Phụ Nữ Sức Khỏe

Thanh long có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhìn vào điểm này để chọn được quả sạch không hóa chất

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Nhiều bằng chứng cho thấy loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý. Tuy nhiên, nó là loại trái cây có thể bị ngâm hóa chất, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thanh long là trái cây được trồng nhiều ở tỉnh Bình Thuận và các tỉnh miền Tây Nam bộ nước ta. Ngoài thanh long ruột trắng, còn có loại ruột đỏ và tím. Trái cây này ngoài ăn trực tiếp còn được sử dụng để chế biến các món ăn như mì tôm thanh long, bánh mì, salad, các loại bánh…

Thanh long rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin B1, vitamin B12, vitamin E và chứa một lượng kali, magie, kẽm và photpho. Quả cũng có canxi, đồng và sắt với lượng nhỏ hơn. Thanh long cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, flavonoid, carotenoid, betaxanthin và betacyanins.

Thanh long rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin B1, vitamin B12, vitamin E và chứa một lượng kali, magie, kẽm và photpho.

100g trái thanh long cung cấp 85 - 87g nước, 1,1g đạm, nhiều vitamin và chất khoáng (như vitamin A, C, PP), 10,2mg canxi, 6,07mg sắt, 27,5mg photpho, 27,2mg kali, 2,9 mg natri, cung cấp 40 - 60 calo.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam cho biết thanh long chứa nhiều chất nhầy pectin, chất xơ hòa tan và chất xơ không tan cellulose đều có tác dụng phòng trị bệnh táo bón, béo phì, xơ vữa động mạch, viêm ruột kết...

Thanh long còn là trái cây có chứa lượng đường thấp, giàu magie, nhiều vitamin và khoáng chất, lại ít năng lượng. Vì thế, ăn thanh long thường xuyên rất tốt cho người tiểu đường, người mập phì nóng nhiệt, đang cần giảm cân. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu và bổ sung thêm cholesterol tốt. Trái cây này rất giàu chất béo không bão hòa đơn giúp trái tim được nghỉ ngơi trong tình trạng tốt nhất.

Tuy nhiên quả thanh long được cho là loại quả ngậm hóa chất cao mà không phải ai cũng biết. Theo thông tin trên Kienthuc.net, bà Nguyễn Mỵ (56 tuổi, ở Bình Thuận) từng nhiều năm trồng thanh long bán cho các thương lái mang đi xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc và nhiều nước khác. Bà cho biết, thanh long là loại quả dễ bị sâu bệnh, các loại nấm tấn công nên được người trồng chăm sóc kỹ, từ khi trái vừa hình thành đến khi cắt khỏi cây.

Tai của quả thanh long ngon thường mỏng, nhìn không đẹp. 

Những quả tự nhiên, chỉ to khoảng 200 - 400 gam/trái, vỏ mỏng và đỏ đậm. Tai của quả thanh long này thường mỏng, nhìn không đẹp, có màu vàng hoặc đỏ tím, quặp vào trái. “Những trái thanh long này ăn rất ngọt, không bị chua và có mùi thơm rất đặc trưng, nhưng thường có ít hoặc chỉ trồng để gia đình ăn, không phải để làm kinh tế”, bà Mỵ chia sẻ.

Thanh long được nhà vườn trồng để xuất khẩu, bán ra thị trường, một trái sẽ nặng khoảng 300g đến 1,5kg. Vốn dĩ, thanh long là “con mồi” của các loại sâu bệnh, nấm, ốc sên… nên những trái này sẽ được người trồng phun thuốc trừ sâu, bọc giấy báo cẩn thận. Tai của quả cũng sẽ được vuốt bằng thuốc lúc quả đã hình thành tai và trước khi cắt bán vài ngày để nó xanh và không bị gãy. Vì vậy, vỏ của trái loại này sẽ dày, màu đỏ đều nhưng tai sẽ có màu xanh, cứng, giòn, nhìn đẹp. “Những trái to đều, tai đẹp mới được chọn đi xuất khẩu. Những trái vỏ bị nứt, tai xấu và không đều sẽ thành hàng dạt”, bà Mỵ chia sẻ.

Thanh long phun thuốc trừ sâu sẽ có phần tai của quả xanh, không bị gãy và vỏ quả bị dày. 

Nhiều người cho rằng, quả thanh long có vỏ dày, khi ăn bỏ vỏ đi sẽ an toàn. Bà Mỵ cho rằng, các loại thuốc trừ sâu sử dụng cho quả thanh long được hầu hết các nhà vườn sử dụng trong ngưỡng cho phép, mua ở những công ty phân bón và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên bà khuyên, trước khi ăn thanh long, mọi người nên rửa sạch dưới vòi nước để đảm bảo an toàn. Đây cũng là ý kiến của bác sĩ Đinh Minh Trí, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Theo bác sĩ Trí, dù vỏ thanh long dày, nhưng không loại trừ trường hợp hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thôi nhiễm, nên tốt nhất mọi người cần rửa sạch trước khi cắt ăn.

