Những thói quen sai lầm này cứ vô tình lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình.
Các chị em nội trợ nên biết những nguyên tắc và phương pháp nấu ăn an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đảm bảo gia đình có những bữa ăn ngon và lành mạnh.
Dưới đây là những sai lầm các bà nội trợ hay mắc phải để biết cách phòng tránh và hạn chế tối đa.
Sử dụng nhiều dầu ăn và nhiều lần
Khi chế biến các món ăn bà nội trợ hay dùng nhiều nguyên liệu và các gia vị để gia tăng mức độ hấp dẫn làm cho món ăn thêm ngon và cuốn hút. Điều đó vô tình lại là nguyên nhân gây bệnh cho cả nhà mà ít ai biết.
Sử dụng quá nhiều dầu ăn trong các món rau xào, salad cơ thể sẽ dung nạp thêm nhiều chất béo, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cứ vô tình những thói quen tiếp diễn hàng ngày thì bệnh lại càng thêm nặng hơn.
Nên hạn chế các món ăn chiên xào thay vào đó là luộc, hấp sẽ giảm bớt mức độ độc hại dung nạp vào cơ thể bạn và gia đình.
Ngoài việc sử dụng dầu để ướp thức ăn trước khi nấu thì vấn đề lớn nhiều chị em nội trợ mắc phải và vẫn chưa bỏ được khi dùng dầu chiên đi chiên lại quá nhiều lần vì nghĩ nó sẽ tiết kiệm, không gây hại.
Nhưng trên thực tế lượng dầu đã qua sử dụng sã sản sinh ra nhiều chất độc hại mà chúng ta không hề biết và vô tình mang chính mầm bệnh đó cho cả nhà. Nên sử dụng một lượng dầu vừa phải khi nấu ăn để không phải dùng lại nhiều lần, tuyệt đối phải bỏ ngay đi lượng dầu đã củ.
Nếm thử thức ăn sống
Đây là một điều hoàn toàn sai lầm và các chị em nội trợ nên bỏ ngay, điều này thật sự không tốt cho sức khỏe khi bạn nếm thử các loại thức ăn có còn dùng được hay không.
Việc nếm qua thức ăn cũng như kiểm tra xem thức ăn có dùng được hay không có vừa miệng chưa thì các loại vi khuẩn gây ngộ độc sẽ theo vào cơ thể, làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa gây ra các bệnh ngộ độc, đau bụng…
Hâm thức ăn quá nhiều lần
Việc làm tưởng chừng bình thường nhưng là một trong những tác nhân chính gây bệnh cho cả nhà, hâm đi hâm lại các loại thức ăn thừa kéo theo việc biến đổi chất trong thực phẩm dễ sinh ra các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe như đau đầu, chóng mặt…
Nên hạn chế việc hâm lại thức ăn đễ đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả nhà.
Dùng một nồi để nấu nhiều món
Hành động tưởng chừng tiết kiệm thời gian và đảm bảo sức khỏe nhưng thực tế thì ngược lại hoàn toàn, dùng một nầu để nấu nhiều món ăn khác nhau vô tình rước thêm độc hại vào cơ thể khi các vụn thức ăn còn xót bị nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra các chấy gây ung thư, tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Không nên tiết kiệm thời gian theo cách này mà hãy rửa sạch nồi sau khi nấu để dùng tiếp cho các món khác giúp giữ nguyên hương vị của món ăn và khogn6 ảnh hưởng đến sức khỏe của chính gia đình bạn.