Phụ Nữ Sức Khỏe

10 thực phẩm tệ hại gây gan nhiễm mỡ, ung thư gan thèm mấy cũng nên tránh

Muốn tránh mặt các bệnh về gan, bạn nhất định phải hạn chế ăn những thực phẩm sau

1. Đường

Carbohydrates đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể, chức năng hệ thống miễn dịch và khả năng thụ tinh.

Tuy nhiên, quá nhiều chất này, đặc biệt là các loại carbohydrates tinh chế như đường làm cản trở khả năng hoạt động của gan, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều vấn đề về sức khỏe khác. 

Nếu hàm lượng đường vượt quá mức cho phép sẽ làm kích hoạt sự phân chia tế bào, làm tăng kích thước và mức độ chất béo trong gan. Tổn thương gan cũng có thể xảy ra khi gan phải làm việc quá sức.

2. Soda

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống giải khát cũng như các loại đồ uống và thực phẩm khác có hàm lượng cao fructose corn syrup (HFCS) có thể gây tổn thương gan.

Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu với các động vật linh trưởng liên quan đến việc thêm fructose vào chế độ ăn uống của chúng. Kết quả cho thấy, khi lượng HFCS cao được bổ sung vào chế độ ăn, ruột sẽ làm tăng sự rò rỉ vi khuẩn, thêm 30% vào máu, dẫn đến tổn thương gan. 

3. Thức ăn nhanh

Nhiều nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng chất béo chuyển dạng trong quá trình rút ngắn để chiên, vì chúng sử dụng được lâu hơn các loại dầu khác.

Các nhà khoa học Thụy Điển năm 2008 phân tích kết quả của 18 người tình nguyên viên đã tiêu thụ 2 bữa ăn nhanh hằng ngày trong suốt 1 tháng nghiên cứu. Những tình nguyện viên tăng đáng kể cân nặng, phát triển nguy cơ mắc bệnh gan. Mức tiêu thụ chất béo chuyển hóa cao làm vượt quá khả năng xử lý của gan.

Chất béo thâm nhập tế bào trong gan dẫn đến tổn thương gan. Thậm chí, những dấu hiệu tổn thương gan xuất hiện rõ rệt ngay từ tuần đầu tiên thực hiện thử nghiệm.

4. Thức ăn mặn

Thức ăn có hàm lượng natri vượt quá mức cho phép dẫn đến lưu giữ chất lỏng dư thừa trong gan và ức chế hoạt động của nó.

5. Hàu

Tiêu thụ các loại động vật có vỏ sống, đặc biệt là hàu làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm gan A. Hàu và các loại hai mảnh vỏ khác, có thể tiếp xúc với nước bị ô nhiễm khi cho ăn. Nếu nước chứa vi-rút viêm gan A hoặc các loại vi-rút khác, động vật có vỏ sẽ trở thành vật mang bệnh.

6. Protein

Tiêu thụ quá nhiều protein trong thời gian dài có thể làm tổn thương gan và thận. Các protein trong thực vật khó tiêu hóa hơn protein động vật khiến thận và gan làm việc quá tải. Nếu rối loạn gan tiếp tục, độc tính trong máu có thể dẫn đến rối loạn chức năng não và hệ thần kinh.

7. Bổ sung vitamin và khoáng chất bừa bãi

Nhóm thực phẩm này bao gồm các sản phẩm thảo dược, khoáng chất, vitamin và thực phẩm chức năng. Những thực phẩm này nếu không được bổ sung đúng cách có thể gây tổn thương chức năng gan một cách nguy hiểm.

8. Thức ăn đóng hộp

Thức ăn đóng hộp được chế biến sẵn chứa rất nhiều thành phần không lành mạnh bao gồm chất bảo quản, chất nhũ hoá làm ngọt nhân tạo và chất tạo màu.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi Boston, Anh nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn uống ở chuột, bao gồm thực phẩm chế biến và chưa qua chế biến.

Kết quả của nghiên cứu xác định rằng, những con chuột tiêu thụ thực phẩm chế biến có nhiều chất béo trong cơ thể, mức chất béo cao hơn trong máu, và tăng gấp đôi lượng chất béo trong gan so với nhóm ăn thức ăn chưa qua chế biến. 

9. Thịt đỏ

Tiêu thụ quá mức các loại thịt đỏ có xu hướng khiến hàm lượng protein và chất béo cao, khiến gan có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein. Sự tích tụ protein trở nên độc hại, và có thể ảnh hưởng bất lợi đến chức năng não, dẫn đến mệt mỏi và chóng mặt.

10. Rượu

Uống quá nhiều trong một thời gian dài có thể gây ra gan nhiễm mỡ, xơ gan, hoặc viêm gan, thậm chí cả 3 vấn đề trên cùng một lúc. Uống nhiều rượu trong một thời gian dài làm phá hủy mô gan, gây ra sẹo, làm cản trở khả năng hoạt động của nó.

Rượu cũng có rất nhiều calo và góp phần nguyên nhân gây bệnh béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư gan.

Theo Linh Trang/Dân Việt

Tin liên quan

Cảnh báo: Cô gái 24 tuổi mắc bệnh ung thư gan do thói quen ăn khuya

"Hãy thay đổi thói quen của các bạn trước khi bệnh tật ập tới. Thói quen nào cũng thay đổi...

Chế độ ăn 'chống' gan nhiễm mỡ cực kỳ hiệu quả

10 - 25% gan nhiễm mỡ có thể tiến triển đến xơ gan và tử vong. Bệnh có thể gặp...

5 nguyên nhân khiến người Việt mắc và chết vì ung thư gan cao thứ 4 thế giới

Tỉ lệ mắc ung thư gan của Việt Nam xếp thứ 4 thế giới, trung bình cứ 100.000 người dân...

7 điều sống còn nhất định phải biết để bệnh gan không "quấy rầy"

Những cách dưới đây sẽ giúp bạn có lá gan khỏe mạnh và phòng tránh được bệnh gan nhiễm...

Tư vấn sức khỏe: Phòng ngừa bệnh tim mạch cùng bác sĩ chuyên khoa

Bs Huỳnh Minh Nhật - Khoa Hồi sức Tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức sẽ có những giải đáp...

Ths.Bs Huỳnh Minh Nhật: Người bị bệnh tim mạch hãy ăn nhiều mỡ cá, quả bơ

Ths.Bs Huỳnh Minh Nhật - Khoa Hồi sức Tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết chế...

Bác sĩ cảnh báo: Thức ăn nhanh khiến độ tuổi mắc bệnh tim mạch bị trẻ hóa

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nếu như trước đây,...

Tin mới nhất

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

3 giờ trước

Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?

3 giờ trước

Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật

3 giờ trước

Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê

8 giờ trước

Thịt đông đá cả tháng, thêm thứ này cùng với một ít nước, 5 phút thịt rã đông, nhanh và...

8 giờ trước

Làm một bước này trước khi cất sen vào tủ đông: Bí quyết giúp bạn để cả năm không hư,...

8 giờ trước

Soya Canxi - Giải pháp dinh dưỡng trong xu thế tiêu dùng xanh

1 ngày trước

Sáng có vội mấy cũng phải “cạch mặt” 3 món ăn sáng gây ung thư bậc nhất, tiếc là những...

1 ngày 4 giờ trước

Làm trà tắc siêu ngon siêu dễ

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình