Phụ Nữ Sức Khỏe

10 tác dụng của quả mận hậu Sơn La không phải ai cũng biết

Quả mận có công dụng cao trong phòng ngừa bệnh tim mạch, chống lại sự oxy hóa và cải thiện các chức năng của cơ thể. Ngoài những tác dụng của quả mận, có những lưu ý mà bạn cần phải quan tâm khi sử dụng loại quả này.

Quả mận, hay mận miền bắc, mận Hà Nội có tên khoa học là Prunus Salicina là loại quả nổi tiếng được trồng ở khắp miền Bắc nước ta, tiêu biểu là khu vực Mộc Châu, Sơn La. Quả mận khi chín có vỏ ngoài màu đỏ ánh tím, đường kính từ 3 đến 5cm. Thịt quả có màu vàng đỏ, mùi vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn. 

Quả mận thường được thu hoạch vào mùa hè, từ tháng 4 trở đi là vào mùa mận chín. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị chua ngọt đặc trưng mà vô cùng hấp dẫn. Tác dụng của quả mận đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh cụ thể.

Hình ảnh của quả mận thông thường

Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả mận

- Năng lượng: 20 kcal

- Đạm: 600mg

- Tinh bột: 3,9g

- Canxi: 28mg

- Sắt: 400mg

- Nước: 94g

- Kali: 157mg

- Lipid: 200mg

- Chất xơ: 700mg

- Photpho: 20mg

- Beta-carotene: 50 mcg

- Vitamin C: 3mg

- Vitamin PP: 500mg

- Vitamin B1: 100mcg

-Và một số thành phần dinh dưỡng quan trọng khác.

Tác dụng của quả mận với sức khỏe

1. Mận giàu chất chống oxy hóa

Quả mận nói chung rất giàu chất polyphenol mà bạn không thể tìm được ở bất cứ loại trái cây nào khác. Đây là loại chất chống oxy mạnh có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Polyphenol có thể giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, dạ dày,... vô cùng hữu ích cho sức khỏe.

Mận rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe

2. Mận hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch

Mận giàu polyphenol có khả năng tiêu diệt các tế bào gây hại tới hệ tim mạch. Ngoài ra, tiêu thụ mận giúp cơ thể có thể giảm bớt lượng cholesterol dư thừa trong máu, từ đó ngăn ngừa tối đa nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ ở người. Mận đặc biệt giàu kali giúp bảo vệ thành động mạch, góp phần ngăn ngừa biến chứng bệnh tim.

3. Mận giúp bổ máu

Trong 100g mận đã có đến 400mg sắt, cao hơn cả nhu cầu sắt mà cơ thể cần hàng ngày. Do đó tác dụng của quả mận trong việc bồi bổ khí huyết, giúp sản sinh hồng cầu, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.

Mận giàu sắt giúp bổ máu

4. Mận giúp hạ đường huyết hiệu quả

Mặc dù có lượng cacbohydrat cao, tuy nhiên mận lại không hề làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Trái lại, sử dụng mận thường xuyên lại giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Đó là bởi mận giúp làm tăng chất adiponectin, một loại hormone giúp điều tiết lượng đường trong máu. Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong quả mận còn giúp làm chậm việc hấp thụ lượng đường trong bữa ăn.

5. Mận tăng cường sức khỏe xương khớp

Quả mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương như canxi, sắt, photpho và magie. Những chất này giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của xương khớp. Tác dụng của quả mận sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa các bệnh xương khớp có thể gặp phải.

Mận giúp ngăn ngừa bệnh xương khớp hiệu quả

6. Mận giúp tăng cường trí nhớ

Các hoạt chất chống oxy hóa cao trong mận được đánh giá cao trong khả năng chống lại sự oxy hóa ở các tế bào mạch máu não. Từ đó góp phần cải thiện tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh về trí não có thể xảy ra như Alzheimer.

7. Mận giúp ổn định hệ tiêu hóa

Quả mận chứa nhiều chất xơ và sorbitol có khả năng ổn định các chức năng của hệ tiêu hóa, giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra các axit amin trong mận sẽ điều chỉnh dịch vị dạ dày, tránh tình trạng dư thừa axit gây viêm loét dạ dày.

8. Mận giúp chữa táo bón

Tác dụng của quả mận trong chữa trị táo bón vô cùng hiệu quả. Mận chứa sorbitol và isatin có khả năng nhuận tràng, giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày dễ dàng. Do đó tình trạng bị táo bón sẽ được suy giảm, không gây ảnh hưởng cho cơ thể.

