối tươi và chuối luộc.

Ngoài calo, chuối còn chứa rất nhiều dinh dưỡng khác có thể kể đến như 75% nước, protein, carbs, đường, chất xơ, chất béo và nhiều khoáng chất thiết yếu cần cho cơ thể như kali, vitamin B, C, magie, mangan, đồng ...

2. Ăn nhiều chuối có tốt không?

Với thành phần dinh dưỡng cao, nhiều dinh dưỡng thì chuối được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Cụ thể, ăn nhiều chuối đem lại một số lợi ích cho sức khoẻ như sau:

- Ăn chuối giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch vì chuối có chứa nhiều kali, chuối còn giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch cũng như giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Hơn nữa, flavonoid có trong chuối còn được biết đến là 1 chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

- Chuối tốt cho hệ tiêu hoá vì hàm lượng chất xơ dồi dào, điều này còn khiến chuối trở thành thực phẩm giúp làm sạch đường ruột, có tác dụng nhuận tràng, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tiêu hoá.

Chuối còn giúp phát triển cơ bắp hiệu quả, hơn nữa chuối cũng là thực phẩm quen thuộc cho dân tập thể hình - Ảnh Internet

- Hỗ trợ người bị tiểu đường, khi sử dụng chuối chín ở mức vừa phải có thể không làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, chuối còn chứa tinh bột kháng và có hoạt động như chất xơ hoà tan, điều này giúp giảm lượng đường trong máu.

- Ăn chuối tốt cho thận, vì kali là chất tốt đối với hỗ trợ kiểm soát huyết áp và sức khoẻ của thận, do đó việc ăn chuối từ 4 đến 6 lần mỗi tuần còn giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh thận đến 50% so với người không ăn chuối.

- Chuối còn giúp phát triển cơ bắp hiệu quả, đây là loại trái cây được dân tập thể hình ưa chuộng vì chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng và carb dễ tiêu hoá. Không những thế, kali trong chuối còn giúp giảm tình trạng mất nước khi luyện tập ở cường độ nặng.

3. Lưu ý khi ăn chuối

Chuối là trái cây tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc ăn quá nhiều chuối còn có thể không tốt, thậm chí có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ gồm:

- Ăn quá nhiều chuối sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể nhiều, đặc biệt chuối chuối chiên chứa rất nhiều calo dễ gây tình trạng tăng cân, béo phì.

Không nên ăn chuối vào lúc đối vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ - Ảnh Internet

- Dù chuối cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng ăn nhiều chuối có thể gây thiếu hụt protein và chất béo.

- Không nên ăn chuối vào lúc đói vì có thể gây ra hiện tượng magie tăng đột ngột gây mất cân bằng tim mạch, đồng thời còn khiến cơ thể bị mệt và hoa mắt, gây buồn nôn. Sáng sớm cũng là thời điểm không phù hợp để bổ sung thực phẩm này.

- Những người bị tiểu đường, người suy thận, người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn nhiều chuối vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Đối với người trưởng thành khoẻ mạnh, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 đến 3 quả chuối để đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Những thông tin trong bài viết trên đã giải đáp vấn đề "100g chuối chứa bao nhiêu calo" và những lợi ích của chuối đối với sức khoẻ. Mọi người nên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày, tuy nhiên chỉ nên ăn chuối chín tự nhiên, không nên chế biến thành các món chiên rán, nhiều đường.

Theo Ngọc Lan/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng ăn sữa và sữa chua không?

Nhiều cha mẹ cho rằng, khi trẻ bị tiêu chảy cần phải kiêng một số thực phẩm có thể khiến...

Nhiều người tin rằng đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, sự thực thế nào?

Trong những năm qua, đậu nành đã bị "mang tiếng xấu" đối với những người tin rằng đậu nành làm...

Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn 7 thực phẩm giàu protein hơn cả trứng

Ăn nhiều loại protein thực sự có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Tín đồ mua hàng 'cận date': Tưởng tiêu dùng thông minh nào ngờ 'tiền mất tật mang', rước họa cho...

Với tâm lý đồ cận date thường được giảm giá, không ít người tiêu dùng vẫn chọn lựa mua thực...

'Đại kỵ' trong nấu nướng mà nhiều người Việt đang vô tình mắc phải: Cảnh báo mức nhiệt 'nguy hiểm'...

Khi nấu nướng mắc phải "đại kị" này chẳng khác nào rước thêm bệnh về.

Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho việc giảm cân?

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những hình thức ăn kiêng giảm cân phổ biến được nhiều người áp...

Sự thật cơm nguội hâm nóng gây ung thư

Thói quen ăn cơm nguội hâm nóng lại rất phổ biến nhưng nhiều thông tin cho rằng đồ ăn nguội...

Tin mới nhất

Ăn bắp cải luộc có tốt không? Cần lưu ý gì khi ăn bắp cải?

7 giờ trước

Trầm trồ trước ly sữa hạt vừa ngon vừa đẹp, cách làm siêu dễ bằng máy xay sinh tố

7 giờ trước

Loại cá xưa cho lợn ăn, nay phơi khô thành đặc sản dân thành phố "ưa chuộng dịp Tết", 300.000...

7 giờ trước

Đặc sản xưa không ai biết đến, giờ được người dân thành phố "ưa chuộng" vì có hương vị lạ,...

7 giờ trước

Cây ngải cứu xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ dân thành phố ưa chuộng

11 giờ trước

Khám phá công thức làm bánh ngọt 3 không cho mẹ bỉm sữa: không khó, không lò nướng, không mất...

11 giờ trước

Loại cá xưa cho gà lợn ăn, giờ phơi khô thành đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng ở thành...

11 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố thích mê,...

11 giờ trước

4 loại rau rẻ nhất chợ lại ít bị phun thuốc sâu, là kho vitamin và có loại được Nhật...

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình