Phụ Nữ Sức Khỏe

Thanh niên 33 tuổi, mắc ung thư gan giai đoạn cuối do 3 thói quen ăn uống này, hầu như người Việt đều 'ưu tiên' điều số 2

Cũng vì duy trì 3 thói quen này khiến thanh niên chỉ mới 33 tuổi đã mắc ung thư giai đoạn cuối. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng những ai đang phạm phải sai lầm này thì hãy bỏ ngay.

Thanh niên 33 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối

Anh Lâm (33 tuổi) sống ở Trung Quốc, thường xuyên cảm thấy đau tức vùng bụng trên trong suốt một năm qua. Do công việc của anh khá bận nên cũng cho qua, chỉ thỉnh thoảng uống thuốc giảm đau.

Mặc dù uống thuốc lâu ngày nhưng anh Lâm vẫn không thấy bệnh tình thuyên giảm, ngược lại bụng đau và tần suất đau tăng lên nhiều lên. Anh còn thường xuyên cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi, điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày của anh. Do đó, anh Lâm đã quyết định đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ. Sau khi kiểm tra chi tiết, anh Lâm không ngờ mình đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Điều đáng nói là anh Lâm có lối sống rất lành mạnh, anh không sử dụng rượu bia, hay các chất kích thích. Gia đình cũng không ai có tiền sử của căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, sau nhiều ngày hỏi thăm về lối sống và cách ăn uống hàng ngày bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân. Khi được kết luận tất cả mọi người đều ngã ngửa vì không nghĩ rằng thói quen này lại ảnh hưởng đến gan.

Anh Lâm cho biết vì tiết kiệm tiền để mua nhà anh đã:

Thường thuyên mua trái cây giảm giá để ăn

Vì nghĩ rằng trái cây nếu bị hỏng thì có thể bỏ đi chỗ đó và sẽ ăn được như bình thường. Tuy nhiên, cắt bỏ phần thối nhưng nấm mốc lúc đó đã bao phủ toàn bộ quả táo mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nấm mốc chính là một trong những "thủ phạm" gây ung thư và khiến nguy cơ mắc ung thư tăng cao hơn khi tiêu thụ thường xuyên.

Thứ 2 dùng dầu ăn đã tích trữ lâu

Dầu ăn anh hay dùng được làm từ gạo nên rất dễ bị mốc, từ đó sinh ra độc tố aflatoxin. Nếu cơ thể hấp thụ nhiều chất độc này trong thời gian dài cũng dễ gây ung thư. Dầu ăn được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp. Sau khi mở nắp, dầu sẽ bị oxy hoá, để lâu có mùi rất gắt mũi, tức là nó đã xuất hiện độc tố aflatoxin.

Dầu ăn trữ lâu dễ gây ung thư gan (Ảnh minh họa: Internet)

Ăn lại thức ăn thừa

Vì sống ở nhà một mình nên thức ăn mua về thường còn thừa khá nhiều. Anh Lâm không vứt bỏ mà tiết kiệm bằng cách cất vào tủ lạnh để ăn trong những ngày kế tiếp.

Tuy nhiên, rau có chứa nitrat, nếu để lâu, vi khuẩn sẽ phát triển và chuyển hóa nitrat thành nitrit gây hại cho cơ thể. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy thời gian bảo quản càng lâu thì hàm lượng nitrit càng cao. Nếu ăn thức ăn thừa trong thời gian dài sẽ làm lượng nitrit hấp thụ nhiều gây hại cho cơ thể và làm tăng nguy cơ cao mắc ung thư.

Ngoài ra, anh Lâm đã có triệu chứng từ lâu nhưng không đi kiểm tra nên bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng.

Thói quen ăn uống gây ung thư gan

Ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, mặc dù rất thơm ngon, nhưng giàu chất béo, lượng calo cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho các tế bào gan. Lâu dần khả năng chuyển hóa chất béo sẽ suy giảm, dẫn đến lượng lớn chất béo tích tụ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ .

Gan bị bao phủ bởi lớp chất béo dễ dẫn đến viêm gan, nghiêm trọng hơn là xuất hiện xơ gan, ung thư gan.

