Table of Contents
Quả nhãn có nhiều dinh dưỡng không?
Trái cây là nguồn dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy vậy, mỗi loại quả lại chứa thành phần dinh dưỡng không hoàn toàn giống nhau, đòi hỏi bạn phải biết cách sử dụng sao cho phù hợp với thể chất của mình, như vậy mới phát huy được hiệu quả cũng như tránh được tác dụng phụ không mong muốn.
Nhãn là loại quả quen thuộc và khá được ưa thích vì vị ngọt của nó. Các chuyên gia dinh dưỡng trên Pcbaby cho biết: Tác dụng của quả nhãn tương đối phong phú đối với nhiều phương diện sức khỏe. Theo đông y, nhãn có công hiệu tráng dương ích khí, bồi bổ tâm tỳ, dưỡng huyết, an thần, đẹp da v.v…
Theo kết quả phân tích giá trị dinh dưỡng của quả nhãn, thịt quả nhãn có chứa 12.38% - 22.55% thành phần đường nguyên chất, còn có 3.85% - 10.16% đường thô, axit nguyên chất là 0.096% - 0.109%. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cũng rất phong phú, khoảng 43.12% - 163.7% tính trên 100g thịt quả nhãn.
Nhãn ngoại trừ ăn lúc còn tươi thì còn có thể gia công thành nhãn khô, nhãn đóng hộp và làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác. Nếu dùng đúng cách, nhãn có thể hỗ trợ điều trị các chứng thiếu máu, tim đập nhanh, mất ngủ, hay quên, suy nhược thần kinh và hồi phục sức khỏe sau bệnh.
Tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe con người
Nhãn giúp bổ máu
Nhãn có hàm lượng dinh dưỡng phong phú và có công hiệu nhất định trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Một vấn đề mà nhiều người băn khoăn là nên ăn nhãn vào lúc nào? Câu trả lời là khi bạn có nhu cầu bồi bổ máu huyết của mình thì nhãn là một trong những lựa chọn lý tưởng.
Thịt quả nhãn rất giàu Glucose, Sucrose, protein và nhiều loại vitamin cũng như nguyên tố vi lượng. Chính vì vậy, nhãn có thể cải thiện tuần hoàn máu, giải tỏa căng thẳng, giúp thần kinh an định. Đặc biệt, với người bị suy nhược cơ thể hoặc thoái hóa trí lực sau quá trình điều trị bệnh hoặc sản phụ sau sinh có thể tận dụng lợi ích từ quả nhãn.
Nhãn giúp an thần
Người hay bị khó ngủ do vấn đề suy nhược hay thiếu máu, áp lực cao đều thích hợp ăn nhãn. Thành phần đường phong phú trong thịt quả nhãn có tác dụng tăng cường sức khỏe thể chất, giúp bạn ngủ ngon giấc hơn và tinh thần được thư giãn tốt.
Nhãn giúp nhuận phổi, khai vị
Trong nhãn có chứa một thành phần có tác dụng làm nhuận phổi và cải thiện cảm giác thèm ăn cho bạn. Nếu thường xuyên chán ăn, ăn uống không ngon miệng thì hãy bổ sung nhãn trong thực đơn trái cây của bạn.
Một vấn đề khác chính là đau dạ dày có nên ăn nhãn? Thực tế, nhãn tuy có chứa axit nguyên chất nhưng hàm lượng rất nhỏ, nếu chỉ ăn với một lượng phù hợp thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến dạ dày.
Nhãn giúp ích âm bổ thận, nhuận da
Nhiều người băn khoăn rằng ăn nhãn có nổi mụn không, thực tế nhãn không giống như quả vải. Bởi vì vải có tính nhiệt còn nhãn chỉ có tính ấm, còn được xem là sản phẩm có đặc tính dược liệu. Do đó, tác dụng của quả nhãn còn được phát huy ở khía cạnh bồi bổ thận khí, giữ độ ẩm cho da, giúp làn da mềm mại, láng mịn.
Nhãn giúp nở ngực
Nhãn có vị ngọt tương đối cao bởi các thành phần đường trong thịt quả nhãn, vì vậy mà vấn đề ăn nhãn có béo không cũng được không ít người quan tâm, nhất là chị em phụ nữ. Nhãn mặc dù là loại quả chứa nhiều đường nhưng chỉ cần ăn đúng cách thì không gây gánh nặng đến thể trọng của bạn.
Hơn nữa, nhãn còn có hiệu quả giúp nở ngực một cách an toàn. Bác sĩ đông y cho biết: Phụ nữ chủ về khí huyết, thường ăn nhãn sẽ giúp sắc mặt hồng hào, thân hình cân đối, đặc biệt là vòng một sẽ càng đầy đặn lý tưởng hơn.
Cần chú ý gì khi ăn nhãn?
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Nhãn tuy không có tính nhiệt như quả vải nhưng bản thân nó cũng thuộc tính ấm, vì vậy người mắc các bệnh về nội nhiệt hay có chứng viêm, hoặc các bệnh cảm sốt, ho v.v… thì không nên ăn nhãn.
Phụ nữ mang thai cũng không thích hợp ăn nhãn. Bởi vì bà bầu thường rơi vào tình trạng âm hư, dễ sinh nội nhiệt, biểu hiện cụ thể chính là táo bón, nước tiểu vàng, khô miệng v.v… Lúc này nếu ăn nhãn quá nhiều sẽ không phát huy được tác dụng của quả nhãn mà ngược lại, có thể tăng nhiệt trong cơ thể, dẫn đến đau bụng, chướng khí v.v…
Vậy cho trẻ ăn nhãn có tốt không? Vấn đề ở đây không phải là tốt hay không mà quan trọng bạn cho trẻ ăn như thế nào để không gây tác dụng phụ. Thông thường, trẻ quá nhỏ thì không nên ăn nhãn, trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể ăn một ít thịt quả nhãn nhưng tuyệt đối không cho trẻ ăn nhiều và quá thường xuyên.
Bên cạnh đó, thịt quả nhãn không nên chế biến chung với thực đơn có củ cải trắng. Nguyên nhân chủ yếu là do củ cải trắng thuộc loại thực vật làm giảm khí, nếu dùng cùng lúc với nhãn thì không thật sự lý tưởng, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, đậu xanh và lá sen cũng có thuộc tính tương tự với củ cải trắng, cũng không thích hợp ăn chung với nhãn.
Mẹo giúp bạn lựa chọn những quả nhãn chất lượng tốt
Theo tiêu chuẩn cơ bản, nhãn có hạt to, thịt dày, hình tròn cân xứng, lớp thịt có màu trắng trong và mềm mại, vị ngọt thanh là tốt nhất. Bạn có thể dùng các ngón tay miết nhẹ vào quả nhãn, nếu cảm giác phần vỏ mềm và có tính đàn hồi thì là đặc trưng khi nhãn đã chín muồi, nhưng nếu chỉ mềm nhũn mà không đàn hồi thì nhãn đã quá chín, có thể biến chất.
Nếu lớp thịt quả nhãn dễ dàng tách khỏi hạt, chất thịt nhãn trơn mềm nhưng không có cảm giác dính tay thì cho thấy nhãn có chất lượng tốt. Nếu vỏ quả nhãn hay ở phần cuống của quả có xuất hiện đốm trắng thì phần thịt có thể đã sinh độc tố, không nên ăn.
Một số món ăn bổ dưỡng chế biến từ quả nhãn
Canh an thần với nhãn
Nhãn với vị ngọt dễ ăn không chỉ được ưa thích khi ăn quả tươi mà khi chế biến các món ăn khác cũng rất hữu dụng, kích thích vị giác. Bạn chỉ cần chuẩn bị 20g táo tàu, 15g thịt quả nhãn, 30g hạt bo bo. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, bo bo ngâm nước cho mềm rồi bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ nước sạch vừa đủ, nấu sôi thì nêm ít đường phèn cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh thịt quả nhãn hầm xương
Chuẩn bị khoảng 20g thịt quả nhãn đã tách hạt và để khô ráo, 300g xương heo chặt thành từng khúc. Nấu cho các nguyên liệu chín mềm, nêm muối ăn và gia vị vừa đủ thì tắt bếp, nên dùng lúc nóng.
Cháo hạt kê với thịt quả nhãn
Món cháo này có tác dụng ích khí, bổ máu, an thần rất hiệu quả. Bạn chuẩn bị 50g hạt kê, 15g thịt quả nhãn và một ít cẩu kỷ tử. Cho hạt kê và thịt nhãn vào nồi nấu sôi, sau đó cho thêm cẩu kỷ tử vào hầm cho đến khi cháo mềm nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Nguồn:
https://baike.pcbaby.com.cn/qzbd/1027161.html