Phụ Nữ Sức Khỏe

Vi khuẩn hóa "thây ma" đe dọa nhiều bệnh nhân

Các nhà khoa học vừa xác định được trạng thái sống sót chưa từng được biết đến mà nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể đã áp dụng để đề kháng lại kháng sinh: tạm hóa "thây ma".

Nghiên cứu mới của Viện Khoa học đời sống Swammerdam, thuộc Đại học Amsterdam (Hà Lan) đã phát hiện ra một chiếc lược sinh tồn chưa được biết đến trước đây của vi khuẩn, giải thích tại sao một số dạng nhiễm trùng xuất hiện mạnh mẽ sau điều trị bằng kháng sinh.

Một số loài vi khuẩn có thể tạm hóa "thây ma" để tạm thời trốn đòn tấn công của kháng sinh - ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhóm khoa học gia đã thí nghiệm bằng một loài vi khuẩn không gây bệnh mang tên Bacillus subtilis và phát hiện khi bị đặt vào điều kiện khắc nghiệt, những vi khuẩn tinh khôn này không ngủ mà tạm hóa thành "thây ma".

Các bước nghiên cứu cho thấy nhiều loài vi khuẩn khác, bao gồm các vi khuẩn gây bệnh cho con người cũng có thể hóa "thây ma" theo cách tương tự và nhờ đó đề kháng lại các kháng sinh.

Tất nhiên, việc lạm dụng kháng sinh, dùng không đúng liều cũng góp phần làm cho các vi khuẩn ngày càng khôn khéo và có khả năng kháng thuốc nguy hiểm hơn.

Giáo sư Leendert Hamoen, một trong các tác giả, cho biết dù phát hiện nghe có vẻ đáng sợ, nhưng việc hiểu rõ cơ chế này là một tin vui vì từ đó các nhà khoa học có thể tìm ra cách triệt để hơn để giải quyết một số dạng kháng thuốc.

Kháng kháng sinh vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách 10 vấn đề đe dọa sức khỏe toàn cầu đáng lo ngại nhất hiện nay. Các số liệu ước tính rằng nếu để tình trạng này tiếp diễn, đến năm 2050, các siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ giết chết đến 10 triệu người mỗi năm.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Theo A. Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Uống rượu bia nhiều, cảnh giác với bệnh viêm tụy mạn tính

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tụy mạn. Trong đó, viêm tụy mạn do uống nhiều rượu bia...

Bác sĩ tim mạch chia sẻ cách giảm huyết áp hiệu quả

Tăng huyết áp là triệu chứng không thể xem thường, nếu không điều trị kịp thời sẽ tăng nguy cơ...

Máu người trẻ có thể chặn lão hóa người già?

Bất tử, trẻ mãi không già và cải lão hoàn đồng là những khát vọng muôn đời của con người....

Mối nguy từ thức uống ăn kiêng với phụ nữ hậu mãn kinh

Hóa ra dùng nhiều đồ uống kiêng mỗi ngày có thể không phải là ý tưởng rất tốt cho phụ...

Nghiên cứu mới về bệnh tiểu đường: Vitamin C giúp làm giảm lượng đường trong máu

Có mối liên quan mật thiết giữa tác dụng của vitamin C trong cơ thể với lượng đường trong máu...

Suy thận có chữa khỏi được không?

Vừa qua anh trai tôi đi cấp cứu vì nước tiểu màu nâu sậm. Lúc này, anh tôi mới biết...

Hướng dẫn tắm đúng cách

Bạn nên để ý nhiệt độ nước, hạn chế thời gian tắm, gội đầu thường xuyên, thoa kem dưỡng da...

Tin mới nhất

Sau sinh bao lâu thì nịt bụng được?

8 giờ trước

“Yêu" sớm nhưng… khám muộn: Nhiều người giật mình phát hiện bệnh trước hôn nhân

1 ngày 8 giờ trước

Tìm lại tình yêu ở tuổi U50 sau nhiều năm cô đơn

1 ngày 8 giờ trước

Kỳ tích: Trái tim 'vượt' 1.600 km hồi sinh trong lồng ngực bé trai 9 tuổi

2 ngày 11 giờ trước

Cấp cứu bé gái 12 tuổi nhét cục xà bông vào vùng kín

02/12/2025 09:35

Ông bà chăm cháu là quý nhưng có 3 thời điểm nhất định phải biết rút lui

01/12/2025 09:02

Người đàn ông mắc bệnh giang mai ở vị trí không ngờ

30/11/2025 06:55

Bố, bệnh Parkinson và quả cam bóc vỏ cho con gái

28/11/2025 12:10

Ngủ mơ làm “chuyện ấy” có phải vì… ham muốn quá cao?

28/11/2025 12:08

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình