Phụ Nữ Sức Khỏe

Vĩnh Phúc: Món gỏi rau duy nhất được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Loài rau xanh ngắt giòn thơm bình dị lại làm nên món ăn đặc sắc được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam khiến nhiều người bất ngờ, đó là gỏi vó cần Hương Canh, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhắc đến Vĩnh Phúc, chắc hẳn du khách sẽ nhớ đến nhiều món ăn ngon độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng đồng bằng sông Hồng như cá thính, cháo se, bánh hòn, bánh trùng mật mía, đậu rùa Tân Chính, vó cần Hương Canh...

Đặc biệt, mỗi món ăn sẽ gắn liền với một địa phương riêng tại Vĩnh Phúc, không bị trộn lẫn với các vùng miền khác. Trong các đặc sản độc đáo của Vĩnh Phúc thì mới đây gỏi vó cần Hương Canh đã được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Vì sao giữa bao nhiêu sản vật thơm ngon mà chỉ có một mình món gỏi vó cần được vinh danh đại diện cho Vĩnh Phúc lọt top ẩm thực tiêu biểu này? Chắc hẳn món ăn ấy có những đặc trưng đầy hấp dẫn.

Ẩm thực Vĩnh Phúc: Thơm ngon rau cần

Rau cần ở Hương Canh cũng được trồng khá đặc biệt, ở những ao nước sạch sẽ, không lẫn bèo tấm, bèo dâu. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Rau cần có lẽ không còn xa lạ gì trong mâm cơm người Việt. Một bữa cơm ngon ngoài món chính cần để ý đến cả rau nhằm cân bằng hương vị tổng thể và bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Cần chính là một loại rau như vậy, không những thơm ngon lại còn bổ dưỡng. Dẫu rau cần chế biến được rất nhiều món ngon nhưng nức tiếng hơn cả phải kể đến món gỏi rau cần ở Hương Canh, chả thế mà nơi đây còn có hẳn câu thơ truyền miệng:

"Cỗ ngày xuân bày ra trăm kiểu

Riêng Hương Canh không thiếu vó cần"

Mỗi khi mùa đông đến, trong mâm cỗ ở Hương Canh không thể thiếu món vó cần giản dị mà quan trọng. Mâm cỗ ở đây dù có đẫy đà nào giò, nem, gà, chả, măng, mọc… nhưng nếu thiếu món vó cần thì chưa đáng gọi là cỗ. Người ngoài nhìn đĩa vó cần cứ tưởng là đơn giản nhưng có bắt tay vào làm mới thấy không dễ, phải có tay nghề cao của các bà các cô người làng mới làm được đĩa vó cần đúng chất Hương Canh.

Ẩm thực Vĩnh Phúc: Tỉ mỉ trong khâu chọn lựa nguyên liệu

Rau cần là loại rau phổ biến và được chế biến làm nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc.

Để chọn được rau cần làm vó là loại rau trồng ở những ao nước sạch sẽ, không lẫn bèo tấm, bèo dâu. Đặc biệt cây rau mọc lớn đến đâu cho nước sạch vào đầy tới đó nên thân cây luôn trắng nõn nà như ngó cần. Có lẽ vì nét độc đáo trong canh tác đấy mà rau trồng ở Hương Canh mềm, cọng nhỏ lại mỏng thân và ít lá.

Rau cần trắng sau khi hái về được mang đi rửa sạch rễ, lá, rửa thật sạch, thái vát theo ống cần thành từng miếng dài khoảng chừng hai đốt tay. Với những cọng cần to, phải chẻ đôi, chẻ tư trước khi thái vát cho vừa miếng. Nắm từng nắm cọng rau một vừa tay, nghiêng dao sắc và thái thật vát thành những đoạn nhỏ hình thoi đều nhau, gọi là vát cánh chuồn. Người làm phải thái thật khéo tay, sao cho vết thái đứt ngọt, cọng rau không nát và dập nát. Phần ngọn rau cần vốn đã mềm rồi thì không cần thái vát. Thái xong phải chế biến luôn cho tươi ngon.

Ẩm thực Vĩnh Phúc: Nguyên liệu dân dã nhưng kết hợp độc đáo

Nguyên liệu độc đáo nữa để làm món vó cần là bánh đa mật đường. Bánh đa mật làm vó cần, nay chỉ còn một số hộ gia đình của xóm Hạ và Đông Mướp làm được. Mật mía được nấu chín rồi trộn đều bột gạo tẻ đã xay trong bột nước thành một hỗn hợp để tráng thành bánh. Bánh đa được tráng mỏng vừa phải phơi khô bánh sẽ có màu cánh gián nhạt gọi là bánh đa mật. Sử dụng bánh đa chưa nướng này cắt thành từng miếng dài cỡ ngón tay. Mang bánh đa đã cắt rán giòn thành từng cọng quăn lại.

Thịt ba chỉ (cả bì) đem luộc chín thái mỏng, rồi đảo cho cháy cạnh bốc mùi thơm. Thịt vàng mà không bị cháy, lượng mỡ cũng được bỏ bớt mà không khô. Phụ liệu ngoài bánh đa mật và thịt ba chỉ rán vàng còn có lạc rang xát vỏ giã dập vừa phải, rau mùi nhặt sạch thái đoạn nhỏ sẽ được bày khi hoàn thành. Cùng với các loại gia vị khác đảm bảo đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Đặc biệt tuyệt đối không được lẫn tỏi hoặc gừng tươi trong món vó.

Tất cả các thứ trên cho vào trộn đều, cho thêm giấm, đường, nước mắm, nếm vừa khẩu vị.

Gỏi vó cần Hương Canh với hương vị thơm giòn của cọng cần, bùi béo của vừng lạc, ngọt ngọt của đường, chua chua của giấm, giòn tan, béo, ngọt của bánh đa quyện với dẻo thơm của bì, thịt mỡ ba chỉ. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc.

 Ẩm thực Vĩnh Phúc: Thơm ngon giòn ngọt gỏi vó cần Hương Canh

Đĩa vó cần đơn sơ mà hội tụ đầy đủ màu sắc thiên nhiên và mùi vị quê nhà. Thực khách vừa thấy lạ lẫm và càng tò mò hơn vì rau cần là loài rau dân giã vốn chỉ xào hoặc nấu canh thật chín mới hết cái vị ngái sao có thể ăn sống được. Thật lạ khi gỏi vó cần không tỏa mùi hương thơm ngay mà phải khi ăn một miếng mới cảm nhận hết được những hương vị của nó. Cho dù là người ăn lần đầu hay đã không nhớ đã từng thường thức bao lần đều thấy vị ngon lạ lùng.

Gắp một cái bánh đa mật rán trên cùng cho vào miệng, chưa ăn đã cảm tưởng bánh vỡ tan ra trong miệng như mở đầu cho việc thưởng thức món vó cần. Miếng thứ hai cả rau cần và bánh cùng ăn. Lạ thay mùi ngai ngái của rau cần không còn cảm nhận thấy nữa mà thay vào đó là hương vị thơm giòn của cọng cần, bùi béo của vừng lạc, ngọt ngọt của đường, chua chua của giấm, giòn tan, béo, ngọt của bánh đa quyện với dẻo thơm của bì, thịt mỡ ba chỉ lại điểm một chút rau thơm, ăn không biết chán.

 

Theo Duy Hoàng/Dân Việt

Tin liên quan

Ăn đặc sản bánh trứng kiến, nam thanh niên bị sốc phản vệ, khó thở, nổi mẩn ngứa toàn thân

Khoảng một giờ sau khi ăn bánh trứng kiến, bệnh nhân xuất hiện nổi mẩn ngứa toàn thân, khó thở,...

Xôn xao món 'thịt lợn hạ thổ' chôn 2-3 năm dưới đất mới lấy lên ăn, người nói đặc sản,...

Được hiểu là món thịt sống đem tẩm ướp, sau đó chôn dưới đất 2-3 năm rồi mới lấy ra...

Người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ ở xí nghiệp lâm đặc sản

Tại khuôn viên của xí nghiệp lâm đặc sản ở Quảng Nam, người đàn ông được phát hiện tử vong...

Atiso Đà Lạt nhận kỷ lục châu Á cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Đầu tháng 4 vừa qua, Atiso Đà Lạt đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức công nhận...

Đặc sản bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng, người dân đổ xô đi vớt

Phát hiện rươi xuất hiện dày đặc trên cánh đồng, nhiều người dân đã đến vớt về chế biến món...

Những đặc sản Việt Nam "thử thách" người nước ngoài: Đều ngon khó cưỡng

Một số món ăn quen thuộc với người Việt Nam lại là thử thách đối với người nước ngoài.

Cháy chợ ở Vĩnh Phúc, hơn 10 ki ốt và 2 ô tô bị thiêu rụi

Khu chợ tự phát Vina Khai Quang ở Vĩnh Phúc bốc cháy lúc rạng sáng khiến hơn 10 ki ốt...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

20 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

20 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 10 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 11 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 11 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 15 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 15 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 19 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình