Rau mùi được nhiều người ưa thích vì hương vị đặc trưng của nó. Loại rau ăn kèm này được dùng phổ biến trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, có lẽ bạn chỉ biết đến vị ngon mà chưa nhận ra khả năng chữa bệnh tuyệt vời của nó.
Sau đây là lí do bạn nên trồng 1 cây rau mùi tại nhà:
Chống tiểu đường
Tiểu đường đang trở thành 1 đại dịch của nhân loại. Cách phòng chống tốt nhất vẫn là phòng ngừa ngay từ đầu. Theo 1 nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng Anh, các nhà khoa học phát hiện chiết xuất từ lá rau mùi có những hợp chất cụ thể giúp kiểm soát mức huyết áp. Vì thế, hãy bổ sung một ít lá rau mùi vào bữa ăn hàng ngày để tránh xa bệnh tiểu đường.
Hạ mỡ máu
Mỡ máu cao là căn bệnh nguy hiểm nhiều người đang mắc phải. Nếu bạn muốn hạ mỡ máu và giữ mức lipid ổn định, lá rau mùi là những gì bạn cần. Loại lá này chứa hợp chất coriandrin, giúp kiểm soát quá trình trao đổi lipid, do đó giảm mỡ máu. Hơn nữa, lá rau mùi giàu các chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát mỡ máu. Một nghiên cứu đăng trên tờ Plant Food for Human Nutrition phát hiện lá của nó giúp hạ mỡ máu và triglyceride trong cơ thể.
Theo đông y, lá rau mùi có ảnh hưởng đến cách cơ thể tiêu hóa thực phẩm và hấp thụ chất béo, giúp kiểm soát mỡ máu.
Cao huyết áp
Nếu bị cao huyết áp, hãy dùng lá rau mùi. Nó chứa các hợp chất giúp hạ huyết áp. Ngoài ra nó còn có tác dụng lợi tiểu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nếu bị khó tiêu, thế thì rau mùi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Lá rau mùi giúp dạ dày co bóp và tiêu hóa thức ăn hiệu quả. Ăn một ít lá rau mùi sống mỗi bữa là điều tốt nhất bạn có thể làm cho hệ tiêu hóa.
Giảm sưng hoặc viêm
Theo nghiên cứu, lá rau mùi có khả năng giảm viêm tự nhiên. Là nguồn axit béo omega-3, omega-6, lipolotion và tinh dầu, loại rau này giúp giảm sưng viêm ở mọi bộ phận trong cơ thể. Vì thế, nếu bị sưng tay chân do viêm khớp hay bệnh nào đó, hãy sử dụng rau mùi.
Chống viêm nhiễm
Rau mùi có các hợp chất kháng sinh và tinh dầu cực mạnh có khả năng kháng khuẩn hiệu quả. Những hợp chất này có nhiều trong lá và chiết xuất rau mùi tươi và chưa chế biến. Hơn nữa, lá có thể được dùng để trị nấm, vi khuẩn.
Chống ung thư
Lá rau mùi chứa một số dinh dưỡng thiết yếu như beta carotene, vitamin C, E, ferulic, axit caffeic, kaempferol và quercertin. Không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, chúng còn là chất chống oxy hóa cực mạnh có thể tiêu diệt mọi gốc tự do trong cơ thể. 1 nghiên cứu đăng trên tạp chí Food Chemistry phát hiện chiết xuất từ rau mùi cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa – bảo vệ bạn khỏi ung thư và lão hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Giàu dinh dưỡng và vitamin, rau mùi là cách tuyệt vời để cải thiện hệ miễn dịch. Là chất kháng khuẩn và kháng nấm, nó có thể giúp bạn đẩy lui các bệnh phổ biến.
Ngủ ngon
Rau mùi có tác dụng an thần. Không chỉ lá mà hạt cũng có đặc tính này, thậm chí còn mạnh hơn. Đó là do tinh dầu trong rau mùi tạo ra tác dụng gây buồn ngủ, xoa dịu thần kinh.
Tăng hấp thụ vitamin K
Thiếu vitamin K ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Nó không chỉ dẫn tới vài vấn đề đông máu mà còn có thể dẫn tới bệnh tim mạch và thận mạn tính. Lá rau mùi giàu vitamin K, giúp cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Chúc bạn sống khỏe.