Phụ Nữ Sức Khỏe

Vụ án VN Pharma: Các luật sư đề nghị làm rõ thuốc thật nhưng kém chất lượng hay thuốc giả

Sáng ngày 27-9-2019, Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án VN Pharma với phần trình bày bào chữa của các luật sư.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, khi phát biểu quan điểm và luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg, xảy ra tại Công ty CP VN Pharma (VN Pharma), vào chiều qua 26-9, đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định quy mô việc nhập thuốc giả trên là vô cùng lớn. Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma) 18-19 năm tù, Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc (cùng nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) từ 12-13 năm tù. Các bị cáo đồng phạm còn lại Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án từ 3-7 năm tù. Ngoài ra, Viện KSND TP.HCM đề nghị cấm các bị cáo hành nghề trong vòng 5 năm tính từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng, theo các chứng cứ khách quan và kết quả giám định, thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng. Do đó, hình phạt với mức án 18-19 năm tù là quá nghiêm khắc, cần xét xử bị cáo Hùng ở Khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 5-12 năm tù.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường đề nghị HĐXX làm rõ lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc thật nhưng kém chất lượng hay thuốc giả.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sáng 27-9

Tiếp tục đến phần tranh luận của luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Anh Kiệt. Ông nêu ra nhiều cống hiến của bị cáo đối với xã hội, nhân thân tốt. Theo quan điểm của luật sư, HĐXX cần căn cứ vào các công hiến và xem xét giảm nhẹ mức án cho bị cáo Phạm Anh Kiệt. Về phần tự bào chữa, bị cáo Phạm Anh Kiệt mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ tội.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Thông cho rằng VKS kết luận hậu quả bị cáo gây ra đối với xã hội đặc biệt nghiêm trọng là chưa chính xác. VKS đề nghị mức án 6-7 năm đối với bị cáo là quá nặng.

“Kết luận của cơ quan chuyên môn đã khẳng định đây là thuốc đạt chất lượng. Nếu cho rằng thuốc H-Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào kết luận chuyên môn và các nội dung đã được giải mã là chưa chính xác. Nếu các tình tiết mới không được đánh giá, xem xét kỹ lưỡng tại tòa thì sẽ gây hoang mang dư luận

Các chứng cứ khách quan cho thấy bị cáo Thông có trách nhiệm trong nghề nghiệp. Khi bị bắt, bị cáo Thông mới biết hành vi của mình là tiếp tay cho việc buôn bán hàng giả là thuốc” - Luật sư bào chữa cho bị cáo Thông nhấn mạnh.

Luật sư cho rằng, số tiền mà bị cáo Thông nhận được sau khi viết bộ tiêu chuẩn lô thuốc H-Capita là 2000 USD tương đương 33,6 triệu đồng. Sự sơ suất, thiếu hiểu biết về pháp luật mà bị cáo đã bị vướng vào vòng lao lý, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Ngọc Duy mong HĐXX xem xét về trách nhiệm của bị cáo Duy trong vụ án này. Bùi Ngọc Duy có nhiệm vụ hỗ trợ xin giấy phép nhập khẩu. Bị cáo làm công ăn lương, thực hiện công việc theo mệnh lệnh của cấp trên và không làm vì bất kỳ một lý do tư lợi nào. Ngoài ra, bị cáo còn mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng nặng, nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Bị cáo Bùi Ngọc Duy đeo đai y tế chuyên dụng cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Bùi Ngọc Duy nói: “Bị cáo là lao động chính trong gia đình có 1 vợ, 2 con nhỏ, sống ở phòng trọ. Cho đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm pháp luật. Hiện tại, căn bệnh của bị cáo mỗi ngày một nặng. Bị cáo rất ân hận về sự thiếu hiểu biết của mình nên đã thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Bị cáo gởi lời xin lỗi đến gia đình, bạn bè, người thân và toàn xã hội”.

Về bị cáo Phan Xuân Thiện, luật sư bào chữa cho rằng vai trò của Thiện trong vụ án VN Pharma rất mờ nhạt. Các tài liệu cho thấy khi Nguyễn Minh Hùng phổ biến chủ trương của công ty là sắp tới sẽ nhập thuốc phương Tây, bị cáo Thiện đã từ chối với lý do trước giờ chỉ làm thuốc nội, không biết gì về hồ sơ làm thuốc ngoại. Các hành vi của Thiện không vì mục đích nhận một lợi ích nào, chỉ là người làm công ăn lương, làm việc theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Đứng trước tòa, bị cáo Phan Xuân Thiện nói  rất ân hận, nhận thấy trái đạo đức và lương tâm.

Phiên tòa buổi chiều ngày 27/9/2019 là phần trình bày của người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ án

Đức Nguyên

Tin liên quan

Phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ VN Pharma: Không khí căng thẳng, người ngất xỉu, kẻ kêu oan

Sáng nay 25/9, TAND TP.HCM tiếp tục tiến hành phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án VN...

“Lỗi chồng lỗi”, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu liên tục bị xử phạt

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 72 triệu đồng. Trong...

Tưởng đau bụng thường, bác sĩ bất ngờ lấy ra khối u nặng 3 kg

Khối u ruột non khổng lồ chiếm gần nửa ổ bụng người đàn ông 43 tuổi, bên trong đã hoại...

5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo

Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...

“Cơn sốt” Labubu đã hạ nhiệt?

Từng khiến giới trẻ châu Á xếp hàng giữa trời nắng để săn lùng, Labubu giờ không còn giữ được...

3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu

Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...

Bỏ túi 6 bí kíp dùng điều hòa giúp hóa đơn tiền điện giảm một nửa mà vẫn bảo vệ...

Hãy áp dụng ngay 6 bí kíp dưới đây để giúp tiết kiệm điện hiệu quả còn tốt cho sức...

Tin mới nhất

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn cho trẻ em sau hàng loạt vụ bạo hành...

1 ngày 3 giờ trước

Cách nấu cháo cá cho bé thơm ngon và bổ dưỡng

1 ngày 4 giờ trước

Những thói xấu của đàn ông khiến phụ nữ dần rời xa

1 ngày 4 giờ trước

Anker Innovations chính thức ra mắt eufy Baby tại Việt Nam: Công nghệ đỉnh cao cho hành trình làm...

1 ngày 16 giờ trước

Một món quà cha mẹ trao, con dùng cả đời không hết

2 ngày 2 giờ trước

Bé trai 13 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn vì dấu hiệu nhiều cha mẹ chủ quan

2 ngày 2 giờ trước

Điều trị thành công cho bé sơ sinh mang nhóm máu cực hiếm, khó tìm nguồn truyền

06/05/2026 12:01

39 tuổi, mất ham muốn tình dục vì vợ bạo lực tinh thần

05/05/2026 06:00

Mẹ bầu nên bổ sung chất béo Omega-3 như thế nào?

04/05/2026 07:27

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình