Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao nên vo gạo trước khi nấu cơm?

Nhiều người thường quan niệm vo gạo trước khi nấu cơm có thể làm giảm dinh dưỡng của gạo, nhưng quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.

Trước nay nhiều tranh cãi xoay quanh việc vo gạo trước khi nấu cơm. Không ít quan niệm cho rằng vo gạo quá kỹ làm mất đi các chất dinh dưỡng lớp ngoài hạt gạo như xơ, vitamin, sắt, kẽm... có lợi cho cơ thể. Còn nếu không vo gạo thì không làm sạch được chất bẩn bám trong gạo. Vậy quan điểm nào là đúng?

Vì sao nên vo gạo trước khi nấu cơm?

Báo Thanh Niên dẫn trang tin The Conversation (Úc) về một nghiên cứu của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) được công bố mới đây cho biết, dù có vo gạo hay không cũng không ảnh hưởng đến độ dính và dẻo của hạt cơm sau khi nấu chín.

Vì độ dính và dẻo của hạt cơm không phụ thuộc vào tinh bột bề mặt mà là do một dạng tinh bột khác gọi là amylopectin. Chúng sẽ hình thành trong quá trình nấu.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu nhận thấy vo gạo nhiều lần cũng hết sức cần thiết. Vo gạo không chỉ giúp rửa trôi bụi bẩn, vỏ trấu còn sót lại mà còn cả côn trùng và nhiều tạp chất khác. Điều này đặc biệt quan trọng khi quá trình xay xát và xử lý gạo ở một số nơi không thực sự tỉ mỉ.

Có không ít tranh cãi xoay quanh việc vo gạo trước khi nấu cơm

Không những vậy, vo gạo cũng giúp rửa trôi hiệu quả lượng hạt vi nhựa trong gạo. Nghiên cứu cho thấy bất kể loại bao bì nhựa nào cũng đều để lại một lượng hạt vi nhựa nhất định trong gạo. Vo gạo có thể giúp giảm đến 40% lượng hạt vi nhựa trong gạo.

Trước đó các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, gạo có hàm lượng asen tương đối cao, do cây trồng hấp thụ nhiều asen hơn khi lớn lên. Vo gạo được chứng minh là có thể loại bỏ khoảng 90% lượng asen có thể tiếp cận được về mặt sinh học.

Ngoài ra, việc vo gạo không giảm được hàm lượng vi khuẩn trong nó. Số vi khuẩn này sẽ được tiêu diệt trong quá trình nấu chín gạo.

Điều đáng lo ngại hơn là quá trình bảo quản "cơm đã nấu chín trong nhiệt độ phòng" mà chúng ta quen gọi là cơm nguội.

Có nên ăn cơm nguội?

Trang Iflscience dẫn lời Evangeline Mantzioris, Giám đốc Chương trình Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Đại học Nam Úc cho hay, cơm nấu chín không tiêu diệt được bào tử vi khuẩn từ mầm bệnh tên Bacillus cereus.

Nếu cơm nguội để quá lâu, điều này có thể kích hoạt các bào tử vi khuẩn để chúng bắt đầu phát triển. Sau đó, những vi khuẩn này tạo ra độc tố có thể gây ra bệnh đường tiêu hóa.

Do vậy, bạn cần tránh để gạo đã vo quá lâu mà không xử lý tiếp cũng như hạn chế ăn cơm nguội đã để một thời gian nhất định.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Đinh lăng cực tốt cho sức khoẻ nhưng những người này không nên uống

Đinh lăng được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống...

Nước chè xanh rất tốt nhưng 5 nhóm người này chớ nên uống

Nước chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống...

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước chanh nóng mật ong buổi sáng?

Nước chanh nóng mật ong là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng điều gì xảy ra nếu...

8 thực phẩm nên ăn để sống thọ, sống khoẻ hơn

Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức...

2 loại thực phẩm quen thuộc người mắc bệnh mỡ máu cao không nên ăn

Bệnh mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê trước khi tập luyện

Caffeine là chất kích thích thần kinh được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nếu sử dụng đúng...

Nước dừa rất tốt nhưng đây là thời điểm nó trở nên độc hại, khiến đường huyết tăng vọt và...

Có 2 thời điểm nước dừa trở nên độc hại đó là khi nó đã bị hỏng, hoặc do chúng...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

11 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

11 giờ trước

Chân dài từng công khai chê bai Đỗ Thị Hà: Chạm tới hào quang năm 15 tuổi rồi lẵng lẽ...

11 giờ trước

'Bóc trần' mức cát-xê của Dương Mịch trong Cáp Nhĩ Tân 1944 giữa lúc tranh cãi về diễn xuất

11 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

11 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

11 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

11 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

11 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình