Phụ Nữ Sức Khỏe

Sự khác biệt giữa cà rốt đen và cà rốt đỏ có thể bạn chưa biết

Cà rốt đen và đỏ, mặc dù khác nhau về màu sắc và hương vị, nhưng lại mang đến những lợi ích dinh dưỡng độc đáo.

Khi chúng ta nói về thực phẩm mùa đông, có nhiều loại rau củ quan trọng cần được xem xét như một phần của chế độ ăn uống mùa đông hàng ngày. Và một trong số đó là cà rốt. Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng và thường được coi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Trong khi nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng cà rốt chỉ có màu đỏ cam, nhưng thực tế thì khác. Cà rốt có nhiều màu sắc hơn là chỉ có màu cam, với các loại đen, tím và đỏ mang lại hương vị độc đáo và lợi ích cho sức khỏe. Cho dù bạn tò mò về hương vị, giá trị dinh dưỡng hay công dụng trong ẩm thực của chúng, thì hai loại cà rốt này (đen và đỏ) đều mang đến một điều gì đó đặc biệt. 

Ảnh minh họa: Internet

Màu sắc và hình dáng

Điểm khác biệt rõ ràng nhất là màu sắc của chúng. Cà rốt đen, có màu đen tím hơn là đen thực sự, có màu sắc này là nhờ anthocyanin, chất chống oxy hóa mạnh. Ngược lại, cà rốt đỏ có màu sắc rực rỡ là nhờ lycopene, cùng một sắc tố có trong cà chua và dưa hấu. Mặc dù cả hai đều trông nổi bật, nhưng cà rốt đen thường chiếm hết sự chú ý với vẻ đẹp ấn tượng, gần như bí ẩn của chúng.

Thử nếm

Cà rốt đen có hương vị đất, hơi ngọt với chút cay. Tuy nhiên, cà rốt đỏ có vị ngọt hơn với hương vị nhẹ, khiến chúng trở nên hoàn hảo để ăn sống hoặc thêm vào món tráng miệng. Mỗi loại mang đến hương vị độc đáo riêng cho bữa ăn của bạn, cho dù bạn đang tìm kiếm hương vị sâu sắc hay hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Giá trị dinh dưỡng

Cứ 100 gam cà rốt đen cung cấp 35 calo, 8 gam carbohydrate, 4 gam đường, 3 gam chất xơ, 0,2 gam chất béo, 835 µg vitamin A, 5 mg vitamin C, 13 µg vitamin K, 320 mg kali, 33 mg canxi và 0,3 mg sắt. Mặt khác, cà rốt đỏ cung cấp 41 calo, 9,6 g carbohydrate, 4,5 g đường, 2,8 g chất xơ, 0,9 g protein, 0,2 g chất béo, 835 µg vitamin A, 5,9 mg vitamin C, 13 µg vitamin K, 320 mg kali, 33 mg canxi và 0,3 mg sắt.

Tăng cường sức khỏe

Cả hai loại cà rốt đều có giá trị dinh dưỡng, nhưng cà rốt đen có giá trị hơn với hàm lượng anthocyanin cao hơn, có liên quan đến lợi ích chống viêm và sức khỏe tim mạch. Cà rốt đỏ tỏa sáng với lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh được biết đến với tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và làn da.

Ảnh minh họa: Internet

Giá trị ẩm thực

Cà rốt đen rất phổ biến trong nước ép, súp và đồ chua, đặc biệt là trong ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông. Chúng cũng tạo ra một loại thuốc nhuộm tự nhiên nổi bật và là thành phần chính trong chữ kanji truyền thống, một loại đồ uống probiotic chua của Ấn Độ. Cà rốt đỏ, thường được dùng trong các món salad, món xào và món tráng miệng như Gajar ka Halwa, phổ biến hơn trong ẩm thực truyền thống của Ấn Độ. Hương vị ngọt ngào hơn của chúng khiến chúng trở thành loại thực phẩm được ưa chuộng.