9. Mận tăng cường thị lực 

Mận rất giàu vitamin C, vitamin A, đặc biệt là beta-carotene có khả năng tăng cường thị lực, giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt, suy giảm thị lực, mờ mắt, đục thủy tinh thể. 

Tăng cường thị lực nhờ ăn mận thường xuyên

10. Mận giúp phòng chống ung thư

Trong mận có chứa một loại sắc tố có tên là anthocyanin, giúp tạo nên màu sắc cho quả mận như hiện nay. Hoạt chất này giàu tính chống oxy hóa, có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây nên bệnh ung thư ở người. Đây là tác dụng của quả mận được đánh giá cao không kém gì với nhiều loại trái cây khác.

Tác hại của quả mận nếu sử dụng quá nhiều

- Gây trào ngược dạ dày: Bản thân quả mận cũng chứa axit, vậy nên nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến dạ dày bị dư thừa axit gây ra tình trạng ợ chua, trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Gây sỏi thận: Mận rất giàu gốc oxalate, là loại chất khiến cơ thể không hấp thụ được canxi, gây tích tụ canxi tại thận và hình thành nên sỏi. 

Ăn nhiều mận quá mức có thể khiến bị sỏi thận

- Gây nóng trong người: Quả mận vốn có tính nóng, do đó sử dụng quá nhiều có thể khiến bạn bị nóng trong người, từ đó gây nổi mẩn ngứa, mụn nhọt, ảnh hưởng đến gan.

- Làm mất đi tác dụng của thuốc: Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh, quả mận có thể khiến các loại thuốc đó mất đi tác dụng. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bạn.

Theo Nguyễn Long/Thoidaiplus

Tin liên quan

3 cách uống cà phê giúp bạn đốt cháy mỡ thừa, nhanh chóng giảm cân

Với những cách uống cà phê dưới đây giúp bạn dễ dàng giảm cân, giữ gìn vóc dáng hiệu quả.

Mùa hè, cứ canh rau dền mà ăn vừa khoẻ trẻ lại thọ lâu, chẳng lo đột quỵ

Hãy thường xuyên mua rau dền về cho gia đình ăn, sẽ giúp cả nhà sống khoẻ thọ lâu.

Nước mía: cực tốt và cực hại, người mắc bệnh nào không nên uống nước mía?

Nước mía là một loại nước giải khát vô cùng phổ biến trong những ngày hè oi ả. Tuy nhiên,...

Nước chanh sẽ thành "thuốc độc" nếu bạn cứ uống bừa để giải khát

Trời nóng mọi người thường thích uống nước chanh để giải khát mà không biết việc lạm dụng loại nước...

Những loại đồ uống buổi sáng tốt hơn cả thuốc bổ, giúp thanh lọc cơ thể cả ngày

Loại trừ cà phê, dù quen thuộc nhưng không tốt cho sức khỏe, các loại đồ uống sau nên được...

Đừng ăn rau luộc kiểu này, cẩn thận không mất hết chất

Ăn rau luộc không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Luộc thế nào, ăn ra sao và loại...

Có ngon đến mấy cũng không kết hợp 4 thực phẩm này với hành tây kẻo "rước họa vào thân"

Hành tây là thực phẩm rất tốt và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu...

Tin mới nhất

Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây vượt qua mùa hạn mặn

1 ngày 4 giờ trước

Tình phí hẹn hò: 'Cưa đôi' hay bạn trai trả?

1 ngày 7 giờ trước

9 thị trấn ma đẹp huyền ảo từ Á đến Âu nên ghé thăm

1 ngày 8 giờ trước

Hơn 100 công nhân ở Đồng Nai nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh đa cua

1 ngày 8 giờ trước

Tình hình sức khỏe của bác sĩ bị kính rơi vào người: Nạn nhân đã rút được dẫn lưu màng...

1 ngày 8 giờ trước

Giá vàng hôm nay 16/5/2024: Vàng SJC 'âm thầm' tăng trước phiên đấu thầu sau chuỗi ngày giảm sâu

1 ngày 8 giờ trước

Loại quả xưa ít người biết, giờ làm thành món ăn vặt mùa hè chị em thích mê, vừa ngon...

1 ngày 8 giờ trước

Ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp phát hiện sớm các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư

1 ngày 21 giờ trước

Thử thách tìm bông hồng trong 7 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có IQ vượt trội và khả...

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình