Người ta nói rằng "bệnh tật đến từ miệng". Nếu không muốn vướng vào nhiều loại bệnh tật thì việc đảm bảo an toàn trong ăn uống là rất quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không để ý những dụng cụ ăn uống tiếp xúc gần miệng như bát đũa.Một số loại bát đũa thực sự có thể là "thủ phạm giết người", đang âm thầm gây hại sức khỏe cho chính bạn và gia đình.
1. Loại bát có thể giải phóng formaldehyde, gây bệnh bạch cầu
Bát sứ giả trông rất giống bát sứ thật nhưng nhẹ hơn, ít bị vỡ hơn. Vậy nên, nhiều gia đình có trẻ nhỏ, nhà hàng rất chuộng dùng. Tuy nhiên, loại bát này tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh bạch cầu.
2. Loại đũa có thể là "thủ phạm" gây ung thư gan
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chất liệu làm đũa khác nhau như inox, nhựa, tre, gốm sứ... Bạn cần căn cứ các tiêu chí so sánh dưới đây để tìm loại đũa an toàn cho cả gia đình:Đũa inoxLoại đũa này thuận tiện hơn khi làm sạch và dễ khử trùng. Tuy nhiên, do vấn đề chất liệu nên nó tương đối nặng và trơn, không dễ dàng gắp thức ăn.Khi mua đũa inox, hãy cẩn thận không chọn loại 201 vì chứa tỷ lệ niken thấp, khả năng chống ăn mòn kém và chứa quá nhiều kim loại nặng. Về lâu dài có thể gây hại gan, nguy cơ ung thư gan.Đũa nhựaLoại đũa này nhẹ, có nhiều kiểu dáng khác nhau và không bị gãy. Nhiều gia đình sẽ mua cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, chất liệu nhựa dễ bị biến dạng, thậm chí nóng chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, không nên sử dụng thường xuyên.Đũa treĐược làm từ tre tự nhiên, nhìn chung không độc hại, nhẹ, dễ sử dụng, không dễ gãy nên đũa tre là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, một số loại đũa tre có lớp sơn màu bên ngoài thì không nên dùng. Lớp sơn này có thể chứa các chất gây ung thư như chì, benzen. Chúng sẽ bay hơi khi tiếp xúc với nhiệt, dễ bong ra sau khi hao mòn.Dù đũa tre là lựa chọn tốt nhưng lại không thể sử dụng được lâu dài. Việc sử dụng đũa tre "quá tuổi" còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.Khi sử dụng lâu dài, đũa tre có thể dễ dàng chứa nhiều loại chất gây bệnh, bao gồm Staphylococcus aureus và Escherichia coli, gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy... Đũa tre có khả năng bị nấm mốc, sản sinh ra chất gây ung thư loại 1 aflatoxin, là nguyên nhân gây ung thư gan.Nếu trong bếp của bạn vẫn còn những loại bát đũa kể trên thì nên thay thế chúng càng sớm càng tốt nhé!