Quả mận, hay mận miền bắc, mận Hà Nội có tên khoa học là Prunus Salicina là loại quả nổi tiếng được trồng ở khắp miền Bắc nước ta, tiêu biểu là khu vực Mộc Châu, Sơn La. Quả mận khi chín có vỏ ngoài màu đỏ ánh tím, đường kính từ 3 đến 5cm. Thịt quả có màu vàng đỏ, mùi vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn.
Quả mận thường được thu hoạch vào mùa hè, từ tháng 4 trở đi là vào mùa mận chín. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị chua ngọt đặc trưng mà vô cùng hấp dẫn. Tác dụng của quả mận đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh cụ thể.
Hình ảnh của quả mận thông thường
Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả mận
- Năng lượng: 20 kcal
- Đạm: 600mg
- Tinh bột: 3,9g
- Canxi: 28mg
- Sắt: 400mg
- Nước: 94g
- Kali: 157mg
- Lipid: 200mg
- Chất xơ: 700mg
- Photpho: 20mg
- Beta-carotene: 50 mcg
- Vitamin C: 3mg
- Vitamin PP: 500mg
- Vitamin B1: 100mcg
-Và một số thành phần dinh dưỡng quan trọng khác.
Tác dụng của quả mận với sức khỏe
1. Mận giàu chất chống oxy hóa
Quả mận nói chung rất giàu chất polyphenol mà bạn không thể tìm được ở bất cứ loại trái cây nào khác. Đây là loại chất chống oxy mạnh có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Polyphenol có thể giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, dạ dày,... vô cùng hữu ích cho sức khỏe.
Mận rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe
2. Mận hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch
Mận giàu polyphenol có khả năng tiêu diệt các tế bào gây hại tới hệ tim mạch. Ngoài ra, tiêu thụ mận giúp cơ thể có thể giảm bớt lượng cholesterol dư thừa trong máu, từ đó ngăn ngừa tối đa nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ ở người. Mận đặc biệt giàu kali giúp bảo vệ thành động mạch, góp phần ngăn ngừa biến chứng bệnh tim.
3. Mận giúp bổ máu
Trong 100g mận đã có đến 400mg sắt, cao hơn cả nhu cầu sắt mà cơ thể cần hàng ngày. Do đó tác dụng của quả mận trong việc bồi bổ khí huyết, giúp sản sinh hồng cầu, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.
Mận giàu sắt giúp bổ máu
4. Mận giúp hạ đường huyết hiệu quả
Mặc dù có lượng cacbohydrat cao, tuy nhiên mận lại không hề làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Trái lại, sử dụng mận thường xuyên lại giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Đó là bởi mận giúp làm tăng chất adiponectin, một loại hormone giúp điều tiết lượng đường trong máu. Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong quả mận còn giúp làm chậm việc hấp thụ lượng đường trong bữa ăn.
5. Mận tăng cường sức khỏe xương khớp
Quả mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương như canxi, sắt, photpho và magie. Những chất này giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của xương khớp. Tác dụng của quả mận sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa các bệnh xương khớp có thể gặp phải.
Mận giúp ngăn ngừa bệnh xương khớp hiệu quả
6. Mận giúp tăng cường trí nhớ
Các hoạt chất chống oxy hóa cao trong mận được đánh giá cao trong khả năng chống lại sự oxy hóa ở các tế bào mạch máu não. Từ đó góp phần cải thiện tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh về trí não có thể xảy ra như Alzheimer.
7. Mận giúp ổn định hệ tiêu hóa
Quả mận chứa nhiều chất xơ và sorbitol có khả năng ổn định các chức năng của hệ tiêu hóa, giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra các axit amin trong mận sẽ điều chỉnh dịch vị dạ dày, tránh tình trạng dư thừa axit gây viêm loét dạ dày.
8. Mận giúp chữa táo bón
Tác dụng của quả mận trong chữa trị táo bón vô cùng hiệu quả. Mận chứa sorbitol và isatin có khả năng nhuận tràng, giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày dễ dàng. Do đó tình trạng bị táo bón sẽ được suy giảm, không gây ảnh hưởng cho cơ thể.
9. Mận tăng cường thị lực
Mận rất giàu vitamin C, vitamin A, đặc biệt là beta-carotene có khả năng tăng cường thị lực, giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt, suy giảm thị lực, mờ mắt, đục thủy tinh thể.
Tăng cường thị lực nhờ ăn mận thường xuyên
10. Mận giúp phòng chống ung thư
Trong mận có chứa một loại sắc tố có tên là anthocyanin, giúp tạo nên màu sắc cho quả mận như hiện nay. Hoạt chất này giàu tính chống oxy hóa, có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây nên bệnh ung thư ở người. Đây là tác dụng của quả mận được đánh giá cao không kém gì với nhiều loại trái cây khác.
Tác hại của quả mận nếu sử dụng quá nhiều
- Gây trào ngược dạ dày: Bản thân quả mận cũng chứa axit, vậy nên nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến dạ dày bị dư thừa axit gây ra tình trạng ợ chua, trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Gây sỏi thận: Mận rất giàu gốc oxalate, là loại chất khiến cơ thể không hấp thụ được canxi, gây tích tụ canxi tại thận và hình thành nên sỏi.
Ăn nhiều mận quá mức có thể khiến bị sỏi thận
- Gây nóng trong người: Quả mận vốn có tính nóng, do đó sử dụng quá nhiều có thể khiến bạn bị nóng trong người, từ đó gây nổi mẩn ngứa, mụn nhọt, ảnh hưởng đến gan.
- Làm mất đi tác dụng của thuốc: Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh, quả mận có thể khiến các loại thuốc đó mất đi tác dụng. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bạn.