Thực phẩm có giá trị pH≤ 4.6 được xem là a-xít tự nhiên. Nồng độ kiềm pH trong khoảng 7.35-7.45 là ngưỡng lý tưởng cho sức khỏe con người. Giá trị pH cao dễ dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm gây các bệnh như lú lẫn, co giật, co cơ và buồn nôn. Mặt khác, nồng độ a-xít trong dịch cơ thể vượt mức bình thường gọi là nhiễm toan có thể gây khó thở, đau đầu và mệt mỏi.
Nên hạn chế những thực phẩm có nồng độ a-xít cao bởi chúng có thể gây tình trạng rối loạn tiêu hóa trầm trọng như trào ngược a-xít thậm chí là trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Dưới đây là danh sách thực phẩm có giá trị pH <4.6
• Đường
• Cá
• Thực phẩm chế biến sẵn
• Ngũ cốc các loại
• Một số sản phẩm sữa
• Các loại thịt như gà tây và thịt bò muối
• Soda và đồ uống có đường
• Thực phẩm có hàm lượng protein cao
Một số loại trái cây và nước ép chứa nhiều a-xít, lý tưởng nhất là trái cây họ cam quýt được coi là vừa có a-xít vừa có giá trị pH thấp:
• Quả chanh vàng (pH: 2 đến 2.8)
• Quả việt quất (pH: 3.12 đến 3.33)
• Quả táo (pH: 3.30 đến 4)
• Nước ép chanh (pH: 2 đến 2.6)
• Quả nho (pH: 2.90 đến 3.82)
• Quả lựu (pH: 2.93 đến 3.20)
• Quả dứa (pH: 3.20 đến 4)
• Quả đào (pH: 3.30 đến 4.05)
• Quả cam (pH: 3.69 đến 4.34)
Rau củ thường không chứa a-xít tự nhiên. Các loại đồ uống có hàm lượng phốt pho cao được dán nhãn có tính a-xít, như bia hay sô-cô-la nóng. Các loại rượu dán nhãn có hàm lượng phốt pho thấp như rượu vang đỏ hoặc vang trắng. Tránh những thực phẩm có tính a-xít cao giúp bạn duy trì hệ tiêu hóa khỏe.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có tính a-xít thấp mà bạn có thể kết hợp trong chế độ ăn:
• Đậu nành và đậu phụ
• Hầu hết các loại rau
• Đậu và đậu lăng
• Sữa và sữa chua không đường
• Trà thảo mộc
• Cây kê
• Cỏ và gia vị (trừ mù tạt, muối và hạt nhục đậu khấu)
• Dầu ô liu
• Quả bơ và các loại hạt
Danh sách các loại rau xanh có giá trị pH trong ngưỡng tốt cho sức khỏe:
• Bông cải xanh (pH: 6.30 đến 6.85)
• Nấm hương (pH: 6 đến 6.70)
• Cải bắp (pH: 5.20 đến 6.80)
• Củ cải (pH: 5.30 đến 6.60)
• Ngô (pH: 5.90 đến 7.50)