Phụ Nữ Sức Khỏe

Tìm ra F0 đầu tiên ở Vũ Hán, cũng là người đầu tiêm nhiễm nCoV trên thế giới: Là người bán cá

Trước đây, đã có rất nhiều giả thiết về ca F0 đầu tiên ở Vũ Hán, nguồn cơn của đại dịch gây đau khổ cho toàn cầu. Tuy nhiên, chính xác là ai thì chưa một ai khẳng định.

Thế nhưng gần đây, một chuyên gia hàng đầu về truy tìm sự tiến hóa của virus là Tiến sĩ Michael Worobey, làm việc tại Đại học Arizona (Mỹ) đã phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên này ở vũ Hán không phải là F0 được nhắc tới trước kia.

Người bán hải sản tại chợ Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc được cho là F0 đầu tiên, chứ không phải người kế toán sống gần chợ như các báo cáo trước đây

Phát hiện mới này được Tiến sĩ Worobey l đưa ra trong bài phân tích đăng tải trên tạp chí Science ngày 18/11.

Cụ thể, Tiến sĩ Worobey đã phát hiện ra sự khác biệt về thời gian ở những ca nhiễm sớm nhất được ghi nhận ở Vũ Hán. Chuyên gia này đã nghiên cứu bằng cách xem xét những thông tin trên các tạp chí y tế, cũng như các cuộc phỏng vấn trên một tờ báo Trung Quốc.

Theo giải thích của Tiến sĩ Worobey, mối quan hệ của người bán hàng với chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán cũng như mối liên hệ giữa những bệnh nhân phải nhập viện sớm nhất cho thấy đại dịch đã bắt đầu từ đó.

 

"Ở thành phố 11 triệu dân này, một 1/2 trường hợp ban đầu có liên quan đến một nơi có diện tích bằng 1 sân bóng đá. Sẽ rất khó để giải thích nếu sự bùng phát không bắt đầu từ khu chợ”, tiến sĩ Worobey cho biết.

Vậy vì sao nam nhân viên kế toán ở Vũ Hán nhiễm nCoV không phải là F0 đầu tiên như báo cáo trước đây?

Các chuyên gia cho rằng, sự nhầm lẫn là do biến chứng từ việc điều trị nha khoa khiến nam kế toán viên (41 tuổi sống cách chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán khoảng 32 km) bị ốm vào ngày 8/12/2019. Còn biểu hiện sốt và các triệu chứng khác do virus gây ra bắt đầu từ ngày 16/12/2019, sau khi nhiều công nhân tại chợ Vũ Hán đã có dấu hiệu lây nhiễm.

Trong khi đó, người phụ nữ bán hải sản có các triệu chứng bắt đầu vào ngày 11/12/2019. Người kế toán sống cách chợ tới 30 km và không có mối liên hệ nào với khu chợ này.

Theo nghiên cứu, người kế toán này có thể bị lây nhiễm nCoV trong cộng đồng sau khi virus lây lan từ chợ Hoa Nam. Tiến sĩ Worobey cho rằng bệnh nhân này có thể bị virus tại bệnh viện lúc đi khám răng hoặc trên tàu điện. Hồ sơ cho thấy ông này di chuyển đến khu vực phía bắc chợ Hoa Nam ngay trước khi xuất hiện triệu chứng nCoV.

 Lối vào chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán hồi tháng 1/2020, khi khu vực này bị đóng cửa vì nCoV

Các chuyên gia khác nói gì?

Chuyên gia Peter Daszak, một trong số các nhà điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói rằng những phát hiện của Tiến sĩ Worobey về ca bệnh ngày 8/12 là trùng khớp với thông tin mà nhóm điều tra phát hiện trong chuyến công tác tại Vũ Hán.

“Họ đã mắc sai lầm về người này vì ông ta có thể đã đến bệnh viện vì lý do khác chứ không phải nCoV. Điều này cho thấy ca bệnh đầu tiên được biết đến là một lao động tại chợ Hoa Nam, chứ không phải là kế toán viên sống gần một trong những viện nghiên cứu Vũ Hán”, ông Daszak nói.

Thế nhưng một số chuyên gia cho biết, bằng chứng vẫn chưa đủ để giải quyết dứt điểm câu hỏi lớn về việc đại dịch bắt đầu như thế nào.

Alina Chan, nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ tại Viện Broad ở Cambridge, bang Massachusetts, một trong những người ủng hộ mạnh mẽ điều tra khả năng nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm, cũng nói rằng những chi tiết mới về các ca nhiễm từ tháng 1 sẽ giúp các nhà khoa học truy tìm nguồn gốc đại dịch.

"Vấn đề chính mà nghiên cứu của Worobey chỉ ra là thiếu quyền truy cập dữ liệu và có sai sót trong báo cáo của WHO - Trung Quốc", chuyên gia này cho hay.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Bỏ 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy ai cũng phải bất ngờ khi thấy...

Từ lâu, người Việt Nam đã biết dùng gừng vào một số bài thuốc và dùng gừng đặt dưới gối...

Miếng 'thịt' bổ nhất từ con lợn nhưng mỗi con chỉ có một, có tiền chưa chắc mua được

Để mua được miếng thịt bổ dưỡng này, các bà nội trợ thường phải đi chợ từ rất sớm và...

Gắp cho nhau ăn, dùng chung bát nước chấm, tưởng thân thiện mà lại dễ sinh bệnh

Trong mâm cơm gia đình, người Việt thường có thói quen dùng chung bát nước chấm, gắp đồ ăn cho...

Bỏ qua tía tô đi, đây mới là loại lá nên uống trước và sau tiêm vắc xin Covid-19: Tác...

Nhiều người hay dùng tía tô trước và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhằm làm giảm những triệu...

Để trứng ở cánh tủ lạnh là hoàn toàn sai: Mách bạn cách bảo quản trứng tốt nhất, để lâu...

Trứng là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết bảo quản trứng đúng...

Trước khi nấu ăn, nhiều người đem chần thịt lợn qua nước nóng để loại bỏ chất bẩn: Chuyên gia...

Ai cũng nghĩ trước khi luộc, rang thịt lợn... mà làm bước này sẽ giúp loại bỏ chất độc hại,...

Những triệu chứng ung thư da không thể bỏ qua

Ung thư da là bệnh mà bất kì ai cũng có thể mắc phải, đặc biệt là những người thường...

Tin mới nhất

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

5 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

10 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

10 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

10 giờ trước

Bánh mì phomai ngon đúng điệu cả nhà đều thích

10 giờ trước

Ăn chuối để vui vẻ và khỏe tim?

17 giờ trước

Xào thịt bò lúc dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến thịt bò dai nhách, kém ngon

17 giờ trước

Cách làm gỏi dưa leo thanh mát giải nhiệt cho mùa hè

17 giờ trước

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình