Xíu mại là một trong những món ăn của người Trung Quốc. Ở Việt Nam món xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trông giống thịt viên, món này thường được dùng với cơm hoặc kẹp vào bánh mì.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Thịt xay: 350-400g, nên chọn phần nạc dăm có cả mỡ và khi xay chú ý xay nhuyễn hơn so với các món khác.
- Hành tây: 1-2 củ khoảng 100g
- 1 ổ bánh mì
- 1 trái cà chua
- 150ml sốt cà chua
- 1 nhánh hành lá
- 1 nhánh mùi
- 100ml sữa tươi không đường.
- Các gia vị như bột nêm, tiêu, dầu ăn
PHẦN 2: CÁCH LÀM XÍU MẠI SỐT CÀ CHUA
Bước 1: Bánh mì xé miếng, sau đó ngâm vào sữa tươi khoảng 10 phút cho bánh mềm. Sau đó bóp nhỏ.
Bước 2: Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 3: Cà chua rửa sạch, bỏ lõi và hạt sau đó xắt hạt lựu nhỏ. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 4: Cho các nguyên liệu thịt xay, bánh mì, hành tây cùng chút bột nêm, hạt tiêu vào trộn thật đều, để khoảng 5-7 phút cho ngấm gia vị. Chú ý chừa lại khoảng 1 thìa hành tây.
Bước 5: Lấy 1 cái đĩa lớn, thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt đĩa để khi hấp thịt không bị dính. Sau đó lấy hỗn hợp thịt ở trên viên thành những viên tròn vừa ăn, xếp thịt viên lên đĩa, thực hiện đến khi hết thịt.
Bước 6: Cho thịt vào hấp khoảng 10 phút cho chín. Bạn có thể hấp bằng xửng hấp hoặc dùng mang bao thực phẩm bao kín rồi cho lò vi sóng quay khoảng 5-7 phút là được. Gạn tách riêng phần nước thịt (nếu có).
Bước 7: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn sau đó cho phần hành tây còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào đảo kỹ, rồi cho phần sốt cà chua và phần nước khi hấp thịt vào cùng. Nêm nếm vừa ăn, cho những viên thịt đã hấp chín vào đảo đều, đun nhỏ lửa cho thịt ngấm sốt và đến khi nước sốt sền sệt là được. Tắt bếp, cho thịt ra đĩa cùng với nước sốt sau đó rắc xíu hành lá, rau mùi lên trên là được.
Xíu mại ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì rất ngon. Những viên thịt ngọt, đậm đà, thơm ngon, đẹp mắt thực sự hấp dẫn, đặc biệt là các bé.
Chúc các bạn thành công với cách làm xíu mại sốt cà chua thơm ngon cho gia đình thưởng thức!