Phụ Nữ Sức Khỏe

Từ hôm nay, ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tới 500 nghìn đồng

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đưa ra mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Ngày 30/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, có hiệu lực từ 1/1/2020 và thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP gây chú ý khi bổ sung thêm nhiều chế tài xử phạt mới dành cho người tham gia giao thông, trong đó có việc đưa ra mức phạt dành cho những người tham gia giao thông không thắt dây an toàn khi ngồi ghế sau ô tô.

 
Nghị định 100/2019/NĐ-CP đưa ra mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy. (Ảnh minh họa: iStock)

Cụ thể, tại Khoản 5 Điều 11, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Đối với người điều khiển ô tô, mức xử phạt hành chính đối với vi phạm tương tự quy định tại Điểm P Khoản 3 Điều 5 của Nghị Định là từ 800.000 đồng cho đến 1 triệu đồng.”

Hành động thắt dây an toàn cho tài xế và người ngồi trên xe ô tô là một trong những biện pháp nhằm bảo vệ, loại trừ giảm thiểu những tổn thương sức khỏe, tính mạng của tài xế, người ngồi trên xe khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người tham gia lưu thông trên đường vẫn còn xem nhẹ vấn đề này.

 
Nghị định số 100/2019 cũng đưa ra các mức phạt về sử dụng thiết bị âm thanh như tai nghe, hoặc dùng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: Kinh tế Đô thị + TechZ)

Ngoài ra, Nghị định số 100/2019 cũng đưa ra các mức phạt về sử dụng thiết bị âm thanh như tai nghe, hoặc dùng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời, tăng cao mức phạt đối với những người sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông:

– Đối với lái xe máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) sẽ bị xử phạt từ 600.000 – 1 triệu đồng (Nghị định 46 là 200.000 – 300.000 đồng).

– Tài xế ô tô có hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe chạy trên đường sẽ bị phạt 1 – 2 triệu đồng (Nghị định 46 là 600.000 – 800.000 đồng).

– Lái xe máy có nồng độ cồn vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở – đến trên 0.4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị xử phạt từ 2-8 triệu đồng.

– Đối với lỗi chở người trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng (Nghị định 46 trước đây là 100.000 – 200.000 đồng).

– Tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều tiết giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng (Nghị định 46 trước đây là 1,2 – 2 triệu đồng).

Theo Duy Huỳnh/Saostar

Tin liên quan

Say xỉn, chồng đập chai bia đâm thủng bụng vợ

Đi nhậu say về, người chồng xảy ra mâu thuẫn với vợ, anh ta đập bể chai bia bằng thủy...

Con trai 10 tuổi bỏ nhà đi, thái độ của bố mẹ khi được trao lại con gây phẫn nộ

Biết rõ việc con trai mình bỏ nhà ra đi nhưng cặp vợ chồng này không hề đi tìm, cũng...

Cược 3 triệu với bạn gái xem ai "ân ái" lâu hơn, người đàn ông nhận kết cục đáng sợ

Cả người đàn ông lẫn cô bạn gái đều tin rằng mình là người mạnh hơn và bền bỉ hơn...

Thuốc trị ung thư của Nga đã về Việt Nam, Bệnh viện K chuẩn bị dùng

Cùng với sự phát triển của phẫu thuật, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích, thuốc trị ung thư do...

Nhiều lô sữa Aptamil tiếp tục bị thu hồi tại châu Âu

Nhiều lô sữa công thức mang thương hiệu Aptamil và Milumil của Danone đang bị thu hồi tự nguyện tại...

Người xưa chọn bạn thế nào qua tướng mạo?

Người xưa tin rằng dung mạo không chỉ là vẻ ngoài ngẫu nhiên mà là tấm gương phản chiếu nội...

Tưởng mệt do dọn nhà đón Tết, người phụ nữ 58 tuổi nhập viện vì đột quỵ

Tưởng mệt mỏi sau chuỗi ngày liên hoan, dọn dẹp đón Tết, một nữ bệnh nhân 58 tuổi ở Lạng...

Tin mới nhất

Thuốc trị ung thư của Nga đã về Việt Nam, Bệnh viện K chuẩn bị dùng

2 giờ trước

Nhiều lô sữa Aptamil tiếp tục bị thu hồi tại châu Âu

2 giờ trước

Người xưa chọn bạn thế nào qua tướng mạo?

2 giờ trước

Tưởng mệt do dọn nhà đón Tết, người phụ nữ 58 tuổi nhập viện vì đột quỵ

2 giờ trước

Những câu đối chúc tết 2026 hay và ý nghĩa 

13 giờ trước

Cụ bà 75 tổi bị chó cắn gãy xương, tổn thương tứ chi

2 ngày 4 giờ trước

Bộ Y tế nói về quy định chụp X-quang đủ 6 phút mới được bảo hiểm y tế chi trả

2 ngày 6 giờ trước

Sửa Luật An toàn thực phẩm: Siết chặt 'chợ mạng', kiểm soát bóng cười

2 ngày 6 giờ trước

Chụp X-quang đủ 6 phút mới được BHYT chi trả: BHXH kiến nghị Bộ Y tế rà soát

2 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình