Sáng 24/2, PV đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cập nhật thông tin sức khỏe của 4 bệnh nhân. Hiện 4 người đều có sức khỏe tiến triển tốt, tất cả đều đã ăn uống trở lại bình thường.
Bệnh nhân bị nặng hơn được điều trị tại BV Bạch Mai cũng đã tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng bắt đầu có xu hướng cải thiện.
Theo lời kể của nạn nhân H.C.L. (44 tuổi, trú xã Mai Hịch, huyện Mai Châu), sau buổi đi làm trên rừng về thì mọi người rủ nhau nấu cơm ăn chung, trong quá trình tìm cây rừng về nấu ăn thì phát hiện một đám nấm mọc dưới đất nên lấy về ăn.
"Nấm có màu trắng tinh và cây béo tốt nên chúng tôi nghĩ ăn được. Khi mang về tôi còn hỏi ý kiến những người trong nhà thì đều bảo không có độc nên lấy nấm nấu món canh" - ông L. nói.
Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, ngày 22/2, đơn vị đã tiếp nhận và điều trị 4 bệnh nhân còn lại từ Trung tâm Y tế huyện Mai Châu chuyển đến. Các bệnh nhân mặc dù đã ổn định hơn về sức khỏe nhưng vẫn có các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, cơ thể mất nước và mất điện giải. Ngoài ra, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan - thận - đông máu và các xét nghiệm cận lâm sàng khác vẫn trong giới hạn cho phép.
Bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho hay: "Hiện vẫn đang trong giai đoạn tiến triển của bệnh, người bệnh có thể thay đổi bất ngờ theo chiều hướng xấu đi, đặc biệt là tình trạng suy đa phủ tạng. Đơn vị vẫn đang điều trị, chăm sóc, theo dõi sát sao. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân sẽ được hội chẩn để chuyển lên tuyến Trung ương điều trị".
Cũng theo bác sĩ này, thường thì sau 6 giờ nấm độc đi vào cơ thể, nạn nhân sẽ có các triệu chứng, biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, tuy nhiên có những trường hợp kéo dài đến 3 ngày.
Bệnh nhân bị ngộ độc nấm sẽ chia thành 3 giai đoạn, giai đoạn 1 là có các biểu hiện, triệu chứng; giai đoạn 2 độc tố lây lan đến gan, thận tuy nhiên nạn nhân sẽ không triệu chứng hay cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể; giai đoạn 3 là thời điểm các cơ quan bị nhiễm độc suy yếu, sau đó lây lan ra các bộ phận khác, gây suy đa tạng và dẫn đến tử vong.
"Vì quá trình phát bệnh có thời điểm không triệu chứng nên nhiều bệnh nhân chủ quan, nghĩ không bị ngộ độc và không đến trung tâm y tế, khi phát hiện bệnh đã nặng khó chữa trị" - bác sĩ Tình chia sẻ.
Bác sĩ khuyến cáo, các loại nấm mọc nhiều ngoài tự nhiên đặc biệt là các khu vực trong rừng, đồi núi, tuy nhiên rất khó để phân biệt nó có chứa độc hay không. Người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nấm không biết chắc chắn về nguồn gốc, chủng loại kể cả nấm bán ngoài chợ.
Những loại nấm có chứa độc lại thường có màu sắc bắt mắt, có mùi và hương vị thơm ngon khi chế biến các món ăn nên dễ khiến người dân lầm tưởng là có thể ăn được. Khi không may ngộ độc nấm, cần đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.