Thường xuyên uống rượu bia

90% chất cồn vào cơ thể được chuyển hóa ở gan và nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của quá trình chuyển hóa chất béo, gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, từ đó dẫn đến tích tụ quá nhiều chất béo trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan và xơ gan do rượu. Nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen sử dụng đồ uống có cồn, gan của bạn sẽ dần "hết hạn sử dụng".

Bia rượu là tác nhân hàng đầu gây ung thư gan (Ảnh minh họa: Internet)

Uống thuốc bừa bãi

Thuốc có thể gây tổn thương gan trực tiếp hoặc thông qua sự chuyển hóa trong cơ thể. Theo thống kê, hiện có hơn 1.000 loại thuốc có thể gây tổn thương gan. Thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tim, thuốc giảm cân,… đều có thể gây tổn thương gan.

Vì vậy, khi dùng thuốc bạn nên có chỉ định của bác sĩ hoặc đọc hướng dẫn sử dụng để tránh uống thuốc quá liều.

Nguồn gốc động vật

Thịt đỏ, trứng và sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua ăn quá nhiều có thể khiến gan bị tổn thương. Khi đó, gan không thể chuyển hóa protein đúng cách và phá vỡ các axit amin trong cơ thể.

Nên chọn thịt nạc từ thịt gia cầm, protein không phải thịt như đậu, các loại hạt hay sữa đậu nành.

Ăn thức ăn quá mặn

Thực phẩm đóng hộp như súp, thịt hoặc rau, có nhiều muối và đường sẽ khiến cơ thể giữ nước. Để ngăn ngừa tổn thương gan, nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn, thay bằng tỏi, hạt tiêu hoặc gia vị khác.

Ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, ảnh hưởng đến tim gây các bệnh tim mạch và mạch máu não, dẫn đến các vấn đề về huyết áp. Người có vấn đề về gan, tim mạch hay huyết áp đều nên hạn chế ăn mặn, lượng khuyến cáo trong ngày 5-6g muối.

Thủy Mặc (TH)

Tin liên quan

Uống cà phê nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư TUYẾN TIỀN LIỆT, ung thư vú, ung...

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ tám người đàn ông thì có một người được chẩn đoán mắc...

Dù là nam hay nữ, nếu xuất hiện '2 đau và ngứa' trên cơ thể thì nên đi khám ngay,...

Khi ung thư gan xuất hiện, cơ thể sẽ có những biểu hiện “thông báo” tình trạng bệnh, nhưng vì...

Hai vợ chồng cùng mắc bệnh ung thư gan vì món ăn sáng được xem là ĐẠI BỔ cho dạ...

Hạnh phúc chỉ mới bắt đầu được một năm thì chợt tắt, khi cả hai vợ chồng cùng mang trong...

Hai cha con phát hiện bị ung thư gan, bác sĩ chỉ ra ‘thủ phạm’ ngay trong nhà bếp chứa...

Hai cha con trong một gia đình cùng mắc ung thư gan, một căn bệnh có tỷ lệ tử vong...

Hai cha con trong cùng gia đình đều bị ung thư gan, nguyên nhân đến từ một vật dụng trong...

Cả hai cha con không hút thuốc, không uống rượu bia, thói quen sinh hoạt cũng tốt. Thế nhưng, đau...

Từ xơ gan đến ung thư gan cơ thể sẽ đối mặt với 3 triệu chứng bất thường này, bạn...

Gan là cơ quan nội tạng dễ chịu tổn thương bởi nhiều tác nhân bên ngoài. Vì vậy, bạn cần...

2 mẹ con trong gia đình bị ung thư gan và tử vong sau 3 tháng, nguyên nhân đến từ...

‘Bệnh từ miệng mà ra’ điều này luôn đúng đối với những người ăn uống không chừng mực, lựa chọn...

Tin mới nhất

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

32 phút trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

33 phút trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

35 phút trước

Nhan sắc BTV Hoài Anh qua camera thường minh chứng 'lão hóa ngược' là có thật, làn da căng bóng...

46 phút trước

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

4 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

4 giờ trước

Nắng cháy da sau kì nghỉ lễ: 6 nguyên liệu thiên nhiên giúp bạn làm mềm, dịu tổn thương da...

5 giờ trước

2 người đàn ông tử vong do sốc nhiệt: Bác sĩ đưa ra những khuyến cáo đề phòng 'tử thần'...

5 giờ trước

Người phương Tây học cách 'ngủ trưa bài bản'

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình