Phụ Nữ Sức Khỏe

Việt Nam đã đặt mua và được cam kết 105 triệu liều vaccine

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Việt Nam đến nay đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều vaccine, trong đó 38,9 triệu liều do COVAX tài trợ.

Trong số vaccine đặt mua, 30 triệu liều khác do Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) ký với AstraZeneca, 31 triệu liều do chính phủ ký với Pfizer ký, 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho công ty Zuellig Pharma Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, Việt Nam đang đàm phán mua 55 triệu liều vaccine, trong đó 40 triệu liều Sputnik-V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đang đàm phán với Ấn Độ.

Mục tiêu của Việt Nam là mua ít nhất 150 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho 70% dân số. 

Ngoài ra, Việt Nam cũng tích cực vận động chính phủ các nước và các hãng sản xuất bán vaccine cho Việt Nam và đẩy sớm thời gian chuyển giao vaccine. Việc vận động này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh khan hiếm vaccine toàn cầu hiện nay.

Trên cơ sở vận động và đàm phán tích cực, quyết liệt, chỉ trong hơn một tháng qua số lượng vaccine Việt Nam tiếp nhận đã tăng lên đáng kể. Tính đến ngày 12/7/2021, Việt Nam đã nhận khoảng 8 triệu liều vaccine.

Mới đây, chương trình COVAX đã chính thức phân bổ tiếp cho Việt Nam 1.065.870 liều Pfizer-BioNTech trong các tháng 7-9, sau khi đã chuyển cho Việt Nam khoảng 4,5 triệu liều đến nay. COVAX cũng đã chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ cung cấp vào ngày 10/7.

Máy bay chở vaccine do Mỹ viện trợ hạ cánh ở Việt Nam. Ảnh: UNICEF Việt Nam.

COVAX cũng cam kết dành ưu tiên hơn cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo.

Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vaccine AstraZeneca và dự kiến viện trợ thêm 1 triệu liều trong thời gian tới, dự kiến chuyển vào ngày 16/7.

Trung Quốc đã viện trợ cho Việt Nam 500.000 liều Vero Cell của Sinopharm.

Chính phủ Anh cam kết đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên khi xem xét phân bổ 100 triệu liều vaccine Anh hỗ trợ các nước thông qua COVAX và song phương, sẵn sàng trao đổi với AstraZeneca về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực tự sản xuất vaccine.

Australia cam kết viện trợ Việt Nam khoảng 10 triệu USD để mua vaccine thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và tặng thêm 1,5 triệu liều AstraZeneca từ nay đến cuối năm 2021.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 30 triệu xi lanh tiêm giá trị 2,5 triệu USD. Chính quyền và nhân dân một số bang của Đức gửi tặng Việt Nam 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19.

Theo Duy Anh/ZingNews

Tin liên quan

TP HCM sắp tiêm 1,1 triệu liều vaccine cho những ai?

Lực lượng chống dịch, người mắc bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, đối tượng chính sách xã...

Bộ Y tế chuyển khẩn một triệu liều vaccine Moderna đến TP.HCM

Thông tin vừa được Bộ Y tế cập nhật vào sáng 10/7 khi chuyến bay chở lô vaccine Moderna đầu...

2 triệu liều vaccine Moderna về tới Việt Nam

Máy bay chở lô vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna do Mỹ viện trợ thông qua COVAX đã hạ...

Hơn 97.000 liều vaccine Pfizer về đến Việt Nam

Sáng 7/7, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Bộ Y tế tiếp nhận nhận 97.110 liều vaccine phòng Covid-19...

Tìm người từng tiêm vaccine tại Vạn Hạnh Mall

Nhà chức trách kêu gọi người từng tiêm chủng tại Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall (TP.HCM) hôm 26/6...

Người dân có phải trả tiền khi tiêm vaccine Covid-19 tại TP.HCM?

Tôi muốn đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 có được không và bằng cách nào, chi phí ra sao?

Nhật Bản tiếp tục viện trợ 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chính phủ nước này sẽ viện trợ thêm một triệu liều...

Tin mới nhất

Dán băng keo sửa biển số để trốn phạt nguội, tài xế bị xử lý

7 giờ trước

Vì sao bóng đá có thể trở thành "chất keo" kết nối gia đình trong thời đại ai cũng bận...

7 giờ trước

Chung cư 18 tầng hình kim tự tháp gây choáng ngợp, trở thành điểm du lịch nổi tiếng

7 giờ trước

Danh tính người đàn ông đổ gục, tử vong khi đang chơi pickleball

14 giờ trước

Dự kiến chi trả 30 thuốc điều trị ung thư, một số loại có giá 50-60 triệu đồng/lọ

2 ngày 10 giờ trước

Người đàn ông 45 tuổi xuất huyết não nguy kịch sau trận nhậu say

2 ngày 10 giờ trước

Đừng để sự hào hứng nhất thời làm hại 'bản lĩnh' đàn ông

2 ngày 10 giờ trước

Uống một loại nước liên tục suốt 3 tháng, người đàn ông suy thận

19/06/2026 16:09

Chàng trai 23 tuổi suy thận, tiêu cơ vì tập quá sức

19/06/2026 15:35

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình