Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm ngày Tết 'đại kỵ' với người mắc bệnh gout

Dù bị bệnh gout, bạn vẫn có thể ăn Tết vui vẻ, an toàn nếu biết lựa chọn những thực phẩm phù hợp, tránh những món ăn 'đại kỵ' sau đây.

Bệnh gout thường xảy ra với nam giới trung niên (tuổi 40 - 50) chiếm 95% và những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gout... ở nữ thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh gout gồm có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

- Viêm khớp và cạnh khớp: cấp hoặc mạn tính. - Lắng đọng sạn urat ở khớp, xương, mô phần mềm, sụn khớp gọi là tophi. - Lắng đọng vi tinh thể ở thận gây bệnh thận do gout (viêm thận kẽ, suy thận cấp, suy thận mãn). - Gây sỏi urat ở thận, tiết niệu.

Theo các BS, sau một bữa tiệc rượu, bia và nhiều loại thịt các loại, các loại nước xương hầm có thể làm khởi phát một đợt cấp, khiến các khớp gối của người bệnh gout mạn đau, sưng tấy, dẫn đến đi lại khó khăn trong những ngày Tết. 

Hải sản, thức ăn giàu đạm là thực phẩm 'đại kỵ' với người bị bệnh gout. Ảnh minh họa: Internet

Để phòng ngừa đợt cấp tiến triển này, người bệnh gout nên hạn chế dùng nhiều bia, rượu, ăn một lượng vừa phải chất đạm có nguồn gốc động vật, thủy hải sản. Đặc biệt các loại nước dùng chế biến từ xương, thịt hầm, chỉ nên ăn vừa phải vì nhân purin trong thực phẩm sẽ hòa tan vào nước, làm tăng lượng purin trong chế độ ăn.

Khi bị gout, nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như các loại cam, quít, bưởi, và các quả chín khác và nhớ uống nhiều nước.

Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.

Không có chế độ ăn hợp lý, người bị bệnh gout dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet
 

 Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận hậu quả là làm tăng lactat máu. - Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

- Tăng cường đào thải axit uric qua thận bằng uống nhiều nước, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối...).

- Không uống: rượu, bia, cà phê, chè. - Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì làm tăng axít máu. - Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp. - Không ăn chế phẩm có cacao, chocolate.

Người bị bệnh gout nên uống đủ nước: 2-2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau. - Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…) có thể sử dụng với tỉ lệ nhiều hơn bình thường một chút.

 Các thực phẩm nên ăn:
 
- Uống đủ nước: 2-2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau. - Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…) có thể sử dụng với tỉ lệ nhiều hơn bình thường một chút.

- Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá… (đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 g/ngày. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Cách tính các thực phẩm tương đương như sau.

- Lượng đạm trong 100 g thịt = 180 g đậu phụ = 70 g lạc hạt = 100 g cá = 100 g tôm. Thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị gout cấp tính:

Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày, cho người nặng 50 kg. Đạm (protein): 10% tổng năng lượng = 40 g = 160 kcal. Đường bột: 75% tổng năng lượng = 300 g = 1.200 kcal.
Chất béo: 15% tổng năng lượng = 27g = 240 kcal. Rau quả ăn tùy ý (nhưng không ăn loại rau quả có vị chua - như cà muối).

Thực đơn cho bệnh nhân gout mạn tính: như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn: hạn chế thức ăn nhiều purin, protein không quá 1 g/kg cân nặng. Như vậy, đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 100 g/ngày.

Theo Thái Hà/Tiền Phong

Tin liên quan

Ăn gì để khỏe và cùng nhau du xuân

Người nội trợ khéo luôn tìm cho gia đình mình những loại thức ăn bổ dưỡng, lành mạnh để các...

Bạn hãy hạn chế ăn những món này trong dịp Tết nếu không muốn bị tăng cân không kiểm soát

Những ngày Tết, nếu ăn những món này "thả ga", bạn sẽ dễ dàng bị tăng cân không kiểm...

Chuyên gia thực phẩm chia sẻ cách ăn măng tươi ngày Tết an toàn

Măng tươi là món ăn ngon, bổ dưỡng đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch nhưng nếu chế...

Những thực phẩm giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bạn có biết những gì bạn ăn đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng trào ngược...

Không nên dùng rượu với những món ăn dưới đây để tránh nguy hại cho sức khỏe trong dịp Tết

Một số món ăn dưới đây khi kết hợp với rượu có thể sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng...

8 lợi ích ngạc nhiên từ quả bưởi

Ăn bưởi thường xuyên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, sức khỏe tim mạch và cung cấp thêm nhiều...

Chọn món ăn Tết cho người cao huyết áp

Bánh chưng, bánh tét nên ăn vào bữa sáng hoặc trưa, uống thêm 1-2 ly sữa tươi, sữa đậu nành...

Tin mới nhất

Măng rất bổ dưỡng và "đưa cơm" những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa

6 giờ trước

Muốn tăng cân an toàn đừng chỉ mãi ăn tinh bột, điểm danh những món ăn lành mạnh tốt cho...

1 ngày 4 giờ trước

Những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, chị em nào cũng nên biết

2 ngày trước

Điểm danh những cách tẩy lông tự nhiên không mọc lại

2 ngày trước

Làm sao để chữa viêm chân lông bằng lá trầu không nhanh và dễ dàng?

2 ngày trước

Áp dụng phương pháp nhịn ăn có giảm cân không?

2 ngày trước

4 nhóm bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa mưa

2 ngày 1 giờ trước

Sốt xuất huyết và Covid-19 cần phân biệt để tránh nhầm lẫn

2 ngày 1 giờ trước

Khi nào nên sử dụng thuốc đạn đặt trực tràng?

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình