Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Một quả trứng luộc có chứa protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin D, E, K, canxi, kẽm, folate, selen, phốt pho, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Chính vì vậy mà trứng còn được xem là một siêu thực phẩm giá rẻ nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Không những vậy, protein trong trứng còn có tác dụng củng cố sức mạnh bên trong, giúp cơ thể hoạt động tốt và có tác dụng giảm cân.
Tuy có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn trứng, nhất là 4 đối tượng sau tuyệt đối nên tránh xa nếu không muốn rước họa vào người.
Người có cơ địa dị ứng trứng
Trứng là một trong những món ăn dễ gây dị ứng thường gặp ở trẻ em. Theo nghiên cứu, phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan…
Người bị bệnh tiểu đường
Những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nếu thường xuyên ăn nhiều hơn 2 quả trứng gà một tuần thì sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là vì, ngoài những chất có lợi cho sức khoẻ như omega-3 thì trứng gà cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa – những chất gây kích thích tiểu đường tuýp 2 mạnh mẽ nhất.
Người mắc bệnh tim mạch
Những bệnh nhân tim hoặc những người có nguy cơ bị bệnh tim, việc ăn trứng không hề tốt. Vì lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, chúng thường được coi là không tốt cho tim. Nếu người có tiền sử bệnh tim thường xuyên ăn nhiều hơn 3 quả trứng/tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên, thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Người mắc bệnh sỏi mật
Do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người bệnh sẽ yếu dần. Nếu tiêu thụ thức ăn có hàm lượng đạm như trứng, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như gây đau đớn, nôn mửa.
Những lưu ý khi ăn trứng
Không ăn quá nhiều trứng mỗi ngày: Ăn quá nhiều trứng trong ngày sẽ dẫn tới tình trạng thừa chất, thừa cân, béo phì. Người ít vận động ăn 1-2 trứng/ngày; người vận động thường xuyên ăn 2-3 quả trứng/ngày.
Không thêm bột ngọt, xì dầu vào trứng: 2 gia vị này nếu được nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích sẵn có trong trứng.
“Tối kỵ” khi ăn trứng kèm sữa đậu nành: Trong sữa đậu nành có chứa trypsin, khi kết hợp với protein trong trứng gà sẽ khiến cơ thể con người chỉ hấp thụ phần xơ, làm giảm dinh dưỡng.