Theo bà Mỵ, quả thanh long có 1 đặc điểm ít người biết là có thể chín lần 2 (chín lại). “Khi trái thanh long chín, nếu người trồng không hái xuống nó sẽ xanh trở lại và chín lần nữa” bà Mỵ chia sẻ. Những quả thanh long này, vỏ sẽ dày, có màu xanh hoặc đỏ pha xanh, bề mặt lùi xùi. Tai cũng sẽ cứng hơn bình thường. Điều đặc biệt, ruột sẽ có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.

Những quả thanh long chín lần 2 thường có vỏ màu xanh. 

“Đây là quả thanh long được gia đình tôi thường xuyên ăn hoặc mang đi biếu người quen, họ hàng… Khi thấy những quả thanh long này, mọi người nên chọn mua, vì nó được chín lại lần 2 ăn sẽ ngọt và ít hoặc không bị ngâm hóa chất”, bà Mỹ chia sẻ bí quyết.

Một số công dụng của quả Thanh Long

Giúp chống viêm, giảm viêm khớp

Viêm khớp là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các khớp xương và gây kích ứng đến các khớp, thậm chí gây liệt. Thêm thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp chống viêm, giảm viêm khớp.

Chống ung thư

Ngoài vitamin C, thanh long còn chứa carotene - dưỡng chất giúp chống ung thư và giảm các khối u hiệu quả. Bên cạnh đó, lycopene trong phần màu đỏ của quả thanh long được chứng minh giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Ảnh minh họa: Internet

Giúp giảm cân

Muốn giảm cân, bạn hãy thêm thanh long vào chế độ ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do thanh long chứa ít calo và nhiều chất xơ, điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy no nhanh hơn và kiểm soát sự thèm ăn hiệu quả.

Giảm dấu hiệu lão hóa cho da

Các chất chống oxy hóa của thanh long giúp giảm tác dụng của các gốc tự do gây tổn hại tế bào trong cơ thể. Điều này mang lại cho làn da luôn căng mịn, trẻ trung. Có thể sử dụng mặt nạ thanh long kết hợp cùng mật ong để chống lão hóa cho da.

Thiên An (TH)

Tin liên quan

Công thức củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

Khỏi cần lăn tăn củ sen nấu món gì, vì khi có củ sen trong bếp thì chế biến kiểu...

Cách chọn dừa sáp chuẩn ngon

Khoa học đã chứng minh trong quả dừa sáp Trà Vinh có rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức...

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

Có nhiều ý kiến cho rằng, vắt chanh hay dầm sấu vào canh sẽ làm mất chất dinh dưỡng cũng...

Bao lâu bạn nên giặt khăn tắm một lần?

Sau một ngày hè mệt mỏi, có lẽ không còn gì tuyệt vời hơn là đứng dưới một vòi sen...

Thịt gà rất tốt nhưng có 3 bộ phận 'cực kỳ độc' nên hạn chế ăn kẻo 'rước bệnh vào...

Các chuyên gia cảnh báo rằng có một số bộ phận của thịt gà mà bạn nên hạn chế ăn...

Đây mới là bộ phận ngon ngọt nhất của thịt lợn, cực bổ cho sức khỏe nhưng ít người biết...

Dưới đây là 3 bộ phận vừa ngon vừa bổ của thịt lợn, cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá...

90% người nội trợ rã đông thịt bằng nước nóng nhưng không hay biết đang 'hồi sinh' vi khuẩn

Nhiều người có thói quen rã đông thịt bằng nước nóng vừa nhanh chóng lại đơn giản mà không hay...

Tin mới nhất

Cô dâu chú rể hoãn cưới, bán tháo tôm mực nấu cỗ vì siêu bão Yagi

28 phút trước

Cơ quan khí tượng lên tiếng thông tin 'siêu bão Yagi bất ngờ lệch hướng Nam, đi thẳng vào Hà...

15 giờ trước

Cảm động tình người trong cơn bão dữ: Đoàn xe ôtô đi chậm giúp xe máy tránh gió giật mạnh...

15 giờ trước

Tiếp tục ghi nhận trường hợp tử vong do ảnh hưởng của siêu bão Yagi: Người đàn ông bị cây...

16 giờ trước

Hà Nội: Đã có 7 người thương vong trước khi bão số 3 đổ bộ, nhiều tài sản bị thiệt...

16 giờ trước

Uống 2.000 viên thuốc đông y, men gan người phụ nữ tăng 20 lần

16 giờ trước

Cảnh sát giao thông hỗ trợ sản phụ sinh đôi trên cao tốc Trung Lương-TP.HCM

23 giờ trước

4 loại cây cảnh giúp 'mời gọi' Thần Tài, trồng 1 cây cũng tiền bạc về chật két

23 giờ trước

Cúng Rằm Trung Thu 2024 giờ nào đẹp, giúp gia chủ gặp nhiều phước lành, tài lộc trong năm?

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình