Phụ Nữ Sức Khỏe

Thịt gà rất ngon và bổ nhưng ăn quá nhiều có thể gây "thảm họa" sức khỏe

Thật không may, thịt gà dù bổ dưỡng cách mấy nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra bệnh tim, béo phì và làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh.

Thịt gà là một trong những loại thịt ngon, rẻ, bổ dưỡng và quá quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một phần ăn thịt gà cung cấp 20 -25gr protein và 6% lượng sắt được khuyến nghị hằng ngày.

Thịt gà tuy lành mạnh hơn nhiều so với thịt đỏ, nhưng nếu ăn với một số lượng lớn và thường xuyên thì nó sẽ mang tới những hệ lụy xấu cho cơ thể.

Sau đây là một số hậu quả của việc ăn thịt gà quá nhiều:

1. Tăng cân hoặc tăng lipid trong máu

Trang Mayo Clinic cho hay: “Khoảng 10 – 35% lượng calo đến từ protein”. Trong khi đó, thịt gà chứa nhiều protein, đặc biệt là phần thịt nạc ở ức gà. Khi tiêu thụ quá nhiều protein, cơ thể sẽ tích trữ do không thể tiêu hóa hết, điều này sẽ khiến người ăn dễ dàng tăng cân và tăng lipid máu.

Ăn thịt gà nhiều gây tăng cân và tăng lipid máu. (Ảnh: Jessicagavin)

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Những loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, cholesterol có liên quan mật thiết tới các bệnh về tim mạch, là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở Mỹ.

Do đó, nếu ăn quá nhiều thịt gà sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Khó khăn trong việc duy trì trọng lượng cơ thể

Tiêu thụ quá nhiều protein động vật cũng có thể làm cho việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn. Những người ăn chay hay ăn rau củ nhiều thường có quá trình trao đổi chất tốt hơn so với người ăn thịt.

Trang Huffington Post cho hay, những người không ăn thịt có chỉ số cơ thể (BMI) thấp hơn so với người ăn thịt.

Tiêu thụ quá nhiều protein động vật cũng có thể làm cho việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn. (Ảnh: Seriouseats)

4. Nguy cơ cao mắc bệnh Borne Food (bệnh gây ra bởi thức ăn)

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) báo cáo có khoảng 48 triệu trường hợp mắc bệnh liên quan tới thực phẩm mỗi năm. Thịt gia cầm cần được nấu chín ở nhiệt độ là 73 độ C, nếu chưa chín thì nó có khả năng chứa những mầm bệnh gây nguy hiểm cho con người.

Ngoài ra, thịt sống cần được xử lý riêng biệt, tránh để chung với những thực phẩm khác. Sau khi động vào thịt sống, bạn cũng cần rửa tay với xà phòng để tránh vi khuẩn lây lan.

5. Gây kháng thuốc kháng sinh

Nhà báo Maryn McKenna (Mỹ) từng nói với trang NPR rằng thịt gà công nghiệp có chứa kháng sinh, nếu tiêu thụ những con gà này, chúng ta có thể sẽ bị kháng các loại kháng sinh.

Ăn thịt gà công nghiệp khiến cơ thể dễ bị kháng kháng sinh. (Ảnh: Souperdiaries)

Maryn giải thích: “Khi chúng ta cho động vật dùng kháng sinh, phần lớn các loại kháng sinh đó được cho vào thức ăn và nước uống của chúng.

Vì vậy, kháng sinh vào ruột sẽ khiến cho một số vi khuẩn tại đây kháng thuốc. Vi khuẩn này làm thịt bị nhiễm bẩn. Nếu con người ăn thịt này, chúng ta sẽ dễ mắc các căn bệnh do thực phẩm gây ra, đáng sợ nhất là kháng kháng sinh”.

6. Cơ thể không khỏe mạnh

Mặc dù thịt gà tự nó rất tốt cho sức khỏe, nhưng cách mỗi người nấu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Chẳng hạn như nếu chế biến gà theo cách nướng, xào, phủ trong nước sốt…, mùi vị tuy rằng sẽ ngon nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe.

Vậy thì, có nên loại bỏ thịt gà ra khỏi chế độ ăn uống không? Câu trả lời là “không”. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm tất cả các loại thực phẩm, nên được đa dạng và cân bằng, theo WHO.

Theo Phan Hằng/Báo Giao thông

Tin liên quan

Lợi ích quý giá của củ dền đỏ mà rất ít người biết

Từ lâu củ dền đã được vinh danh là một loại củ quý bởi những tác dụng của củ dền...

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng

Người bệnh nên ăn những thực phẩm cung cấp protein, calo, chia nhỏ 5 - 6 bữa một ngày... để...

Bệnh nhân ung thư nên “thủ” 12 loại trái cây này giúp giảm tác dụng phụ của thuốc

Chế độ ăn uống hằng ngày của bạn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và có nguy cơ gây...

Những lợi ích quý giá của củ đậu khiến bạn không thể bỏ qua

Củ đậu là món ăn vặt được nhiều người Việt ưa thích và có nhiều công dụng quý giá với...

Những 'đại kỵ' khi ăn trứng vịt lộn không phải ai cũng biết để tránh rước họa vào thân

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Thế nhưng không phải ai ăn trứng vịt...

Thịt bò rất bổ nhưng 6 nhóm người này không nên ăn nhiều

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, không thích hợp với những nhóm người dưới đây.

Thực phẩm bổ thận mọc ngay trong vườn nhà

Những thực phẩm dưới đây có công dụng nuôi dưỡng thận mà hầu hết mọi người đều không biết rõ...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

8 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

8 giờ trước

Chân dài từng công khai chê bai Đỗ Thị Hà: Chạm tới hào quang năm 15 tuổi rồi lẵng lẽ...

8 giờ trước

'Bóc trần' mức cát-xê của Dương Mịch trong Cáp Nhĩ Tân 1944 giữa lúc tranh cãi về diễn xuất

8 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

8 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

8 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

8 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

8 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình