Phụ Nữ Sức Khỏe

Quên câu nói dân gian truyền miệng ‘ăn chín uống sôi’ đi, các loại rau này minh chứng cho việc ăn sống tốt gấp đôi thuốc bổ, tích tắc hóa ‘tiên được’

Mỗi thực phẩm đều mang giá trị dinh dưỡng riêng, lợi ích khác nhau, trong đó một số loại thực phẩm chỉ nên ăn sống mới tốt.

Rau là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam và hầu hết chúng ta đều ăn rau đã nấu chín. Tuy nhiên, có một số loại rau ăn sống sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều hợp chất gọi là glucosinolate. Khi bạn cắt hoặc nhai cải xoăn, một loại enzyme sẽ chuyển hóa glucosinolate thành các hợp chất mới gọi là isothiocyanates, có thể kích hoạt các chất chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiệt từ quá trình nấu nướng sẽ phá hủy các enzyme đó, ngăn cản phản ứng đó và làm cho isothiocyanates ít có sẵn hơn.

Cải xoăn cũng cung cấp nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, những chất này cũng bị phân hủy tương tự khi nấu chín. Một nghiên cứu năm 2018 cũng cho thấy rằng các phương pháp nấu ăn khác nhau như luộc, hấp, cho vào lò vi sóng và nấu bằng áp suất làm giảm hàm lượng kali, magiê, canxi, sắt, kẽm và đồng.

Rau mầm

Rau mầm là loại rau rất giàu dưỡng chất. Rau mầm giúp cải thiện làn da cho bạn, đồng thời giúp cơ thể giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nhiệt khi chế biến món ăn từ nguyên liệu là rau mầm nếu muốn hấp thu hết dưỡng chất tốt của loại rau này vào cơ thể.

Rau cần tây

Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, kali, vitamin B2 - các dưỡng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa mệt mỏi và loét miệng. Việc nấu chín cần tây sẽ làm bay hơi các chất dinh dưỡng nói trên.

Bạn nên ăn sống hoặc làm gỏi, trộn salad cần tây để bảo toàn được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bắp cải

 Trong bắp cải có chứa hàm lượng vitamin A, chất xơ cao. Nếu bạn thường xuyên ăn bắp cải sống có thể giúp bảo vệ mắt, làm đẹp da. Tuy nhiên không nên nấu chín bắp cải ở nhiệt độ cao, vì như vậy sẽ làm bay hơi lượng lớn các chất có trong bắp cải cũng như ăn vào không còn tác dụng nhiều. Bạn có thể làm salad bắp cải trộn để ăn nhưng nhớ phải rửa kĩ trước khi dùng.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh tim, viêm nhiễm, trầm cảm và các tình trạng sức khỏe khác.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural Food and Chemistry cho thấy cơ thể chúng ta hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải xanh sống thay vì nấu chín. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn bông cải xanh sống, hãy thử hấp. Cách nấu đó ít ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng nhất.

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Luộc rau cứ 'cố đấm ăn xôi' theo cách này nguy hại vô cùng: Vừa mất hết dinh dưỡng lại...

Nhiều bà nội trợ vẫn mắc sai lầm này khi luộc rau nên thường khiến chất dinh dưỡng biến mất....

Phụ nữ ‘bỏ túi’ những mẹo nhỏ này mỗi lần mua rau: vừa loại bỏ thuốc trừ sâu lại xanh...

Nếu chúng ta loại bỏ được dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả một cách hiệu...

4 loại rau thơm rẻ bèo giúp trị bệnh nhưng ít người biết: Loại cuối cùng thêm vào cháo trắng...

Rau thơm được xem là một loại "gia vị" thần thánh vì không giúp cho món ăn trở nên hoàn...

Loại rau quốc dân được ví như "bảo bối" của sức khỏe và vẻ đẹp này càng ăn càng trẻ,...

Nếu bạn so sánh một miếng bánh hamburger và một phần rau bina (rau chân vịt) nấu chín có cùng...

Hé lộ ngôi nhà vườn thiết kế hiện đại, ngập rau xanh của hotgirl Elly Trần, người đang gây chú...

Ngôi nhà của Elly Trần được thiết kế hiện đại, với gam màu trắng chủ đạo, có khu vườn...

Chị em nội trợ chú ý, 5 loại rau quả sau mà gọt vỏ khác nào vứt bỏ phần dinh...

Có 5 loại rau quả rất thường gặp, mọi người hay ăn nhưng không biết cách tận dụng dinh dưỡng,...

Những người nên tránh xa rau cải tuyệt đối kẻo 'rước thêm bệnh'

Rau cải là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn...

Tin mới nhất

Cho bồ đẻ ở viện xịn nhưng bỏ mặc vợ bầu, tôi chết sững khi gặp đại gia đưa vợ...

10 phút trước

Đi làm mệt mỏi nhưng cứ nghĩ về nhà tôi lại rùng mình vì vợ bầu "nghén lạ", chẳng tha...

10 phút trước

Mắt nhắm mắt mở lấy gái ế 38 tuổi vì bị mẹ giục, sau tân hôn mới biết “máy bay...

10 phút trước

Lấy chồng giàu mà 2 năm con gái không về, chỉ gửi mẹ chục bánh bao, nhận được tôi vội...

1 giờ trước

Chê con dâu nghèo cố tình có bầu để ép cưới, bà ngỡ ngàng khi đứng trước biệt thự của...

1 giờ trước

Đã hiếm muộn lại hay cãi nhau với chồng, định ly hôn thì mẹ anh mắng 1 câu tôi lập...

1 giờ trước

Vừa nghe cuộc gọi của người lạ, vợ bầu sắp đẻ tôi vẫn thẳng tay trả về "nơi sản xuất"

2 giờ trước

Cưới xong tôi tặng luôn bố mẹ chồng căn hộ 4 tỷ, khi biết âm mưu của ông bà, tôi...

2 giờ trước

Mẹ chồng không cho thông gia thọt chân lên hôn trường, tôi tháo nhẫn kim cương 1 tỷ ném trả,...

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình