Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn trứng sống tăng nguy cơ ngộ độc

Hàng xóm nhà tôi rủ nhau ăn trứng gà sống, đập vỏ và ăn trực tiếp luôn. Ăn trứng sống như vậy có bổ dưỡng hoặc gây hại gì không? Nguyễn Thị Lụa (Bắc Ninh)

Một quả trứng gà nặng khoảng 30g, chứa vitamin A vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, selen, phốt pho, folat, protein, chất béo... Trứng là một nguồn protein hoàn chỉnh. Nhưng ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu chất lượng của protein. Khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thu nhưng chỉ 50% được hấp thu trong trứng sống.

Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu chỉ ra rằng protein trong chứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Nếu bạn ăn trứng sống, bạn có thể không hấp thu được tất cả các protein, dễ gây đầy bụng, sình hơi... Trứng sống và chưa chế biến có thể chứa salmonella, một loại vi khuẩn có hại. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Người dễ bị ảnh hưởng từ nhiễm khuẩn salmonella bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành. Ở phụ nữ mang thai, salmonella có thể gây một số triệu chứng dẫn đến sinh non. Ngoài ra, người trên 65 tuổi thường dễ gặp các trục trặc do các bệnh nhiễm khuẩn ở thực phẩm. Do đó, những người này ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, người bị suy giảm miễn dịch, có bệnh tiểu đường, HIV và u ác tính cũng không nên ăn trứng sống. Do vậy cách tốt nhất là chế biến trứng chín để ăn an toàn và bổ dưỡng nhất.

Theo BS. Xuân Hòa/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Trứng gà ngâm mật ong: Tác dụng 'thần kỳ' giúp chị em làm đẹp

Trứng gà và mật ong là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khoẻ lẫn làm...

Ăn trứng nào bổ nhất với bạn?

Trẻ nhỏ nên ăn nhiều trứng cút, người lao động nặng nhọc nên ăn trứng vịt, người bị tim mạch...

Lý do bạn nên ăn lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng gà ít calo, giàu protein, canxi có lợi cho xương và răng, chứa selenium ngừa ung thư,...

Phát hiện tác dụng chữa bệnh đáng ngạc nhiên của… vỏ trứng

Thứ mà bạn thường xuyên bỏ đi khi nấu ăn – vỏ trứng – có thể trở thành vật liệu...

Giá đỗ có tác dụng gì khi ăn đúng cách?

Giá đỗ là thực phẩm dễ trồng và dễ mua, được sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình Việt....

Điểm danh qua những loại 'siêu thực phẩm' cho người thiếu máu

Ngoài việc uống bổ sung thuốc, những thực phẩm có chứa hàm lượng chất sắt cao bao gồm các loại...

Ba thực phẩm giàu canxi

Ăn sữa chua, trứng và cam mỗi ngày để bổ sung canxi, vitamin cho cơ thể, nhưng không nên ăn...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

15 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

15 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 6 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 6 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 6 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 10 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 10 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 14 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình