Sữa nghệ chứa nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể lại làm đẹp da và tóc.
Theo Đông y, những củ nghệ mọc ra xung quanh một củ chính (gọi là uất kim) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi củ nghệ to (khương hoàng) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh.
Kết hợp nghệ với sữa rất tốt cho phụ nữ. Nó có tác dụng duy trì vẻ đẹp thanh xuân, giúp da dẻ hồng hào, tươi sáng, đầy sức sống.
Đối với người phương Tây, sữa nghệ là thức uống bổ dưỡng và có khả năng chữa trị, phòng ngừa nhiều bệnh tật, thậm chí còn là bí quyết làm đẹp được nhiều chị em sử dụng.
Bản thân nghệ đã có nhiều công dụng tuyệt vời, khi được kết hợp với sữa thì những công dụng ấy được phát huy nhiều lần. Trong sữa nghệ có những chất: chất kháng sinh, chất niacin, chất xơ, vitamin C, K, E, magie,.. nhờ vậy sữa nghệ giúp làm nhanh quá trình liền sẹo, giúp làm dịu nhẹ, giảm bớt sự đau đớn ở các vết thương cho người bệnh sau khi phẫu thuật và phụ nữ sau khi sinh nở (nhờ có chứa curcumin giúp chống oxy hóa và nhiễm trùng cực mạnh ở các vết thương); giúp chống viêm dạ dày, hỗ trợ trong việc điều trị bệnh đau dạ dày, viêm hành tá tràng và hỗ trợ cho các bệnh về đường tiêu hóa 1 cách cực kỳ hiệu quả nhờ vào đặc tính chống oxy hóa vốn có của chúng; giúp bổ sung các loại chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người có thể kể đến như: protein, canxi, axit amin…
Chị em có thể tự làm sữa nghệ ngay tại nhà bằng công thức dưới đây:
Nguyên liệu:
120ml sữa tươi không đường
1 thìa cà phê bột nghệ
1 miếng gừng tươi nghiền nhỏ hoặc 1/2 thìa cà phê bột gừng
1/2 thìa cà phê bột quế
1 ít hạt tiêu đen
1 thìa cà phê mật ong hoặc sirô
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi và đun sôi. Khi sửa sôi, giảm nhỏ lửa, đun liu riu trong vòng 10 phút hoặc đến khi thấy sữa có mùi thơm thì tắt bếp. Lọc sữa qua rây mịn và thưởng thức.