Nguyên liệu:
Cá lóc: 1 kg
Ớt chuông: 1 quả
Dứa: 1/4 quả
Tương cà: 5 thìa
Tương ớt: 3 thìa
Tương xí muội: 5 thìa
Bột chiên giòn hải sản: 1/2 gói
Bột năng: 250 gr
Gia vị: đường, bột ngọt, muối, tiêu
Cách làm:
- Làm cá và chuẩn bị hỗn hợp:
Cạo sạch vảy cá, rửa thật sạch cho hết nhớt. Sau đó để ráo nước và lau khô. Tiếp đó, khía cá theo hình xiên, lưu ý nên để nguyên vây và phần đuôi cá để khi bày biện cho đẹp.
Sau khi cá được khía xong, ướp 3 thìa café đường, 3 thìa café bột ngọt (có thể bỏ qua), ½ thìa café muối, thêm chút tiêu. Để khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.
Rửa sạch dứa và ớt chuông. Sau đó cắt thành miếng nhỏ hình vuông chừng 1 cm.
- Chiên cá:
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho thật nhiều dầu ăn vào cho đến khi dầu sôi.
Lăn cá qua bột chiên giòn hải sản, tiếp đó lăn qua lớp bột năng và cho cá vào chảo chiên. Chiên đến khi cá chín vàng vớt ra để ráo dầu.
- Phần nước sốt:
Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn, tỏi phi thơm vàng rồi đổ ớt chuông, dứa cắt miếng vào đảo đều. Thêm hỗn hợp tương ớt, tương cà, tương xí muội đảo đều trong 3 phút. Khi hỗn hợp đã chín sơ, cho thêm 5 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 chút muối vào cho đậm vị.
Trình bày:
Chuẩn bị đĩa dài hình bầu dục, trải rau phía dưới, đặt cá đã chiên lên đĩa. Khi chuẩn bị ăn, rưới đều hỗn hợp sốt lên cá và thưởng thức.
Món Cá lóc chiên giòn sốt xí muội rất lạ miệng, phù hợp làm cho ông xã nhâm nhi cùng bạn bè.