Phụ Nữ Sức Khỏe

WHO cảnh báo 2 loại thức uống dễ gây ung thư nhất, bất ngờ loại thứ nhất ai cũng nghĩ rằng tốt

Tuyệt đối không được chủ quan, đây là 2 loại thức uống theo WHO đánh giá là dễ gây ung thư mà nhà nhà người người vẫn đang dùng mỗi ngày.

Đồ uống quá nóng

Những tưởng uống đồ nóng sẽ tốt hơn so với nước lạnh. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nếu uống sai cách. Bởi lẽ, niêm mạc thực quản của chúng ta rất mỏng manh nên việc ống nước quá nóng có thể làm tổn thương chúng.

Theo đó, khi uống nước nóng trong thời gian dài, các tế bào niêm mạc sẽ dày lên để chống lại sự "tấn công" của nước nóng, khiến chúng càng ngày càng ít nhạy cảm. Sự phát triển bất thường của các tế bào lâu dần sẽ dẫn tới ung thư.

Năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - cơ quan nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã phân loại uống đồ uống rất nóng trên 65 độ C là một chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản.

Theo kết quả nghiên cứu, uống nước quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Cụ thể, vượt quá ngưỡng 65 độ C, dù là nước lọc thông thường, trà, sữa, cà phê hay thực phẩm nóng đều có nguy cơ gây ra ung thư thực quản. 

Cũng theo tác giả chính - tiến sĩ Farhad Islam thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác có thể làm hỏng tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày.

"Khi bạn uống trà, hãy để trà nguội một chút trước khi uống hoặc thêm sữa lạnh, bạn sẽ không bị tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản", ông khuyên.

Chúng ta nên làm nguội bớt thực phẩm trước khi ăn uống.
 

Rượu, đồ uống có cồn

Các nhà khoa học trên thế giới đều đồng thuận mạnh về việc uống rượu gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê acetaldehyd (có liên quan đến việc uống rượu) vào nhóm 120 chất gây ung thư hàng đầu.
Bia rượu là chất kích thích dễ gây ung thư

Rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể khiến các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh bị đột biến vĩnh viễn, không thể khắc phục. Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Do đó, việc thường xuyên uống rượu có thể dẫn đến ung thư thực quản, ung thư miệng, đồng thời còn gây ra ung thư dạ dày.

Khi uống quá chén, sức thải qua gan của cơ thể sẽ hạn chế rất nhiều. Gan càng làm việc nhiều, nguy cơ ung thư gan, xơ gan càng tăng. Bên cạnh đó, sử dụng rượu còn có thể làm tăng nồng độ estrogen - hormone quan trọng trong việc phát triển nhu mô tuyến vú. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư vú.

Theo Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ: Một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất. Mức này tương đương với 3/4 chai bia 330ml (nồng độ 5%), một ly rượu vang 100 ml (nồng độ 13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30ml (nồng độ 40%).

Do đó, theo khuyến cáo, uống rượu trung bình là khi uống không quá 2 đơn vị rượu /ngày với nam giới và không quá 1 đơn vị /ngày với nữ giới. Uống rượu nhiều là khi uống trên 4 đơn vị rượu/ngày với nam giới và trên 3 đơn vị/ngày với nữ giới.

Có một số người cho rằng uống rượu ít hoặc trung bình và điều độ làm tăng sức khỏe đặc biệt là tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có số liệu cho thấy lợi ích của của uống bia rượu điều độ có lợi cho sức khỏe.

Mặt khác, một số quan niệm cho rằng rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe do có chứa lượng chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nó vẫn chứa ethanol. Chất này chính là tác nhân gây ung thư trong các đồ uống có cồn.

Khi uống bia rượu, chỉ sau 5 phút đã có tác động lên não làm tăng tiết dopamin giúp cho cơ thể khoan khoái dễ chịu và có phần hưng phấn quên hết mệt nhọc. Đây là lý do nhiều người thích uống bia, rượu. Tuy vậy, những ai đã uống hoặc thích uống loại thức uống này cần hiểu rõ về nó. 

Tú Trân (TH)

Tin liên quan

Kết hợp đậu phụ với 3 thực phẩm này tăng dinh dưỡng gấp bội phần, càng ăn càng ngừa ung...

Đậu phụ là nguồn dinh dưỡng cực lớn, nếu biết kết hợp chúng với 3 loại thực phẩm dưới đây,...

5 lợi ích tuyệt vời của quả bơ, ngừa cả ung thư

Bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Ăn bơ tốt cho mắt,...

3 sai lầm không tưởng khi nấu cơm vừa mất chất vừa gây ung thư, 99% nhà nào cũng mắc...

Nấu cơm tưởng là công việc đơn giản nhưng hóa ra vẫn có những sai lầm mà nhiều người mắc...

Loại quả tiêu diệt ung thư, giúp tăng cường tuổi thọ

Quả đào chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư và các loại bệnh nguy hiểm.

Nhiều người tin rằng đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, sự thực thế nào?

Trong những năm qua, đậu nành đã bị "mang tiếng xấu" đối với những người tin rằng đậu nành làm...

Sự thật cơm nguội hâm nóng gây ung thư

Thói quen ăn cơm nguội hâm nóng lại rất phổ biến nhưng nhiều thông tin cho rằng đồ ăn nguội...

Loại quả rẻ bèo, chợ nào cũng có nhưng tác dụng như 'thuốc thần kỳ': Làm chậm tiến triển của...

Loại quả này ăn vào vừa bổ dưỡng lại có nhiều công dụng chữa bệnh. Bài viết này sẽ cung...

Tin mới nhất

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

3 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

4 giờ trước

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

8 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

8 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

8 giờ trước

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

8 giờ trước

Dương Triệu Vũ tung loạt ảnh từ ngày sơ sinh của con gái Bảo Anh, thừa nhận từng ngăn cản...

22 giờ trước

Mỹ Tâm tuổi 43: Gây sốt vì nhan sắc 'lão hóa ngược', đời tư không tì vết và bí ẩn...

22 giờ trước

Cuộc sống ít ai biết của 'Bé An' Hùng Thuận ở tuổi 41: Đổi đời nhờ môi giới bất động...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình