Phụ Nữ Sức Khỏe

Trước khi thêm nghệ vào món cà ri yêu thích, chị em nội trợ có biết loại gia vị này là kẻ thù gây tổn thương gan nếu dùng sai cách

Một báo cáo gần đây tuyên bố rằng loại gia vị này có thể có khả năng gây hại cho sức khỏe của gan, nếu sử dụng không đúng cách.

Nghệ giàu dưỡng chất, đem lại nhiều lợi ích cho làn da và não bộ, tuy nhiên loại gia vị này có thể gây hại cho sức khỏe của gan nếu sử dụng không đúng cách.

Nghệ là một loại gia vị thơm ngon được sử dụng trong nhiều loại cà ri, súp và các món thịt. Loại thực phẩm này được sử dụng hàng ngàn năm ở những nơi như Ấn Độ, Tây Phi, Jamaica và là một trong những nguyên liệu chính trong nhiều phương pháp y học Trung Quốc nhằm giúp giảm viêm, bổ máu, …

Việc tiêu thụ nghệ trong cuộc sống hàng ngày đang nhận được nhiều sự chú ý vì khả năng chống oxy hoá của nó. Tác dụng chống oxy hóa của nghệ dường như mạnh mẽ đến mức nó có thể ngăn ngừa gan của bạn khỏi những tổn thương do độc tố gây ra. Điều này đặc biệt có lợi đối với những người đang sử dụng một số loại thuốc mạnh cho bệnh tiểu đường hoặc các tình trạng sức khoẻ khác có thể làm tổn thương gan nếu sử dụng lâu dài.

Sử dụng nghệ thế nào là vừa đủ 

Sử dụng nghệ đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe con người. Hàng ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng từ 100-200 gram nghệ vàng tươi/ ngày. Hoặc uống 10-20gr tinh bột nghệ vàng/ngày.

Lưu ý đặc biệt cho mẹ bầu dưới 3 tháng

Các mẹ bầu nên chú ý rằng, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Đây là thời điểm mà phôi thai chưa ổn định và đang trong quá trình hình thành các cơ quan của cơ thể. Do đó, mẹ cần cẩn trọng khi ăn nghệ, không nên sử dụng hoặc dùng với liều lượng ít nhất có thể để đảm bảo bé phát triển tốt. 

Ngoài ra, dù là 3 tháng đầu hay những tháng tiếp theo trong thai kỳ, ăn nghệ quá nhiều có thể dẫn đến một số tác hại tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Khi đó nồng độ hormone Estrogen sẽ thay đổi dẫn đến co thắt tử cung, nhiễm độc thai nghén, chuyển dạ sớm hoặc thậm chí là sảy thai.  

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Dưa chuột ngon nhưng cứ ăn ‘vô tội vạ’ chỉ có DẠI, chẳng khác nào đón tử thần về phá...

Dưa chuột (dưa leo) là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Không thể...

Tỏi đen - "thần dược" cho sức khỏe nhà nào cũng nên có: chứa nhiều acllicin tốt cho não bộ...

Cùng khám phá những lợi ích 'vàng' của tỏi đen, loại thực phẩm ít ai biết đến này nhé!

Đi ăn lẩu tuyệt đối đừng gọi 4 món này vừa nhiều chất phụ gia có hại cho sức khỏe,...

Những thực phẩm này tuy hấp dẫn nhưng chúng có thể không đảm bảo chất lượng, không tốt cho người...

Dùng bột nghệ tưởng an toàn nhưng không phải: Dùng sai khéo hại cả gan, dạ dày!

Uống tinh bột nghệ hàng ngày có tốt không là thắc mắc của nhiều người bởi không ít thông tin...

Quên câu nói dân gian truyền miệng ‘ăn chín uống sôi’ đi, các loại rau này minh chứng cho việc...

Mỗi thực phẩm đều mang giá trị dinh dưỡng riêng, lợi ích khác nhau, trong đó một số loại thực...

Muôn vạn sai lầm khi ăn rau muống của người Việt khiến cơ thể lâm nguy, đồ rẻ mà không...

Rau muống là một loại rau rất phổ biến, thông dụng đặc biệt vào mùa hè nhưng nếu ăn không...

Ăn trứng nhớ 'tránh mặt' những thực phẩm này kẻo hối hận không kịp, số 1 là 'đại kỵ' nhưng...

Trứng là món ăn phổ biến trong gia đình người Việt, tuy nhiên có những thực phẩm đại kỵ không...

Tin mới nhất

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa lão hóa nhau thai và bệnh cơ tim chu sinh...

48 phút trước

Bí quyết 164 năm của người Thụy Điển để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, mạnh mẽ

1 giờ trước

5 sai lầm nhiều bố mẹ mắc phải hủy hoại sự tự tin của con

1 giờ trước

Làm được 6 điều này chứng tỏ con bạn là đứa trẻ có EQ cao

1 giờ trước

4 điều cha mẹ nên làm khi lỡ tổn thương con

1 giờ trước

5 câu nói quyền năng giúp trẻ tự tin hơn

1 giờ trước

7 điểm chung của các bố mẹ có con thành đạt

1 giờ trước

8 hoạt động sau giờ học giúp con thông minh hơn

1 giờ trước

5 dấu hiệu cho thấy con bạn nghiện điện thoại

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình