Có nhiều ý kiến cho rằng mẹ bầu không nên ăn ổi khi mang thai bởi chúng gây nóng trong hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đó là quan niệm không đúng hoàn toàn. Điểm danh một số lợi ích của ổi dưới đây đối với phụ nữ mang thai, có lẽ chị em sẽ rất khó bỏ qua việc bổ sung ổi trong chế độ ăn của thai kỳ.
Trong quá trình mang thai, khi ăn bất cứ thứ gì cũng khiến cho mẹ bầu phải suy nghĩ chúng có thực sự tốt cho thai nhi không? Bởi có những nhóm thực phẩm nếu mẹ ăn vào sẽ có khả năng gây động thai, sẩy thai rất nguy hiểm. Vậy bà bầu ăn ổi có tốt không? Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi biết những thông tin dưới đây.
1. Tác dụng của quả ổi với bà bầu
Phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả
Tiểu đường thai kỳ (hay còn gọi là đái tháo đường) là bệnh mà nhiều mẹ bầu mắc phải, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay, xu hướng bệnh ngày càng có chiều hướng tăng lên. Bệnh xảy ra khi cơ thể người mẹ không sản sinh đủ lượng insulin để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, làm cho mức đường huyết tăng có hại cho cả mẹ và con.
Biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ có thể là tăng huyết áp, phì đại phủ tạng, tiền sản giật,...thậm chí tử vong.
Trong quá trình mang thai nếu mẹ ăn ổi, lượng dinh dưỡng trong loại quả này sẽ giúp duy trì lượng đường của cơ thể ở mức bình thường và cân bằng, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ hiệu quả.
Giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu
Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổi không? Sự xuất hiện của thai nhi khiến cho cơ thể của người mẹ phải liên tục sản sinh các tế bào mới, đòi hỏi cơ thể mẹ sản sinh ra lượng máu nhiều hơn bình thường. Nếu không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong suốt quá trình mang thai, mẹ rất dễ có nguy cơ thiếu máu.
Các hoạt chất có trong ổi sẽ giúp đẩy thành phần hemoglobin trong máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Sản phụ chỉ cần uống 1 ly nước ép ổi mỗi ngày đã có thể ngăn chặn tình trạng trên.
Ổn định huyết áp cho mẹ bầu
Huyết áp cần giữ mức ổn định thì mới đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp, nếu thai nhi được 20 tuần tuổi trở lên, mẹ bầu bị huyết áp có thể dẫn đến chứng sản giật, sẩy thai hoặc sinh non.
Nếu ăn ổi trong quá trình mang thai sẽ giúp chỉ số huyết áp ở mức ổn định, cân bằng bởi hàm lượng kali có trong loại quả này sẽ có công dụng ổn định tim mạch và ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp có thể xảy ra.
Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Một hệ miễn dịch khỏe sẽ giúp cho mẹ và con có thể chống lại được nhiều bệnh tật, sự tấn công của một số vi rút. Nếu hệ miễn dịch kém sẽ khiến cho cơ thể người mẹ rất dễ mắc một số bệnh có nguy cơ lây nhiễm từ người này sang người khác như cảm cúm, viêm đường hô hấp,....
Nếu cơ thể sản phụ được cung cấp lượng dinh dưỡng từ quả ổi thì sẽ mang lại công dụng như sau: Vitamin E,C và hàm lượng polyphenol, carotenoid,...trong ổi sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cho mẹ tránh được một số chứng bệnh như chảy máu răng, viêm loét, đau răng hoặc nướu,...
Bổ sung canxi cho thai nhi
Bà bầu ăn ổi có tốt không? Câu trả lời là ổi không những tốt cho sức khỏe của người mẹ mà còn tốt cho sự phát triển của bào thai. Ổi chứa hàm lượng lớn canxi rất có lợi cho sự phát triển của xương và răng cho em bé.
Nếu mẹ ăn 1 quả ổi hoặc uống 1 ly nước ép ổi mỗi ngày đã cung cấp lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của con yêu.
Giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển
Ổi chứa thành phần axit folic - một chất không thể thiếu trong quá trình mang thai giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra chúng còn chứa Vitamin B9 cũng là một dưỡng chất quan trọng giúp cho hệ thần kinh của thai nhi được diễn ra bình thường. Vì vậy, ổi còn được liệt kê vào danh sách những loại trái cây tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Giúp mẹ thư giãn thần kinh
Mệt mỏi và stress là tình trạng nhiều mẹ bầu mắc phải do tâm lý hoặc sự thay đổi cân nặng, nội tiết tố thay đổi liên tục trong quá trình mang thai.
Nếu mẹ bầu ăn ổi, chất magnesium sẽ giúp hệ thống thần kinh và cơ bắp của người mẹ được thư giãn, nghỉ ngơi, phòng tránh phù nề, nhức mỏi.
Nếu mẹ bị căng thẳng do yếu tố tâm lý cũng làm cho hệ thần kinh mệt mỏi theo, việc ăn ổi lúc này sẽ giúp mẹ thư giãn, chữa stress hiệu quả.
Bổ sung chất xơ cho mẹ
Có một số quan niệm cho rằng, ăn ổi khi mang thai có thể khiến cho mẹ bị táo bón nặng hoặc trĩ. Đó là quan niệm không hẳn đúng vì hàm lượng chất xơ có trong ổi giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động trơn tru, phòng tránh táo bón ở mẹ bầu.
Ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, vi trùng
Ổi giàu chất oxy hóa tự nhiên, chất chống độc tố và các loại Vitamin, chúng trở thành một màng bảo vệ ngăn chặn sự tấn công của các vi trùng, vi khuẩn gây nên bệnh tật. Đó là một trong những nguyên nhân mẹ nên ăn ổi trong quá trình mang thai.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ngoài những tác dụng trên đây, ổi còn có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các dưỡng chất có trong ổi sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Mẹ bầu rất dễ mắc phải tình trạng táo bón bởi hormone progesterone tác động đến nhu động ruột gây ra tình trạng này. Như vậy dù mẹ ăn uống khoa học hoặc tiêu hóa tốt cũng khó tránh khỏi được khả năng bị táo bón. Ngoài ra trọng lượng cơ thể của người mẹ ngày càng tăng gây áp lực lên vùng xương chậu cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón ở mẹ bầu.
Nếu ăn ổi thì các hoạt chất trong loại quả này sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.
2. Một số lưu ý khi ăn ổi trong quá trình mang thai
Mặc dù ổi rất tốt cho mẹ bầu nhưng mẹ cũng cần phải lưu ý một số điều để biết cách bổ sung chất dinh dưỡng từ ổi đúng cách và khoa học:
- Bà bầu ăn nhiều ổi có tốt không? Không nên ăn quá nhiều ổi vì cái gì nhiều quá cũng không tốt, nếu ăn nhiều quá cũng có thể gây ra tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy do ổi khá khó tiêu và hàm lượng chất xơ lớn trong ổi gây ra.
- Nếu mẹ có vấn đề về răng miệng như viêm lợi, nướu, chảy máu răng,...thì không nên ăn ổi bởi nếu ăn phải ổi chưa chín hẳn sẽ gây thêm tình trạng bị nặng hơn.
- Mẹ nên ăn ổi đúng mùa vì ổi trái mùa có thể chứa hàm lượng chất bảo quản hoặc thuốc trừ sâu gây hại cho thai nhi lẫn sức khỏe của mẹ.
- Mẹ nên chọn những quả ổi đã chín tới để ăn, khi ăn nên bỏ hạt và nhai kỹ vì ổi khá cứng, gây cản trở quá trình tiêu hóa.
- Nước ép ổi có tốt cho bà bầu? Thay vì ăn cả quả, mẹ nên uống nước ép ổi vừa cung cấp lượng dồi dào dinh dưỡng, vừa dễ hấp thụ cho cơ thể mẹ bầu.
- Nên kết hợp ăn ổi xen kẽ cùng các loại trái cây khác để bổ sung dinh dưỡng toàn diện và đầy đủ cho sự phát triển của thai nhi.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi "bà bầu ăn ổi có tốt không" của nhiều mẹ thắc mắc. Bổ sung loại trái cây này sẽ giúp khẩu phần ăn uống của chị em đa dạng hơn.