Phụ Nữ Sức Khỏe

Thủ tướng đề nghị người dân cả nước cài Bluezone

Thủ tướng đề nghị mọi người dân phải cài ứng dụng Bluezone vào smartphone để truy vết Covid-19, bảo vệ bản thân và gia đình.

Bluezone là ứng dụng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đồng thời cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona. Ứng dụng dành cho smartphone chạy iOS và Android.

Nhiều người đã nhận được tin nhắn từ Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị cài ứng dụng Bluezone lên smartphone từ cuối tháng 7. Trên mạng xã hội, nhiều hội nhóm và những người có sức ảnh hưởng cũng lên tiếng kêu gọi mọi người tải về ứng dụng này. Số lượt tải trên iOS và Android đã tăng vọt trong 1 tuần trở lại đây.

Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Theo thống kê từ Cục Tin học hóa, đến ngày 2/8, đã có 1.851.827 lượt tải Bluezone, tăng hơn 1,6 triệu lượt tải so với cách đấy 2 tuần. Bluezone cũng đang là ứng dụng được tải về nhiều nhất trên cả hai kho App Store và CH Play tại Việt Nam.

Bluezone khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, giống công nghệ mà Apple và Google cùng phát triển hồi tháng 4 vừa qua. Các smartphone cài ứng dụng này sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách hai mét và lưu lại nhật ký tiếp xúc, không phân biệt điện thoại Android hay iPhone. Khi phát hiện một ca nhiễm Covid-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi tới các smartphone để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Cứ mỗi 15 phút, mã số Bluezone của người dùng sẽ tự động thay đổi để đảm bảo tính riêng tư. Do đó, 2 người cùng cài Bluezone ở gần nhau trong 15 phút sẽ được tính là một lượt tiếp xúc. Tuy nhiên, nếu không thấy cảnh báo nào từ ứng dụng, bạn có thể yên tâm rằng những người bạn tiếp xúc không phải là người nhiễm nCovi.

Theo các chuyên gia, các ứng dụng dạng này chỉ hoạt động thật sự hiệu quả nếu được cài trên quy mô lớn. Một nhóm nghiên cứu từng ước tính, lượng cài đặt phải ở mức 60% dân số trưởng thành mới đạt hiệu quả kiểm dịch tối ưu.

Theo Lưu Quý/Vnexpress

Tin liên quan

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Đà Nẵng nên cách ly như ở Vũ Hán

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mức độ dịch COVID-19 ở Đà Nẵng đã ở...

Nhiều hàng quán ở Đồng Nai đóng cửa vì 'bệnh nhân 595'

Trở về từ Đà Nẵng, em gái "bệnh nhân 510" đi xe khách từ TP HCM về TP Biên Hòa,...

Dân 'mỏi mắt' tìm mua khẩu trang y tế ở chợ thuốc lớn nhất Hà Nội

Trong khi hầu hết các cửa hàng thuốc bên ngoài đều bán khẩu trang y tế, thì tại Hapulico -...

Hình ảnh xúc động giữa 'tâm dịch' Đà Nẵng: Có những sự hy sinh không thể nào đong đếm được!

Giữa vô vàn những khó khăn khi tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đang ngày một diễn biến phức...

Cô giáo gửi đoạn clip con gái ngủ trưa, mẹ bật khóc khi nhìn hành động lạ ở tay con

Sau khi xem đoạn clip cô giáo gửi, người mẹ ngày càng thương và yêu con gái mình hơn chỉ...

Giá vàng lên đỉnh: Cụ 80 tuổi dốc lương hưu đi mua, lộ mánh nhà vàng ăn lãi

Thị trường vàng tuần qua tạm yên ắng khi giá vàng ở cả hai chiều dao động nhẹ và neo...

Đang nuôi 3 đứa trẻ sinh 3 bình thường, mẹ "nổi hứng" xét nghiệm ADN thì chấn động thế giới

Những trường hợp sinh đôi, sinh ba hàng trăm triệu mới có một cho đến thế giới mới ghi nhận...

Tin mới nhất

Rau mồng tơi tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn

8 giờ trước

Quả sung - "thứ quả của nhà nghèo" nay hóa thành trợ thủ vàng cho cơ thể

8 giờ trước

Loại thịt Tết đền nhà nào cũng phải có nhưng không ăn những bộ phận này nếu không muốn cân...

8 giờ trước

3 cách muối hành cực ngon, ăn chống ngán ngày Tết

1 ngày 10 giờ trước

Ăn gì để phòng ngừa đau tim và đột quỵ?

1 ngày 10 giờ trước

Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ đơn giản cho ngày Tết 

2 ngày 10 giờ trước

Tin mừng cho người thích ăn yến mạch buổi sáng

2 ngày 10 giờ trước

Mẹ đảm trổ tài làm chè trôi nước "nghệ thuật" cúng ông Táo: Vừa đẹp vừa chuẩn vị truyền thống

2 ngày 23 giờ trước

Đậu rồng - loại rau dân dã đang trở thành nguồn dược liệu tiềm năng bậc nhất

2 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình