Khi đi mua đường nhiều chị em nội trợ phân vân trước hai loại, một là đường cát trắng và đường. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì, nên mua loại nào thì được?
Quy trình sản xuất đường
Đường phèn được làm bằng cách đun sôi đường cát trắng, hòa loãng với nước sau đó cho vôi ăn trầu vào để làm chắc đường. Đến khi sôi bỏ trứng gà vào để lọc tạp chất. Sau đó vớt ra và để nguội.
Trong đường phèn có chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như Saccharose, bên cạnh đó còn có có một số nguyên tố vi lượng.
Đường cát trắng được sản xuất 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính. Trong đường cát trắng có chứa các chất như: vitamin C, B1, B6, B2. Ngoài ra còn có một số nguyên tố vi lượng như Ca, P, các acid hữu cơ và Fe.
Nên chọn đường cát trắng hay đường phèn?
Qua các thông tin trên cho thấy cả hai loại đường đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vì công dụng của chúng có phần khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại đường phù hợp.
Đường cát trắng có thể dùng để làm gia vị nấu ăn hàng ngày, nước đường cát trắng có thể chữa được hạ đường huyết. Ngoài ra nếu cho ít đường vào lọ hoa sẽ giúp nó tươi lâu hơn.
Còn đường phèn do được tinh chế từ đường cát trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt hơn, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp. Do đó nếu nấu các món như chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Đường phèn vàng chưa tinh chế nên chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Trong nấu nướng thông thường, nếu bạn muốn tạo màu, bạn có thể sử dụng các loại đường phèn màu vàng này để bữa ăn có hương vị tự nhiên hơn. Khi đường phèn vàng được sử dụng để nấu ăn, tốc độ tan chảy của nó cũng sẽ nhanh hơn. Món ăn có vị ngon hấp dẫn hơn nhờ loại đường này.
Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có ưu điểm và công dụng khác nhau nên tùy theo trường hợp mà mọi người lựa chọn loại đường cát hay đường phèn cho thích hợp với từng hoàn cảnh.