Sự thật thú vị

Cà rốt đen là loại cà rốt cổ xưa. Chúng là một trong những loại cà rốt đầu tiên được trồng, có niên đại từ năm 900 sau Công nguyên ở Afghanistan. Cà rốt đỏ là loại siêu sao mới hơn, có nguồn gốc liên quan đến việc lai tạo chọn lọc ở Châu Á và Châu Âu. Theo Carrot Museum, cà rốt được trồng ở khu vực Afghanistan cách đây 5.000 năm và chúng chủ yếu có màu tím, một số trong số chúng có màu đen hoặc trắng. Các bức vẽ trong đền thờ Ai Cập từ năm 2.000 trước Công nguyên mô tả những cây màu tím, được cho là cà rốt tím. Theo các chuyên gia, trong khi cà rốt cam là loại chính hiện nay, thì trước thế kỷ 16, chúng có thể có màu trắng, tím, đỏ và vàng. Hiện tại, ở một số nơi trên thế giới, bạn vẫn có thể tìm thấy những củ cà rốt có nhiều màu khác nhau này.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn nên chọn loại nào?

Cà rốt đen hiếm hơn nhiều so với cà rốt đỏ. Trong khi cà rốt đỏ được trồng rộng rãi và phổ biến, cà rốt đen được coi là một loại cây trồng đặc sản. Việc canh tác hạn chế khiến chúng khó tìm hơn, thường dành riêng cho các thị trường riêng biệt, công thức nấu ăn ngon hoặc các món ăn truyền thống. Sự độc quyền này cũng khiến chúng đắt hơn cà rốt đỏ thông thường. Cả hai đều cung cấp giá trị dinh dưỡng tương tự và có hương vị hơi thay đổi, vì vậy để tận dụng tối đa sản phẩm theo mùa, nên tiêu thụ một trong hai loại, tùy theo loại nào dễ kiếm.

Tin liên quan

Cách làm lẩu bò nhúng giấm ngon đậm đà

Chỉ với vài bước đơn giản, thế là bạn đã có thể thưởng thức được từng miếng bò dai mềm...

Những món ăn vặt giúp giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh cúm mùa

Khi cái lạnh của mùa đông kéo đến, cảm giác thèm ăn đồ ăn nhẹ trở thành một phần không...

3 cách nấu lẩu gà ớt hiểm ấm lòng mùa đông

Với cách nấu lẩu gà ớt hiểm sau đây, bạn có thể trổ tài chế biến để chiêu đãi gia...

Thêm 1 công thức biến tấu dâu tây thành món ăn ngon lạ, vừa bổ máu lại đẹp da giữ...

Dưới đây đây là một số món ăn gợi ý bạn có thể làm thử ở nhà.

Một món ăn hấp dẫn cho mùa đông, vừa bổ não lại vừa ngừa đủ bệnh

Dưới đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp bổ sung vào thực đơn bữa cơm gia...

Món ăn giúp ổn định huyết áp, bác sĩ khuyên bạn nên ăn thường xuyên

Đây là 2 nguyên liệu khi kết hợp có thể trở thành phương thuốc cực hữu ích cho sức khỏe,...

8 loại thực phẩm theo truyền thống có thể mang lại may mắn trong năm mới

Ăn đậu lăng, cá, mì, nho... là những loại thực phẩm mang lại may mắn trong năm mới của người...

Tin mới nhất

Bộ Y tế thông tin về loại virus đang lây ở Trung Quốc

7 giờ trước

Người thuộc nhóm 62 bệnh hiểm nghèo, nếu mắc bệnh khác, BHYT có thanh toán không?

7 giờ trước

Khả năng hồi phục của Nguyễn Xuân Son sau chấn thương ra sao? Có trở lại được đỉnh cao?

7 giờ trước

Thông tin mới nhất về chấn thương của Xuân Son: Gãy cả 2 xương ở ống chân

8 giờ trước

Ngành y tế TP.HCM đề xuất đầu tư cho các bệnh viện xuống cấp, quá tải

1 ngày 2 giờ trước

Khối u buồng trứng to như thai 8 tháng

1 ngày 2 giờ trước

Chi tiết về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo quy định mới

1 ngày 2 giờ trước

Người phụ nữ chết não hiến tạng cứu 6 người trong ngày đầu năm

1 ngày 2 giờ trước

Khám chữa bệnh ngoại trú được BHYT thanh toán

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình