Dưa hấu là thực phẩm quen thuộc hàng ngày. Chúng ta thường ăn dưa hấu để giải khát, bổ sung nước và khoáng chất nhanh chóng. Ngoài tác dụng giải nhiệt, dưa hấu còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng của dưa hấu với sức khỏe
Dưa hấu hỗ trợ giảm cân
Ăn dưa hấu có tác dụng gì? Theo nghiên cứu, trong 100 gam dưa hấu có chứa 91.45 gam nước. Thường xuyên ăn dưa hấu giúp bạn đào thải hàm lượng nước dư thừa trong cơ thể, giảm hiện tượng phù nề và làm tiêu biến một lượng mỡ thừa nhất định.
Tuy nhiên, cần biết cách ăn dưa hấu, bạn có thể gặp phải những tác dụng ngược. Nguyên nhân là hàm lượng đường trong dưa hấu tuy chỉ chiếm 5% nhưng mang lại lượng calo đến 250 kcal/kg, rất dễ gây tăng cân. Do đó, tốt nhất mỗi ngày chỉ nên ăn từ 2-3 miếng dưa hấu là đủ và hạn chế ăn đêm để tránh tăng insulin gây tăng cân.
Dưa hấu giúp phục hồi sức khỏe sau vận động
Trong 100 gam dưa hấu có chứa 6,2 gam đường, 91,45 gam nước. Đây là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng dồi dào trước và sau thời gian vận động, luyện tập mệt mỏi. Đồng thời, uống nước dưa hấu trước khi tập thể dục giúp bạn cải thiện quá trình lưu thông máu.
Ngoài ra, nhờ giàu axit amin L-citrulline, ăn hay uống nước ép dưa hấu sau mỗi buổi tập sẽ giúp các cơ bắp trao đổi oxy nhanh, chống viêm, giảm đau nhức.
Dưa hấu tăng cường hệ miễn dịch
Ngoài đường, nước, các axit amin, quả dưa hấu còn giàu vitamin C. Thường xuyên bổ sung dưa hấu vào khẩu phần ăn, hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường đáng kể. Hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh. Nguồn vitamin C dồi dào còn bảo vệ các tế bào và ADN khỏi bị oxy hoạt tính.
Quả dưa hấu còn giàu khoáng chất và lycopene, có tác dụng phòng ngừa nhiều căn bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng, viêm đường hô hấp.
Dưa hấu bảo vệ mắt
Thường xuyên ăn dưa hấu còn tốt cho sức khỏe đôi mắt. Dưa hấu giàu vitamin A, là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt.
Đồng thời, nguồn beta-carotene dồi dào trong dưa hấu khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Nhờ đó, sau khi tiêu thụ dưa hấu, nguồn vitamin A trong cơ thể sẽ tăng lên đáng kể. Chúng tăng cường sản xuất sắc tố ở võng mạc, chống lại nguy cơ thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa bệnh quáng gà, giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe.
Dưa hấu giúp tăng cường trí nhớ
Ngoài vitamin A, trong 100 gam dưa hấu có chứa 0.045mg vitamin B6. Đây là chất xúc tác cho phản ứng lên men tạo ra glucose từ glycogen, giúp ổn định lượng đường huyết trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch và duy trì chức năng não khỏe mạnh.
Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung quá 100mg vitamin B6 mỗi ngày, cơ thể sẽ có những biểu hiện tiêu cực: tổn hại thần kinh, tê chân, tê tay, mất cảm giác chân, tay,… Do đó, chỉ nên dùng vitamin B6 với 1 lượng nhất định.
Dưa hấu tốt cho tim mạch
Dưa hấu là loại trái cây tốt cho sức khỏe tim và giảm nguy cơ bệnh tim, đặc biệt trong thời tiết lạnh. Việc ăn dưa hấu thường xuyên giúp tăng cường axit amin và L-arginine cho cơ thể, có tác dụng hạ huyết áp, giảm căng thẳng gây áp lực lên tim.
Tác dụng của dưa hấu với da
Bảo vệ da khỏi tia UV
Dưa hấu chứa nhiều lycopene (cao hơn cà chua gấp 1.5 lần). Trong mỗi 100mg dưa hấu có thể cung cấp khoảng 4868 mcg sắc tố carotenoid màu đỏ tươi mang tên lycopene.
Đây là loại chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do hủy hoại tế bào và cải thiện hệ miễn dịch. Lycopene trong dưa hấu có thể bảo vệ da bạn một phần khỏi việc bị cháy nắng hay ung thư da. Ngoài việc tiêu thụ loại quả này, bạn cũng cần sử dụng kem chống nắng mỗi khi tiếp xúc với ánh mặt trời.
Dưa hấu giúp da sáng và ngăn ngừa nhiễm sắc tố
Ngoài lycopene, dưa hấu còn chứa dồi dào hợp chất chống oxy hóa có tên glutathione - thành phần giúp da tươi sáng, mịn màng.
Các nghiên cứu cho thấy hợp chất glutathione sẽ gián tiếp hạn chế hình thành tyrosinase, một loại enzym tham gia vào quá trình sản sinh melanin. Điều này giúp loại bỏ lớp da nâu và chứng tăng sắc tố da.
Đồng thời, tiêu thụ dưa hấu thường xuyên còn giúp bảo vệ da khỏi những ảnh hưởng xấu từ môi trường. Loại quả này chứa nhiều axit amin l-citrulline, khi nào cơ thể sẽ được chuyển hóa cùng với axit amin l-arginine. Sự kết hợp của hai loại axit amin này có tác dụng bảo vệ da khi bạn tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt: Khô, lạnh, ô nhiễm,...
Hạn chế nếp nhăn và ngăn ngừa tình trạng khô da
Một trong những tác dụng đáng kể của dưa hấu là chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da. Trong 100 gam dưa hấu có chứa khoảng 23,2 mg vitamin C. Không chỉ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C còn tham gia vào quá trình chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen.
Dưa hấu giúp tẩy tế bào chết cho da
Việc loại bỏ tế bào chết thường xuyên cho da sẽ giúp bạn có làn da tươi sáng hơn, đồng thời, các tinh chất từ sản phẩm dưỡng da cũng được hấp thụ tốt hơn. Đồng thời, việc làm sạch da còn có thể thúc đẩy quá trình sản sinh collagen.
Ngoài việc sử dụng các sản phẩm tẩy da chết trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ các tế bào chết trên da bằng dưa hấu. Nhờ chứa nhiều axit alpha hydroxy, dưa hấu giúp bạn giải quyết vấn đề này rất hiệu quả.
Nếu sở hữu làn da dày và nhiều bã nhờn, bạn nên tẩy tế bào chết thường xuyên, khoảng 3-4 lần một tuần. Trái lại, những người sở hữu làn da khô và nhạy cảm chỉ nên tẩy tế bào chết 1-2 lần mỗi tuần.
Tác dụng của dưa hấu với bà bầu
Dưa hấu là loại quả vừa cung cấp nhiều nước, thanh nhiệt lại vừa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu dưa hấu có an toàn với sức khỏe của bà bầu? Các chuyên gia cho rằng, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa hấu, đặc biệt trong những ngày hè oi bức.
Trong thời gian đầu của thai kỳ, dưa hấu giúp bà bầu giảm mệt mỏi, loại bỏ cảm giác nôn nao, ốm nghén. Vào những ngày cuối thai kỳ, bà bầu thường mệt mỏi với chứng phù nề và huyết áp tăng cao hơn bình thường... Lúc này, ăn dưa hấu sẽ giúp lợi tiểu, giảm phù nề, giảm huyết áp. Đồng thời, dưa hấu còn giúp kích thích tuyến sữa, có lợi cho mẹ và bé sau này.
Tuy nhiên, bà bầu nên ăn dưa hấu với lượng nhất định. Việc ăn dưa hấu quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, có thể gây tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh để tránh bị đau bụng và tiêu chảy.
Tác dụng của dưa hấu đối với trẻ em
Dưa hấu là một trong những loại hoa quả được rất nhiều trẻ em yêu thích. Dưa hấu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ, chủ yếu là bổ sung nước và tăng cường các vitamin, khoáng chất.
Khi trẻ bước sang tháng thứ 6, trẻ bắt đầu ăn dặm. Lúc này, cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng dưa hấu (bỏ hết hạt) như một loại hoa quả ăn dặm bằng cách thái miếng nhỏ vừa tay cho bé tập nhai, nuốt và cắn.
Cha mẹ có thể cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước dưa hấu, tuy nhiên, cần lưu ý, nên cho bé uống sau khi đã uống sữa 2 tiếng đồng hồ hoặc có thể dùng làm bữa phụ. Bên cạnh đó, không nên cho bé ăn hoặc uống nước dưa hấu trước khi đi ngủ để tránh bé tiểu đêm.
Đặc biệt, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn dưa hấu lạnh và bụng đang rỗng vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu nên dễ bị tiêu chảy, chướng bụng.
Ăn dưa hấu có nóng không?
Dưa hấu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng ăn dưa hấu nhiều sẽ không tốt vì đây là loại trái cây có tính nóng. Vậy, ăn dưa hấu có nóng không?
Theo các nghiên cứu, không có loại hoa quả nào có tính nóng hay mát, quan trọng nhất vẫn là nó chứa nhiều đường hay ít đường. Với những kết quả cho thấy dưa hấu chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất cùng các loại axit amin có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa, giúp giải nhiệt, kháng viêm,... bạn hoàn toàn yên tâm là dưa hấu không nóng như nhiều người vẫn truyền tai nhau.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa hấu, bạn có thể bị nổi mụn và lầm tưởng đây là thực phẩm có tính nóng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là trong dưa hấu có khoảng 5% hàm lượng đường glucozo, fructozo..., khi dùng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tụ cầu. Điều này gây ra các triệu chứng nổi mụn, rôm sảy, đau họng, khô miệng…