Phụ Nữ Sức Khỏe

Thái miếng thịt luộc chín thấy bên trong có màu đỏ, chị em hoang mang 'còn tồn dư chất tạo nạc, hoá chất'?

Thịt luộc chín có màu đỏ bên trong do liên quan tới chất globin có ở thịt nạc. Một miếng thịt màu đỏ, hồng, tái hoặc xám thường có nguyên nhân từ cách luộc thịt.

Theo thông tin từ VTC News, lý giải về thắc mắc "miếng thịt luộc chín mà vẫn giữ nguyên màu đỏ có phải đo nó chứa chất độc hại cho cơ thể?", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho rằng, miếng thịt luộc chín thái ra vẫn đỏ hay hồng là bình thường. "Không có chuyện màu sắc của miếng thịt khẳng định sự tồn dư các chất sử dụng trong chăn nuôi", ông nói.

Thịt luộc chín có màu đỏ bên trong do liên quan tới chất globin có ở thịt nạc. Một miếng thịt màu đỏ, hồng, tái hoặc xám thường có nguyên nhân từ cách luộc thịt.

Nếu luộc thịt bằng nước lạnh cho tới khi sôi và chín, miếng thịt sẽ được chín từ từ, không có hiện tượng globin di chuyển vào trung tâm miếng thịt. Khi đó cắt miếng thịt sẽ có màu tái như nhau.

Ảnh minh họa: Internet

Khi luộc thịt bằng nước đã nấu sôi thịt sẽ chín ở bền mặt thịt ngay. Điều này dẫn đến hiện tượng globin có xu hướng chuyển dịch từ bên ngoài miếng thịt vào trung tâm của miếng thịt.

“Miếng thịt đó càng dày, globin sẽ đọng càng nhiều ở trung tâm của miếng thịt. Cắt miếng thịt ra bên ngoài sẽ có màu tái còn bên trọng màu hồng hoặc đỏ”, PGS Thịnh lý giải.

Theo vị chuyên gia, nhiều người bán hàng đã dùng cách này để luộc thịt gà, luộc giò tạo ra màu đẹp mắt. Đây là hiện tượng bình thường của thịt khi đưa vào môi trường nóng đột ngột.

Dẫn tin từ Sức khỏe Đời sống, để có miếng thịt thơm ngon, khi mua thịt về trước tiên hãy rửa bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó có thể dùng muối xát vào miếng thịt, hoặc rửa nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Ngoài ra, có thể ngâm thịt hoặc xương trong nước vo gạo khoảng 1giờ. Cách này rất hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt xương sườn, máu thừa ở thịt và mỡ xương, vừa giảm mùi tanh giúp cho món ăn thêm phần thơm ngon.

Hoặc có thể cho xương hoặc thịt vào bát nước có pha chút giấm trắng, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi chế biến. Giấm có tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa trong thịt.

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người có thói quen luộc thịt bằng nước lạnh, nhưng cũng không ít người lại luộc thịt bằng nước nóng. Vậy đâu là phương pháp chế biến ngon và có lợi cho sức khỏe?

Thịt luộc bằng nước sôi sẽ ngọt hơn thịt luộc bằng nước lạnh. Bởi thịt giữ được chất dinh dưỡng, không bị phân hủy do đun sôi quá lâu. Thịt luộc bằng nước lạnh tuy miếng thịt không ngon bằng nhưng nước luộc thịt lại ngọt, đậm đà vì chất dinh dưỡng đã tiết ra nước. Có thể tận dụng để nấu canh.

Vì vậy, tùy vào nhu cầu để chọn luộc thịt theo cách nào. Trong quá trình chế biến, nếu thấy có hiện tượng nổi bọt, váng nên dùng thìa để hớt bỏ đi.

Để thịt thơm ngon, tránh mùi hôi, có thể cho thêm củ hành khô nướng thơm hoặc một chút sả… khi chế biến.

 

Tuệ Anh (TH)

Tin liên quan

Nhận một tấm xốp hơi tưởng vô dụng nào ngờ có đến 6 tác dụng kì diệu: Nói ra bạn...

Tấm xốp hơi có rất nhiều tác dụng, nếu như nhận được chúng, bạn khoan vứt đi mà có thể...

Chai nhựa dùng xong đừng bỏ nắp, tận dụng kiểu này hơn cả chuyên gia: Chẳng tốn đồng bạc nào

Dùng nắp chai nhựa bỏ đi tận dụng các mẹo vặt này mang lại đầy lợi ích cho gia đình...

Chỉ cần một tờ giấy A4 để biết tủ lạnh nhà bạn có tiết kiệm điện hay không và giúp...

Tủ lạnh là thiệt bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình, lưu ý những điều sau để giảm...

Mách chị em 5 mẹo dọn dẹp tóc rụng trong nhà cực đơn giản lại còn hiệu quả chỉ trong...

Những sợi tóc rụng trong nhà sẽ được dọn dẹp sạch sẽ với những mẹo đơn giản dưới đây.

Top 5 sai lầm khi sử dụng nước mắm, hầu như bà nội trợ nào cũng từng mắc phải

Nước mắm là loại gia vị vô cùng quen thuộc, tuy nhiên việc sử dụng sai cách có thể khiến...

5 thực phẩm đại kỵ với hành tây, kết hợp chung coi chừng ngộ độc hại thân

Khi ăn hành tây, bạn cần lưu ý tránh kết hợp với 5 loại thực phẩm này để bảo toàn...

Đi ăn lẩu tuyệt đừng dại gọi 4 món này vừa nhiều chất phụ gia có hại cho sức khỏe,...

Những thực phẩm này tuy hấp dẫn nhưng chúng có thể không đảm bảo chất lượng, không tốt cho người...

Tin mới nhất

Sống trong căn biệt thự rộng 150m2, lương hưu 23 triệu đồng/tháng, cụ ông U65 khẳng định: Tôi không hạnh...

7 giờ trước

Sau khi nghiên cứu cuộc sống tiết kiệm của 50 bà nội trợ Nhật Bản, tôi rút ra 12 mẹo...

7 giờ trước

4 hành vi hàng ngày làm cạn kiệt năng lượng dương của phụ nữ, bệnh tật "kéo đến", không kiểm...

7 giờ trước

Phụ nữ sau 40 tuổi lo tăng cân: Nếu làm được 3 việc mỗi ngày sẽ giảm cân, về già...

7 giờ trước

Người phụ nữ 66 tuổi có xương "chắc khỏe" như thanh niên, 4 thói quen ngừa loãng xương của bà...

7 giờ trước

Mẹ 3 con Phạm Quỳnh Anh trẻ như gái đôi mươi: Ngoài ăn uống, duy trì 2 việc giúp cô...

7 giờ trước

Sau Tết, chị em cứ tập "món" này ngay tại nhà đảm bảo vừa đốt mỡ vừa khỏe tim mạch

7 giờ trước

Đi tắm nếu có dấu hiệu này, coi chừng bệnh Alzheimer đang “chờ thời tấn công”, nhiều người hay nhầm...

7 giờ trước

Sau Tết, đây là 9 cách giúp làm sạch mạch máu, giảm cholesterol rất nhanh

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình